Những câu hỏi "thầm kín" tuổi dậy thì

1 3.796

Những câu hỏi thầm kín tuổi dậy thì

Hầu hết các em trai và em gái trong giai đoạn dậy thì thường hết sức ngỡ ngàng, băn khoăn về sự thay đổi cơ thể nhanh chóng của mình. Những giải đáp sau đây sẽ trả lời những thắc mắc về các câu hỏi cho nam và nữ giới ở tuổi dậy thì. 

Những thắc mắc thường gặp của con gái tuổi dậy thì

Những thắc mắc thường gặp của con trai tuổi dậy thì

Những điều cần dạy khi con gái bước vào tuổi dậy thì

Những thắc mắc tuổi dậy thì bé gái 

Những câu hỏi thầm kín tuổi dậy thì

1. Cháu bị khí hư mầu trắng, rất khó chịu. Làm thế nào để chữa khỏi?

Khí hư mầu trắng ở các thiếu nữ là chuyện bình thường. Có 2 loại:

  • Nhớt trắng do tử cung sản sinh ra. Chất này cho phép tinh trùng bám vào và thụ thai với trứng. Chất nhờn này xuất hiện rất nhiều vào thời kỳ rụng trứng (giữa chu kỳ kinh nguyệt).
  • Khí hư xuất hiện suốt trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu âm đạo tự làm "vệ sinh". Khí hư này cũng là điều đương nhiên đối với các thiếu nữ, các em không nên quá lo lắng và cần làm quen với sự thay đổi này.

2. Vòng 1 của cháu to hơn các bạn, điều đó có bất thường?

Vòng một của mỗi người phát triển không giống nhau, do đó chuyện vòng 1 của người này to hơn người kia là chuyện bình thường. Và khi giai đoạn phát triển của vòng 1 kết thúc, chắc chắn sẽ có những người có cặp núi đôi nhỏ hơn những người khác và ngược lại.

Cháu đừng quá lo lắng về chuyện này. Nếu muốn thu gọn vòng một cháu hãy tập luyện thể thao thường xuyên, vận động nhiều,...

Những câu hỏi thầm kín tuổi dậy thì

3. Tại sao chu kỳ nguyệt san lại không đều đặn khi nó bắt đầu xuất hiện ở các thiếu nữ?

Thời kỳ đầu, chu kỳ nguyệt san ở các em gái thường xuyên không đều đặn vì chu kỳ này thời gian đầu không hẳn gắn liền với chu kỳ rụng trứng. Ở năm thứ 2, các em sẽ thấy rõ chu kỳ đều đặn hơn. Từ năm thứ trở đi, các em sẽ thấy chu kỳ đều đặn từ 28 – 35 ngày. Mỗi lần nguyệt san kéo dài từ 3 – 5 ngày và ra nhiều trong 2 – 3 ngày đầu.

Để hiểu rõ hơn về các vấn đề rối loạn kinh nguyệt các em cùng tham khảo: Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì và những điều bất thường.

Thắc mắc tuổi dậy thì của bé trai

4. Cháu thấy "cái ấy" của cháu thực sự rất bé so với các bạn. Liệu nó có bị dị dạng?

Vào giai đoạn dậy thì của các em trai, kích cỡ "cậu nhỏ" rất khác nhau và giai đoạn phát triển của nó tùy thuộc vào từng người. "Cậu nhỏ" có thể lớn lên một cách đều đặn nhưng đối với một số người, nó phát triển đột ngột. Do đó, cháu không nên lo lắng. Hơn nữa, cháu cũng không nên tin lời các bạn nói, từ lời nói đến thực tế khoảng cách còn rất xa.

Những câu hỏi thầm kín tuổi dậy thì

Câu hỏi của cả em trai và em gái

5. Cháu rất muốn thủ dâm nhưng cháu rất xấu hổ, "thủ dâm" có hại không?

Thời kỳ dậy thì là thời kỳ mà hoocmone của các em trai bị đánh thức nhiều nhất trong suốt cuộc đời, và do đó các em thấy xuất hiện ham muốn chuyện ấy. Điều này xảy ra với cả các em gái.

"Thủ dâm" là một động tác tự nhiên, nó không mang tới sự nguy hiểm nào cho người thực hiện cũng như tác dụng phụ. Nó cho phép các em khám phá cơ thể mình.

Tuy nhiên, các em hoàn toàn không nên lạm dụng chuyện này. Một khi đã thích "thủ dâm", các em sẽ nghiện nhanh chóng. Và một khi đã nghiện các em sẽ kiệt sức và bỏ bê học tập.

Vậy tốt nhất, để vượt qua những ham muốn về chuyện ấy trong giai đoạn dậy thì, các em hãy tìm cho mình những hoạt động giải trí lành mạnh: thể thao, âm nhạc, đọc sách...

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu tránh xa thói quen "thủ dâm"

Những câu hỏi thầm kín tuổi dậy thì

6. Cháu thấy thiếu tự tin khi nói chuyện với ai đó vì mặt cháu quá quá nhiều mụn. Cháu phải làm gì đây?

Do sự thay đổi hoocmone diễn ra nhiều và nhanh trong giai đoạn dậy thì, các em ra mồ hôi nhiều hơn, tóc của các em nhờn, da cũng vậy. Trong các lỗ chân lông của da mặt có quá nhiều bã nhờn, do đó việc các em có nhiều mụn trong giai đoạn dậy thì là điều hoàn toàn bình thường.

Khi qua giai đoạn này, các nốt mụn sẽ biến mất và da các cháu sẽ trở nên sáng và mịn hơn. Tuy nhiên, nếu mụn thực sự là nỗi ám ảnh, làm các cháu mất tự tin, các cháu có thể tư vấn điều trị mụn ở các bệnh viện da liễu. Có rất nhiều biện pháp điều trị mụn cho thanh thiếu niên.

7. Tại sao người ta lại thường tăng cân vào giai đoạn dậy thì?

Vào giai đoạn dậy thì, hoocmone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ thể của các em mà đặc trưng là sự phát triển của cơ quan sinh dục. Ở các em gái, hông nở, những đường cong thiếu nữ nổi bật lên. Lượng mỡ ở vòng 3 và đùi tăng... điều này giúp các thiếu nữ cải thiện vóc dáng nhưng đương nhiên làm các em tăng cân.

Những em tăng cân quá nhiều hãy chú ý tới chế độ ăn và tập luyện thể thao thường xuyên.

8. Cháu vẫn chưa có lông ở nách, điều này có bất thường?

Lông nách mọc muộn hơn lông ở cơ quan sinh dục một chút. Các bé gái thường thấy xuất hiện lông nách ở độ tuổi 10 – 16, ở các em trai từ 11 – 15 tuổi (cùng thời kỳ này các em thấy xuất hiện râu trên mặt).

Hiện tượng này diễn ra từ từ trong nhiều năm, do đó các cháu đừng vội lo lắng.

Đánh giá bài viết
1 3.796
Sức khỏe giới tính Xem thêm