Mẹo hay giúp trẻ từ bỏ tính tham lam

Mẹo hay giúp trẻ từ bỏ tính tham lam

Làm thế nào để con hết tham lam là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm. Mời các phụ huynh cùng tìm hiểu bài viết sau đây để xem cách dạy trẻ từ bỏ tính tham lam, bổ sung thêm những kiến thức hay vào kinh nghiệm làm cha mẹ của mình để có những phương pháp dạy con tốt nhất.

Những điều mẹ nhất định phải biết khi nuôi dạy con trai

Cách dạy con thông minh từ khi lọt lòng của người Nhật

15 ý tưởng nuôi dạy con siêu thông minh của người Nhật

Mẹo hay giúp trẻ từ bỏ tính tham lam

Biểu hiện tham lam ở trẻ đó là thường hay đòi hỏi nhiều cái gì bé cũng muốn dù đã có. Những đứa trẻ này thường không chịu nhường hay chia sẻ bất cứ thứ gì như đồ ăn, đồ chơi.... với bạn bè mà ngay cả những người thân xung quanh của bé.

Đôi khi cha mẹ sẽ cảm thấy khó xử với những hành động và thái độ xấu này của trẻ. Lúc này cha mẹ thường mất bình tĩnh, nóng giận hay đánh trẻ. Điều này liệu có tốt cho bé khi bé đang ở trong giai đoạn phát triển này hay không.

Cách giúp cha mẹ xóa bỏ tính tham lam ở trẻ

1. Cho con tham gia hoạt động từ thiện

Với các hoạt động từ thiện là cơ hội để bé sẻ chia với các bạn có hoàn cảnh nghèo hơn. Khi bé thấy được sự chênh lệch của những người khó khăn hơn mình, trẻ sẽ biết quý trọng những gì mà bé đang có. Hành động sẻ chia không chỉ là hành động đẹp và cần được khuyến khích. Việc tham gia từ thiện trẻ sẽ khắc phục được tính tham lam của mình và sẽ cố gắng thành người tốt, giúp đỡ được nhiều người hơn về sau này.

Mẹo hay giúp trẻ từ bỏ tính tham lam

2. Cha mẹ hãy là tấm gương cho con

Tính tham lam không phải là một bản năng mà do những thói quen, và nó là tấm gương phản chiếu của cha mẹ mà bé vô tình học theo. Cha mẹ hãy xem lại mình xem có những hành động hay những thái độ gì thể hiện sự tham lam, ích kỷ của mình không. Nếu bạn cũng có tính xấu đó, con trẻ dễ bắt chước theo. Hãy sống chan hòa, biết sẻ chia để con bạn được ươm mầm đạo đức ngay từ chính gia đình của mình.

Mẹo hay giúp trẻ từ bỏ tính tham lam

3. Không chiều theo những đòi hỏi của con

Với những đứa trẻ mắc phải tính tham lam thường rất thích đòi hỏi người lớn. Đặc biệt hiện nay các cha mẹ thường bận rộn với công việc không dành nhiều thời gian chơi và quan tâm tới trẻ nên bù đắp cho trẻ bằng cách chiều theo sở thích của trẻ.

Nhưng hành động này là một sai lầm của bố mẹ. Khi mỗi lần thấy trẻ mè nhèo thì bé lại có được những thứ mình muốn và lâu dần sẽ hình thành tính tham lam ở trong trẻ và bé sẽ không biết tới bao giờ là đủ. Để loại bỏ tính tham lam ở trẻ cha mẹ không nên chiều theo bất cứ thứ gì mà con muốn. Cha mẹ chỉ thưởng khi con ngoan và cho con những thứ mà con thực sự cần.

Mẹo hay giúp trẻ từ bỏ tính tham lam

Đánh giá bài viết
1 163
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm