Cuộc sống không giới hạn

Đề đọc hiểu Ngữ Văn 12 có đáp án do VnDoc biên soạn bám sát thể loại Đọc hiểu văn bản trong chương trình Ngữ Văn 12 sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu ôn thi học kì cũng như củng cố kỹ năng đọc hiểu văn bản.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc.com
Nghiêm cấm sao chép nhằm mục đích thương mại

Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn - Đề 1

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

(1) Tôi tên là Nick Vujicic. Khi bắt tay vào viết quyển sách này, tôi hai mươi bảy tuổi. Khác biệt với hầu hết mọi người, tôi không tay, không chân ngay từ lúc mới lọt lòng. Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng đã có lúc nhấn chìm tôi nhưng rồi khát vọng sống mãnh liệt đã giúp tôi chiến thắng số phận (...)

(2) Nếu tôi thất bại, tôi sẽ thử làm lại, làm lại và làm lại nữa. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ cố làm lại chứ? Tinh thần con người có thể chịu đựng được những điều tệ hơn là chúng ta tưởng. Điều quan trọng là cách bạn đến đích. Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ?

(3) Bạn sẽ gặp khó khăn, bạn có thể khuỵu ngã và cảm thấy như thể mình không còn sức mạnh để đứng dậy được nữa. Tôi biết cảm giác đó. Tất cả chúng ta đều biết cảm giác đó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được. Điều thực sự quan trọng chính là những thông điệp sống bạn chia sẻ với tất cả mọi người trong hành trình cao đẹp và cái cách bạn kết thúc hành trình ấy.

(4) Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu cuộc sống của chính mình. Hãy đến với nhau, những món quà dành cho chúng ta là rất đáng ngạc nhiên.

(Trích Cuộc sống không giới hạn của Nick Vujicic)

Câu 1 (0,5 điểm): Trong đoạn (1), tác giả đã nói đến hoàn cảnh mà mình gặp phải là gì? Điều gì đã giúp tác giả vượt qua hoàn cảnh ấy?

Câu 2 (1,0 điểm): Trong câu "Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được" ở đoạn (3), tác giả đã sử dụng phép tu từ nào? Ý nghĩa của phép tu từ đó? Theo tác giả, "khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống" phần thưởng ta nhận được là gì?

Câu 3 (0,5 điểm): Câu nói "Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu cuộc sống của chính mình" trong đoạn (4) cho thấy tác giả là người như thế nào?

Câu 4 (1,0 điểm): Thông qua cụm từ "Hãy đến với nhau" được nêu ở đoạn (4), tác giả muốn nhắn nhủ điều gì tới mọi người?

Đáp án đọc hiểu văn bản Cuộc sống không giới hạn

Câu 1 (0,5 điểm):

Trong đoạn (1), tác giả đã nói đến hoàn cảnh nghiệt ngã mà mình gặp phải là: không tay, không chân ngay từ lúc mới lọt lòng.

Điều giúp tác giả vượt qua hoàn cảnh ấy là khát vọng sống mãnh liệt.

Câu 2 (1,0 điểm):

Trong câu "Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được" ở đoạn (3), tác giả đã sử dụng phép tu từ ẩn dụ: Dốc ghềnh của cuộc sống.

Ý nghĩa của phép tu từ ẩn dụ: chỉ những khó khăn, thách thức, khắc nghiệt... trong cuộc sống.

Theo tác giả, "khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống", phần thưởng ta nhận được là: chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được.

Câu 3 (0,5 điểm):

Câu nói "Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu cuộc sống của chính mình" trong đoạn (4) cho thấy tác giả là người yêu đời, yêu cuộc sống, yêu thương mọi người...

Câu 4 (1,0 điểm):

Thông qua cụm từ "Hãy đến với nhau", tác giả muốn nhắn nhủ mọi người: Hãy xích lại gần nhau hơn, quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ, yêu thương nhau nhiều hơn...

Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn - Đề 2

Đọc đoạn trích sau:

Trong một thời gian dài đến khó tin tôi đã nghĩ rằng, nếu cơ thể tôi “bình thường” hơn thì cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng biết bao. Điều mà tôi không hiểu là tôi không nhất thiết cứ phải là người bình thường, tôi chỉ cần là chính tôi (…). Ban đầu tôi không sẵn sàng đối mặt với sự thật rằng điều thực sự tồi tệ không phải là những khiếm khuyết về thân thể của tôi, mà là những giới hạn mà tôi tự đặt ra cho mình và tầm nhìn hạn hẹp về các khả năng có thể xảy ra trong cuộc sống.

Nếu bạn không được ở vị trí mà bạn mong muốn hoặc không đạt được những gì bạn hy vọng đạt được, thì nhiều khả năng lý do không nằm ở bên ngoài bạn mà ở trong chính bản thân bạn. Hãy nhìn nhận trách nhiệm một cách sáng suốt và sau đó hãy hành động. Tuy nhiên, trước hết bạn phải tin tưởng vào bản thân mình và giá trị của mình. Bạn không thể ngồi đó đợi người khác phát hiện ra cơ may giúp bạn. Bạn không thể ngồi yên chờ đợi điều kỳ diệu xảy ra hoặc chờ đợi “cơ hội thích hợp”. Bạn nên coi mình là chiếc đũa và thế giới là nồi thịt hầm của bạn. Hãy khuấy nó lên.

(Trích Cuộc sống không giới hạn – Nick Vujicic,NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2013, tr.42-43)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Theo đoạn trích, “điều thực sự tồi tệ” đối với nhân vật “tôi” là gì?

Câu 3: Anh/Chị hiểu như thế nào về câu: “Nếu bạn không được ở vị trí mà bạn mong muốn hoặc không đạt được những gì bạn hy vọng đạt được, thì nhiều khả năng lý do không nằm ở bên ngoài bạn mà ở trong chính bản thân bạn”?

Câu 4: Lời khuyên “Bạn nên coi mình là chiếc đũa và thế giới là nồi thịt hầm của bạn. Hãy khuấy nó lên” trong đoạn trích có ý nghĩa gì đối với anh/chị?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng ở đoạn trích: Nghị luận

Câu 2:

Theo đoạn trích, “điều thực sự tồi tệ” đối với nhân vật “tôi” là những giới hạn mà nhân vật tôi tự đặt ra cho mình và cách nhìn hạn hẹp về những sự việc có thể xảy ra trong cuộc sống.

Câu 3:

Câu “Nếu bạn không được ở vị trí mà bạn mong muốn hoặc không đạt được những gì bạn hy vọng đạt được, thì nhiều khả năng lý do không nằm ở bên ngoài bạn mà ở trong chính bản thân bạn” mang ý nghĩa là: thành công mỗi người không ai có thể quyết định được mà thành công có được là bằng chính khả năng bạn chinh phục những thử thách ấy. Và yếu tố bên ngoài không thể quyết định được sự thành bại của bạn nên đừng bao giờ đổ tội cho hoàn cảnh nhé.

Câu 4:

Lời khuyên “Bạn nên coi mình là chiếc đũa và thế giới là nồi thịt hầm của bạn. Hãy khuấy nó lên” trong đoạn trích có nhiều ý nghĩa đối với mỗi người là:

- Là lời khuyên dành cho mọi người hãy sống chủ động, tích cực và đừng bao giờ trông chờ vào may rủi hãy tự mình tạo ra điều kì diệu và thành công của riêng mình.

- Hãy thúc đẩy ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát vọng cuộc sống theo chiều hướng tích cực theo cách rieng của bạn và bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực để tiếp tục hướng về phía trước.

- Giúp con người tự tin thể hiện bản thân, phát huy điểm mạnh và khẳng định vị thế trong cuộc đời.

Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn - Đề 3

“Trên đường đời của bạn cũng có lúc vấp ngã. Tôi cũng vậy. Ngay cả người tài giỏi, khôn ngoan nhất cũng có lúc vấp ngã. Vấp ngã là điều bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại. Điều chúng ta cần ghi nhớ là, cuộc sống không phải là một cuộc thi đỗ - trượt. Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp. Những người đạt được thành công phần lớn là người biết đứng dậy từ sai lầm ngớ ngẩn của minh bởi họ coi thất bại, vấp ngã chỉ là tạm thời và là kinh nghiệm bổ ích. Tất cả những người thành đạt mà tôi biết đều có lúc phạm sai lầm. Thường thì họ nói rằng sai lầm đóng vai trò quan trọng đối với thành công của họ. Khi vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vì thế, họ xác định vấn đề của mình là gì, cố gắng cải thiện tình hình, và tìm kiếm giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết. Nếu thất bại năm lần, họ cố gắng đứng dậy năm lần, mỗi lần một cố gắng hơn, Winston Churchill đã nắm bắt được cốt lõi của quá trình này khi ông nói: “Sự thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không đánh mất nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên”.

(Trích “Cuộc sống không giới hạn”, Nick Vujicic)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: Theo tác giả con người thực sự thất bại khi nào?

Câu 3: Tác giả quan niệm như thế nào về việc vấp ngã trong cuộc sống?

Câu 4: Vì sao tác giả lại cho rằng: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp”?

Câu 5: Anh chị có đồng tình với quan điểm của Winston Churchill được nêu trong đoạn trích: "Sự thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không đánh mất nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên”? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1:

Đoạn trích sử dụng phương thức biểu đạt chính là: Nghị luận

Câu 2:

Theo tác giả con người thực sự thất bại khi chấp nhận số phận của mình mà không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã.

Câu 3:

Quan niệm của tác giả về việc vấp ngã trong cuộc sống là: "Ngay cả người tài giỏi, khôn ngoan nhất cũng có lúc vấp ngã. Vấp ngã là điều bình thường, chỉ có những con người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại."

Câu 4:

Tác giả lại cho rằng: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp” vì:

- Cuộc sống của chúng ta luôn có những khó khăn, thử thách với vô vàn những vấn đề phức tạp..

- Đứng trước những vấn đề phức tạp chúng ta hãy luôn bình tĩnh và trải nghiệm bằng nhiều cách để có thể đưa ra phương án giải quyết vấn đề và đi theo chiều hướng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Câu 5:

Em đồng tình vì:

- Thất bại có thể xem là một phần của cuộc sống, đó là điều chúng ta không thể tránh khỏi và không ai không thành công mà không trải qua những thất bại.

- Thất bại là bài kiểm tra về sự kiên nhẫn của con người khi đứng trước mọi thử thách. Hãy cứ theo đuổi những hoài bão mình đã đặt ra, ắt hẳn sẽ có ngày các bạn sẽ hái được quả ngọt.

----------------------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Cuộc sống không giới hạn. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Để học tốt Địa lý 12, Giải Toán 12 nâng cao, Tiếng Anh lớp 12 mới, Môn Vật lý 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Chúc các em học tập thật tốt.

Đánh giá bài viết
1 867
Sắp xếp theo

    Đề đọc hiểu môn Ngữ Văn

    Xem thêm