Mẹo nhận biết cà phê thật giả chuẩn nhất

Mẹo nhận biết cà phê thật giả chuẩn nhất

Cà phê là một món đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay bày bán tràn lan rất nhiều loại cà phê khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong bài viết này VnDoc xin được chia sẻ với các bạn một số mẹo phân biệt cà phê thật giả chuẩn nhất để các bạn cùng tham khảo.

Kỹ thuật trồng cà phê

7 cách giúp bạn tỉnh như sáo không cần cà phê

Những mẹo vặt cực độc với giấy vệ sinh

Mẹo nhận biết cà phê thật giả chuẩn nhất

Hướng dẫn cách phân biệt cà phê thật giả

1. Cà phê ở dạng hạt

 • Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ, thoải mái, giữa các hạt không bị kết dĩnh lẫn nhau.
 • Hạt cà phê pha trộn hương liệu hay phụ gia thì có mùi khá gắt, giữa các hạt thường bị kết dính do các chất phụ gia như: bơ, dầu ăn,..

2. Cà phê ở dạng bột

 • Bột cà phê nguyên chất sau khi xay thường rất mịn, tơi và rời, có trọng lương rất nhẹ nên khi pha với nước sôi sẽ nổi lên trên mặt nước. Dựa vào kỹ thuật rang, nếu rang cà phê ở đúng nhiệt độ, độ ẩm, và thời gian thích hợp thì bột cà phê có màu nâu đậm.
 • Bột cà phê trộn nguyên liệu hay phụ gia sẽ có trọng lượng nặng hơn, bột không có sự tơi xốp, khi pha với nước sẽ chìm xuống đáy nhanh hơn. Bột cà phê sau khi xay sẽ có màu đen đậm, chứ không phải màu nâu cánh gián đặc trưng của bột cà phê nữa.

3. Cà phê đã được pha

 • Bột cà phê nguyên chất, khi đổ nước sôi vào sẽ thấy bột cà phê nở ra, sủi bọt mạnh.
 • Bột cà phê trộn nguyên liệu hay phụ gia khi đổ nước sôi vào sẽ không nở ra mà bẹp xuống (vì bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi sẽ trở nên dẻo, dính bệt và bẹp xuống), mùi thơm nồng nặc đến ngắt mũi ngay khi chúng ta đổ nước vào.

4. Nét đặc trưng của màu nước cà phê

Mẹo nhận biết cà phê thật giả chuẩn nhất

 • Màu nước của ly cà phê thật: sẽ là màu nâu cánh gián, hoặc màu nâu hơi đậm phụ thuộc vào mức độ rang của hạt cà phê, một màu nâu nhẹ nhàng, thanh khiết của ly cà phê.
 • Màu nước của ly cà phê trộn sẽ không có màu nâu cánh gián nữa mà sẽ được thay thế bằng màu đen đậm, có thể nói là đen thui giống như nhớt xe vậy.

5. Nhận biết cà phê thật dựa vào độ sánh của ly cà phê

 • Có một sự thật mà chúng ta cần phải biết và chấp nhận rằng, ly cà phê thật, cà phê nguyên chất thường độ sánh của nó không thể bằng những loại cà phê đã được pha trộn. Bởi những ly cà phê được trộn với bột bắp ẩn chứa nhiều tinh bột nên có độ keo, đặt và sánh hơn.
 • Nhưng chúng ta xưa nay cứ tưởng độ sánh, đặt của ly cà phê càng nhiều thì đó mới là cà phê thật. Vì nguyên tố cấu tạo nên hạt cà phê không chứa tinh bột nên chúng ta có thể kết luận rang cà phê thực không có nhiều độ sánh và ôm đá được.

6. Nhận biết dựa vào mùi thơm đặc trưng của ly cà phê

Mẹo nhận biết cà phê thật giả chuẩn nhất

Hương thơm của ly cà phê nguyên chất là mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu, tạo cho chúng ta cảm giác thanh khiết, nồng nàn.

Còn ly cà phê hương liệu có mùi gay gắt, sộc thẳng vào mũi của mình tạo cảm giác khó chịu và nếu chúng ta là người am tường về cà phê thì sẽ nhận biết được ngay mùi của tạp chất, hương liệu.

Bọt của ly cà phê nguyên chất thì mỏng hơn, màu đục hơn và mau tan. Còn bọt của ly cà phê giả thường dày hơn, lâu tan hơn.

7. Nhận biết dựa vào vị đặc trưng của ly cà phê

 • Phần lớn các loại cà phê nguyên chất có vị đắng rất dễ chịu, và lưu lại rất lâu ở lưỡi sau khi uống, đồng thời còn có một vị chua thanh rất dễ nhận biết.
 • Còn cà phê hương liệu thì có vị đắng gắt, nhưng mau hết, đã bổ sung thêm phụ liệu để làm mất đi vị chua thanh tự nhiên vốn có và làm tăng độ đắng.
Đánh giá bài viết
1 134
Sắp xếp theo
  Mẹo vặt cuộc sống Xem thêm