Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Toán lớp 4 trang 29 Bài 46: Tìm số trung bình cộng Kết nối tri thức

Toán lớp 4 trang 29, 30 Bài 46: Tìm số trung bình cộng Kết nối tri thức bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết, sẽ giúp các em học sinh ôn tập nắm chắc cách giải các dạng bài tập Toán lớp 4 Kết nối tri thức. Sau đây mời các em cùng tham khảo Giải Toán lớp 4 Kết nối tri thức.

Toán lớp 4 trang 29 Hoạt động Kết nối tri thức

Giải Toán lớp 4 trang 29 Bài 1

Tìm số trung bình cộng của các số sau.

a) 20 và 30

b) 10, 20 và 30

c) 5, 12 và 19

Lời giải:

a) Số trung bình cộng của 20 và 30 là:

(20 + 30) : 2 = 25

b) Số trung bình cộng của 10, 20 và 30 là:

(10 + 20 + 30) : 3 = 20

c) Số trung bình cộng của 5, 12 và 19 là:

(5 + 12 + 19) : 3 = 12

Giải Toán lớp 4 trang 29 Bài 2

a) Số cây trồng được của 3 đội lần lượt là 15 cây, 20 cây và 22 cây. Hỏi trung bình mỗi đội trồng được bao nhiêu cây?

b) Số học sinh của lớp 4 lần lượt là 35, 37, 43 và 45. Hỏi trung bình mỗi lớp có bao nhiêu học sinh?

Lời giải:

a) Trung bình số cây mỗi đội trồng được là:

(15 + 20 + 22) : 3 = 19 (cây)

Đáp số: 19 cây

b) Trung bình mỗi lớp có số học sinh là:

(35 + 37 + 43 + 45) : 4 = 40 (học sinh)

Đáp số: 40 học sinh

Giải Toán lớp 4 trang 30 Bài 3

Trong một giải đua xe đạp xuyên Việt, lộ trình một số chặng đua được cho như bảng dưới đây:

Hỏi trung bình mỗi chặng đường dài bao nhiêu ki-lô-mét?

Lời giải:

Trung bình mỗi chặng đường dài số ki-lô-mét là:

(60 + 160 + 42 + 154) : 4 = 104 (km)

Đáp số: 104 km.

Toán lớp 4 trang 30 Luyện tập Kết nối tri thức

Giải Toán lớp 4 trang 30 Bài 1

Tìm số ghi ở mỗi nhụy hoa, biết Số ghi ở nhụy hoa bằng trung bình cộng của các số ghi ở cánh hoa.

Lời giải:

Hoa 1: (24 + 26 + 28) : 3 = 26

Hoa 2: (13 + 15 + 17 + 19 + 21) : 5 = 17

Giải Toán lớp 4 trang 30 Bài 2

Nhà bác Vân có 8 bao thóc tẻ cân nặng 400 kg và 4 bao thóc nếp cân nặng 224 kg. Hỏi trung bình mỗi bao thóc nhà bác Vân cân nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

Lời giải:

Nhà bác Vân có tất cả số bao thóc là:

8 + 4 = 12 (bao)

Trung bình mỗi bao thóc nhà bác Vân cân nặng số ki-lô-gam là:

(400 + 224) : 12 = 52 (kg)

Đáp số: 52 kg

Giải Toán lớp 4 trang 30 Bài 3

Ngày thứ nhất, Rô-bốt làm được 20 cái bánh giầy. Ngày thứ hai, Rô-bốt làm được nhiều hơn ngày thứ nhất 4 cái bánh. Hỏi trung bình mỗi ngày Rô-bốt làm được bao nhiêu cái bánh giầy?

Lời giải:

Ngày thứ hai Rô-bốt làm được số cái bánh giầy là:

20 + 4 = 24 (cái bánh)

Trung bình mỗi ngày Rô-bốt làm được số cái bánh giầy là:

(20 + 24) : 2 = 22 (cái bánh)

Đáp số: 22 cái bánh giầy

Giải Toán lớp 4 trang 30 Bài 4

Quan sát tranh rồi trả lời câu hỏi.

Rô-bốt đã viết số nào?

Lời giải:

Tổng của hai số là:

15 × 2 = 30

Rô-bốt đã viết số:

30 – 18 = 12

Vậy Rô-bốt đã viết số 12.

>> Bai tiếp theo: Bài 47: Bài toán liên quan đến rút về đơn vị Kết nối tri thức

..................................

Trên đây là lời giải Toán 4 Bài 46: Tìm số trung bình cộng nằm trong chủ đề 8 sách Kết nối tri thức. Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm lời giải Toán lớp 4 KNTTVở bài tập Toán lớp 4 cả năm học.

Để giúp các thầy cô và các em học sinh làm quen với từng bộ sách mới, VnDoc sẽ cung cấp lời giải bài tập sách giáo khoa, vở bài tập, bài tập trắc nghiệm Toán lớp 4 từng bài và các tài liệu giảng dạy, học tập khác. Mời các bạn tham khảo:

Đánh giá bài viết
1 398
Sắp xếp theo

    Toán lớp 4 Kết nối tri thức

    Xem thêm