Cách ăn thịt dễ rước bệnh mà ai cũng mắc

Cách ăn thịt dễ rước bệnh mà ai cũng mắc

Thịt lợn có thể coi là loại thịt phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên có những quan niệm sai lầm khi ăn thịt lợn đang gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Khi chế biến thịt lợn bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Chất tạo nạc có trong thịt lợn nguy hiểm thế nào?

Các sai lầm ai cũng mắc phải khi chế biến thịt

Sau bao lâu thì thịt sạch hóa thịt bẩn

Thịt nấu quá lâu gây ung thư

Cách ăn thịt dễ rước bệnh mà ai cũng mắc

Rất nhiều người cho rằng thịt nấu càng nhừ càng tốt vì vậy luôn chuẩn bị sẵn nồi áp suất trong nhà, mỗi lần hầm xương lấy nước chỉ cần mười mấy phút là xong.

Tuy nhiên, các loại acid amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt khi ở nhiệt độ 200oC - 300oC sẽ phản ứng tạo ra amin có hương thơm, loại amin này hàm chứa 12 loại hợp chất hóa học, trong đó 9 loại có tác dụng gây ung thư.

Khuyến nghị: Trong cuộc sống hiện đại, ô nhiễm công nghiệp gây ung thư chiếm 50%, ảnh hưởng của thực phẩm chiếm 35%.

Trước đây chúng ta xem nhẹ một nhân tố gây ung thư là chất hóa học có độc trong thực phẩm. Trước khi vấn đề amin hương vị thơm được xác định rõ ràng, tốt nhất chúng ta không nên ăn thịt nấu quá nhừ.

Rán thịt xông khói sinh ra nitrite

Thịt xông khói chứa nitrate, sau khi rán qua dầu mỡ sẽ sinh ra Nitroso pyrrolidine gây ung thư. Vì vậy, thịt, cá, lạp xường, xúc xích đều kỵ rán.

Khuyến nghị: Cách dùng tốt nhất là hấp, luộc làm cho nitrate bốc hơi cùng với hơi nước, đồng thời khi chế biến nướng thực phẩm xông khối tốt nhất cho một ít dấm gạo, bởi vì giấm có tác dụng phân giải nitrite và giúp diệt khuẩn.

Ăn quá nhiều thịt nạc gây xơ vữa động mạch

Cách ăn thịt dễ rước bệnh mà ai cũng mắc

Một số người cho rằng ăn thịt mỡ gây béo, thịt nạc vừa không gây béo vửa đảm bảo dinh dưỡng và chỉ ăn thịt nạc.

Trên thực tế ăn nhiều thịt nạc chưa chắc đã tốt. Hàm lượng methionine trong thịt nạc khá cao, dưới sự thúc đẩy của chất xúc tác sẽ biến thành Homocysteine, chất này quá nhiều lại gây ra xơ vữa động mạch.

Thực nghiệm trên động vật chứng minh, homocysteine trực tiếp tổn hại đến tế bào nội mô động vật, hình thành xơ vữa động mạch. Vì vậy nên ăn lượng thịt nạc thịt hợp, không nên quá lạm dụng và ăn nhiều.

Dùng nước nóng để rã đông thịt

Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

Không đổ nước lạnh vào nồi nước hầm thịt, nước lạnh sẽ làm cho protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bố dưỡng.

Ăn nhiều chân giò để có sữa

Cách ăn thịt dễ rước bệnh mà ai cũng mắc

Vì nghĩ rằng chân giò giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa nên nhiều gia đình đã đưa chân giò thành món ăn hàng ngày cho bà mẹ mới sinh mà không biết rằng chân giò gây khó tiêu. Ăn chân giò nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Sở dĩ có điều này là bởi lẽ chân giò có nhiều chất béo và chất keo protit gây khó khăn cho việc tiêu hóa, dễ gây ra táo bón.

Không chỉ phụ nữ sau sinh, người có tiền sử cholesterol tăng cao cũng không nên ăn nhiều chân giò.

Ăn nhiều óc lợn để bổ não

Với quan niệm ăn gì bổ nấy, nhiều người cho rằng ăn óc lợn sẽ giúp trí não phát triển. Tuy nhiên, đây là sai lầm. Óc lợn không những không hỗ trợ phát triển trí não mà còn khiến cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ phải đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch...

Cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Trong khi đó chất đạm có trong óc lợn lại thua xa thịt nạc.

Thường xuyên ăn lòng lợn

Lòng lợn là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lòng chứa hàm lượng cao cholesterol. Vì lẽ đó nên ăn nhiều lòng lợn sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì. Đặc biệt, khi chưa chín kỹ, lòng lợn có chứa colin gây tiêu chảy, tả lỵ.

Ăn tiết canh cho mát

Nhiều người cho rằng tiết canh lợn rất mát nên thỉnh thoảng lại dùng món ăn này. Tuy nhiên, ăn tiết canh lợn rất dễ nhiễm liên cầu khuẩn gây ra các triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong.

Những lưu ý khi ăn thịt lợn

  • Lưu ý, thịt lợn có những trường hợp bị lợn gạo lẫn trứng trùng của các con sán. Khi mua cần chú ý kiểm tra thịt kỹ.
  • Mua phải lợn gạo thì không nên ăn thịt vì rất nguy hiểm. Ngoài ra, thịt lợn chóng bị ôi thiu nên phải chọn những loại thịt tươi.
  • Thịt lợn hay phủ tạng của lợn đều ăn được. Tuy nhiên, người dùng phải chú ý gan có nhiều chất độc lưu lại, đảm bảo lợn không bệnh.

Với những lưu ý như trên mong rằng các bạn có được cách sử dụng thịt lợn khoa học nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình!

Đánh giá bài viết
1 206
Sắp xếp theo
    Dinh dưỡng Xem thêm