Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Hiện nay, một giải pháp lý tưởng sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi, lo lắng mà không phải điều trị bằng thuốc là tập yoga. Nếu bạn muốn giảm căng thẳng mệt mỏi mỗi ngày hãy luyện tập các tư thế yoga do chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực yoga đưa ra sau đây.

3 động tác yoga giúp giảm stress

Các động tác yoga giúp kéo căng cơ thể và giảm đau lưng

Bài tập yoga giảm đau bụng kinh hiệu quả

Payal Gidwani Tiwari – chuyên gia trong lĩnh vực yoga đã giới thiệu các thế yoga giúp giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe cho phái đẹp như sau đây:

Tư thế Padmasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Với tư thế hoa sen, bạn cần ngồi thẳng lưng, cột sống thả lỏng thẳng, mu bàn chân nọ gác lên đùi chân kia. Tiếp đó, bạn giữ hai lòng bàn tay úp vào nhau ngang với, đầu hơi cúi xuống. Bạn lưu ý giữ cột sống và cổ thẳng, nhắm mắt lại và ngồi thiền một lát. Khoảng thời gian ngôi thiền sẽ giúp bạn giảm căng thẳng.

Khi thực hiện tư thế này, có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn khi thực hiện đặt mu bàn chân này lên đùi chân kia. Tuy nhiên, bạn sẽ thực hiện được nếu tập luyện và suy nghĩ tích cực.

Tư thế Ujjay pranayam

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Ujjay pranayam mang đến tự do, thoát khỏi sự trói buộc, hướng đến trạng thái tinh tế của tâm trí nên tư thế này được biết đến như hơi thở tâm linh.

Đầu tiên, bạn ngồi tư thế hoa sen và hít vào thật chậm sao cho oxy vào phổi nhiều nhất có thể. Tiếp đó, bạn dùng ngón tay cái che lỗ mũi phải, thở ra một hơi thở ngắn bằng lỗ mũi trái sau đó đổi bên.

Tư thế Paschimottanasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Ở tư thế này, bạn ngồi thẳng, hai chân duỗi thẳng phía trước mặt sau đó bạn từ từ cúi gập lưng sao cho tay bạn có thể giữ được những ngón chân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giữ cho đôi chân duỗi thẳng. Bạn giữ tư thế trong 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu.

Tư thế ngồi gập mình không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn hỗ trợ hữu hiệu trong việc giảm đau lưng, tránh chuột rút, giúp máu lưu thông dễ dàng.

Tư thế Vajrasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Ở tư thế này, bạn cần ngồi thẳng, hai chân gập về phía sau sao cho hai gót chân chạm hai hông. Sau đó, bạn đặt hai lòng bàn tay lên hai đầu gối, giữ cột sống và cổ thẳng.

Khi bạn bị đau đầu đặc biệt đau nửa đầu, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng tuyệt vời của tư thế này. Bạn cũng nên tập tư thế này sau bữa ăn để cải thiện, điều trị tình trạng táo bón – một trong những nguyên nhân dẫn tới nhức đầu, mất ngủ, ăn không ngon, trướng hơi.

Tư thế Janusirsasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Tư thế Janusirsasana giúp kéo giãn cột sống, vai và gân kheo, kích thích các cơ quan bụng như gan và thận, cải thiện tiêu hóa.

Để thực hiện tư thế này, bạn co chân trái duỗi chân phải, đưa hai tay lên cao qua đầu trong lúc bạn đang hít vào. Sau đó, bạn thở ra ngiêng người sang phải, hai tay đưa theo người sao cho tay trái áp sát tai trái, tay phải chạm mu bàn chân phải. Bạn cần lưu ý giữ chân duỗi luôn thẳng, cố gắng để khuỷu tay phải chạm vào đầu gối phải với mục đích kéo giãn cơ tôi đa.

Luyện tập tư thế Janusirsasana thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn, trị liệu các chứng mất ngủ, lo lắng, nhức đầu và căng thẳng.

Tư thế Chakrasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Với tư thế bánh xe đứng, bạn đứng thẳng người, nâng tay phải lên qua đầu sao cho lòng bàn tay hướng sang trái. Tiếp đó bạn uốn mình sang phải sao cho tay phải trượt xuống chạm vào chân phải. Bạn cần lưu ý tạo một đường thẳng giữa hai cánh tay khi ngiêng người, lưng và đầu gối cũng phải thẳng. Bạn giữ tư thế trong 5 giây rồi đổi bên.

Tư thế này có tác dụng giảm đau lưng hiệu quả, tốt cho các khớp chân, tăng dung tích phổi, cải thiện sức khỏe của bạn.

Tư thế Pavanmuktasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Đầu tiên, bạn nằm xuống thảm hoặc sàn tập, dồn trọng lực cơ thể vào phần lưng. Sau đó, bạn nâng cả hai chân lên, gập đầu gối sao cho hai chân áp sát ngực. Khi đó, bạn từ từ nâng đầu, hai tay ôm chân sao cho trán bạn chạm được tới hai đầu gối. Bạn giữ tư thế khoảng 5 giây rồi trở về thả lỏng cơ thể.

Với động tác này, chứng đầy hơi sẽ giảm xuống đáng kể.

Tư thế Halasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Ở tư thế Halasana, bạn nằm xuống thảm hay sàn tập, hai lòng bàn tay duỗi thẳng dọc cơ thể, lòng bàn tay để úp. Tiếp đó, bạn nâng hai chân lên tạo một góc 90 độ so với cơ thể rồi dùng lực ở eo, luwnh nâng cơ thể lên, sao cho hai chân chạm ra phía sau đầu, các mũi chân gần như chạm sàn. Giữ tư thế trong khoảng 5 giây rồi từ từ đưa hai chân về vị trí ban đầu.

Halasana làm giảm tác động của các chứng căng thẳng bằng cách cho phép mắt và não của bạn nghỉ ngơi, thư giãn. Tập tư thế này sẽ giúp cho cột sống luôn dẻo dai. Đây là một tư thế gấp người ra phía trước rất mạnh mẽ và dứt khoát. Nó tăng cường sức mạnh ở tất cả các khu vực vùng lưng, gáy và cổ.

Tư thế Sarvangasana

Các động tác yoga giúp bạn xua tan mệt mỏi thường ngày

Sarvangasana là một tư thế yoga liên quan đến cơ bắp của toàn bộ cơ thể, một tư thế ngược kéo căng cơ thể bằng cách chống lại trọng lực, cải thiện sự lưu thông máu khắp cơ thể.

Để thực hiện tư thế này, bạn hãy làm theo các bước của tư thế Halasana cho tới bước nâng chân tạo thành một góc 90 độ với mặt đất. Sau đó, bạn dùng hai tay giữ eo đẩy hông lên sao cho hông và chân tạo thành đường thẳng. Giữ tư thế khoảng 5 giây rồi từ từ đưa chân về vị trí ban đầu.

Đánh giá bài viết
1 693
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bài tập vận động Xem thêm