Bài tập vận động giúp bé 0 - 3 tháng tuổi thông minh, khỏe mạnh hơn

Bài tập vận động giúp bé 0 - 3 tháng tuổi thông minh, khỏe mạnh hơn

Các cha mẹ thường quá bận rộn với một lịch trình chăm sóc cho trẻ, mà đôi khi quên rằng vận động mang lại rất nhiều lợi ích cho bé ngay trong giai đoạn bé 0 - 3 tháng tuổi. VnDoc xin giới thiệu với các bạn một số cách vận động giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn nữa giúp bé phát triển toàn diện.

Những bài tập vận động cho bà bầu để dễ sinh con

Ngay từ khi bé vừa mới chào đời, bố mẹ đã có thể thực hành các bài tập thể chất và vận động phù hợp để giúp bé thư giãn và tạo cơ hội tối đa cho bé phát triển các kĩ năng cũng như giác quan của mình. Sự phát triển vận động của trẻ theo cơ chế từ trên xuống, vì thế, đầu - chính là bộ phận đầu tiên trên cơ thể mà bé điều khiển chuyển động tốt nhất, dần dần mới tới phần thân và các chi.

Trong giai đoạn bé 0 - 3 tháng tuổi, bé dành phần lớn thời gian biểu của mình cho việc ăn và ngủ. Những vận động của bé trước 2 tháng tuổi, phần lớn là các cử động vô thức, vượt ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Nên việc bé thường dùng tay đẩy bạn ra xa khi cho bé ăn, hoặc chơi là điều hoàn toàn tự nhiên. Bởi thế, việc bé có được vận động nhiều trong thời kỳ này hay không, phụ thuộc chủ yếu vào người lớn.

Dưới đây là một số hoạt động thể chất và kỹ năng vận động cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho bé 0 - 3 tháng tuổi để bé phát triển tốt trong những tháng đầu.

Nhìn và chạm

Bạn nên nhìn và chạm vào bé giúp bé giao tiếp

Trao gửi những thông điệp bằng mắt, là cách làm tuyệt vời giúp bé hoàn thiện thị giác. Hãy giữ khoảng cách khuôn mặt giữa bạn và bé đủ gần để giao tiếp.

Việc bạn chạm vào cơ thể bé cũng là yếu tố quan trọng trong giáo dục sớm, giúp trẻ cải thiện tầm nhìn và phản ứng của cơ thể.

Đa dạng tư thế

Bài tập vận động giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh

Hãy giúp giúp con cảm nhận về cơ thể và sự chuyển động, bằng cách thay đổi và sáng tạo thêm những tư thế của bé càng nhiều càng tốt. Đó có thể đơn giản là, bế bé với những tư thế khác nhau, giúp trẻ thử nằm hay ngồi trên những chiếc ghế khác nhau, giúp bé sớm làm quen với việc nằm sấp khi bé đã kiểm soát tốt cơ cổ và đầu.

Với và nắm

Giúp trẻ tiếp xúc với các đồ vật

Đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển vận động của trẻ. Ngay khi bạn thấy con thử làm điều này, hãy giúp bé bằng cách cho trẻ tiếp xúc với nhiều dạng hình khối và chất liệu khác nhau.

Mát-xa

Mát xa giúp kích thích hệ cơ thần kinh cho bé

Mát-xa là cách kích thích cực hữu ích cho hệ cơ thần kinh của bé. Đây chắc chắn là thời điểm hoàn hảo cho việc này, bởi ngay khi trẻ bắt đầu có khả năng di chuyển, thì không em bé nào sẽ nằm im hoàn toàn để bạn mát xa cả. Nếu không chắc chắn về kỹ thuật mát xa, hãy tham khảo thêm từ các chương trình hay các khóa học về mát xa cho bé.

Tắm

Bạn nên tắm cho bé từ 0-3 tháng

Tắm cũng được xem là cơ hội tuyệt vời giúp trẻ chơi và tiếp xúc với những kết cấu và chuyển động khác nhau. Đừng ngại nếu bạn bị ướt, hãy khuyến khích con bắn nước tung tóe và "vùng vẫy"càng nhiều càng tốt. Và hãy chắc chắn bạn luôn để mắt, tới mọi hoạt động của bé trong thời gian thú vị này.

Đánh giá bài viết
1 59
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bài tập vận động Xem thêm