Có tiếng hát nào văng vẳng khơi xa Đọc hiểu

Đọc hiểu Có tiếng hát nào văng vẳng khơi xa

Để giúp các em học sinh luyện tập thêm dạng bài Đọc hiểu trong các đề thi Ngữ văn 12 cũng như đề thi THPT Quốc gia môn Văn, VnDoc gửi tới các em tài liệu Có tiếng hát nào văng vẳng khơi xa Đọc hiểu. Đây là tài liệu hay giúp các em ôn tập và làm quen với nhiều dạng bài đọc hiểu khác nhau. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

I. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc văn bản sau:

Có tiếng hát nào văng vẳng khơi xa

Tôi đi tìm em nàng tiên bé nhỏ

Em ở đâu giữa muôn trùng sóng bể

Sóng bồn chồn vỡ dưới chân tôi…

Tôi đã tin cổ tích tự lâu rồi,

Như em vẫn tin tình yêu có thực.

Đi hết tuổi thơ tôi còn day dứt,

Hoàng tử vô tình hay Andecxen quên?

Biển mặn mòi như nước mắt của em,

Cho tôi mơ về những điều không thể.

Em là nàng tiên mang trái tim trần thế,

Bởi biết yêu nên đã hoá con người.

Thôi ngủ đi em biển đã xa rồi,

Biển đã xa em đừng thao thức nữa…

Khi tình yêu không là hai nửa

Nguyên vẹn bao giờ mà vỡ tan thêm…

Thôi ngủ đi nào, đêm Andecxen

Dẫu tuyết lạnh vào ngày mai bão tố,

Dẫu thạch thảo nở hoa bốn mùa dang dở,

Que diêm cuối cùng sẽ cháy trọn tình yêu.

(Lời ru miền cổ tích, Hoàng Cẩm Giang, rút từ tạp chí Văn học và Tuổi trẻ, số tháng 12/2008)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1 (NB). Xác định phương thức biểu đạt chính của bài thơ.

Câu 2 (TH). Bài thơ gợi nhắc đến những tác phẩm nào của nhà văn Andecxen? Theo anh/chị, việc gợi dẫn này có tác dụng gì?

Câu 3 (TH). Chỉ ra và phân tích giá trị của biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ: “Biển mặn mòi như nước mắt của em”.

Câu 4 (VD). Cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong đoạn trích được thể hiện trong khổ thơ cuối.

Đáp án Có tiếng hát nào văng vẳng khơi xa Đọc hiểu

Đọc hiể u

3.0

1

Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

0.5

2

Các tác phẩm được gợi nhắc: Nàng tiên cá (qua câu thơ “Em là nàng tiên mang trái tim trần thế/ Bởi biết yêu nên đã hoá con người”), Cô bé bán diêm (qua câu thơ “Que diêm cuối cùng vẫn cháy trọn tình yêu”).

- Tác dụng:

+ Gợi dẫn đến những truyện cổ tích của nhà văn Andecxen, mang đến cho người đọc những cảm nhận nhẹ nhàng mà thấm thía từ những câu chuyện cổ.

+ Mang đến màu sắc cổ tích cho bài thơ.

0,25

0,75

3

Biện pháp nghệ thuật: So sánh (Biển mặn mòi như nước mắt của em)

- Tác dụng: Là cách nói hình ảnh nhắc đến nàng tiên cá trong câu chuyện cổ của Andecxen nhưng cũng là người phụ nữ hiền dịu, sẵn sàng vượt qua những khó khăn gian khổ trong đời sống thực. Việc sử dụng so sánh khiến hình ảnh thơ gần gũi, sinh động, hấp dẫn, giàu sức gợi hơn.

0,75

4

Những nét đẹp của nhân vật trữ tình được thể hiện trong khổ cuối:

- Nhân vật trữ tình trong bài thơ là một người đam mê truyện cổ tích, những câu chuyện đem đến những bài học ý nghĩa của cuộc đời, gắn bó với cuộc đời thật.

- Đây là một con người giàu ước mơ, hi vọng vào tương lai. Cách nói “Dẫu tuyết lạnh vào ngày mai bão tố/ Dẫu thạch thảo nở hoa bốn mùa dang dở” khẳng định cuộc đời vẫn có thể có nhiều khó khăn, gian khổ nhưng nếu con người giữ vững niềm đam mê cuộc sống, tin tưởng vào một cuộc đời tốt đẹp thì vẫn có thể vượt qua.

- Nhân vật trữ tình còn là một người giàu tình yêu cuộc sống, yêu con người: “Que diêm cuối cùng sẽ cháy trọn tình yêu”. Vừa gợi lại câu chuyện cổ Cô bé bán diêm, tác giả cũng xây dựng hình ảnh nhân vật trữ tình luôn hướng về những điều tốt đẹp trong tình yêu cuộc sống.

0,25

0,75

......................

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn tài liệu Đọc hiểu Có tiếng hát nào văng vẳng khơi xa. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em luyện thêm kỹ năng đọc hiểu văn bản, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi Văn 12 cũng như bài thi THPT Quốc gia môn Văn.

Trong các đề kiểm tra Văn 12 và các đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn, đọc hiểu là dạng đề không thể thiếu và thường xuất hiện đầu tiên trong cấu trúc bài thi. Vì thế, để có thể đạt điểm cao trong phần này, các em học sinh cần luyện nhiều dạng đề đọc hiểu khác nhau để làm quen với các dạng câu hỏi cũng như rèn luyện kỹ năng đọc hiểu văn bản hiệu quả. Ngoài tài liệu trên, các em có thể tham khảo một số đề đọc hiểu khác mà VnDoc đã đăng tải như:

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 1.384
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm