Những thói quen cực nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

Những thói quen cực nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

Mang thai là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao của phụ nữ. Tuy nhiên để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh thì bạn nên tránh xa những thói quen có hại sau đây nhé. Dưới đây là những thói quen cực xấu mà mẹ nên tránh để thai nhi luôn được khỏe mạnh.

Béo phì khi mang thai có hại gì?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng mang thai

Những thói quen cực nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

Những thói quen tai hại khiến bạn dễ sinh con bị dị tật. Dị tật bẩm sinh có thể do rối loạn nhiễm sắc thể, nhưng cũng có những loại dị tật nảy sinh do những thói quen tai hại của người mẹ khi mang thai mà bạn cần biết và phòng tránh.

Nếu có ý định mang thai, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau đây để tránh phải hối hận về sau nhé.

Những thói quen có hại cho thai nhi

1. Tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều độc tố khi đang mang thai, chẳng hạn như các hóa chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, tia X. Ngoài ra, khi làm việc tại các xí nghiệp, studio, phòng thí nghiệm... cần được trang bị bảo hộ lao động để tránh nguy cơ sinh con bị dị tật.

Những thói quen cực nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

2. Không tự ý dùng thuốc khi đang mang thai. Việc này có thể gây tác dụng xấu đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn dùng thuốc có tác dụng cản trở sự tượng hình và biệt hóa, chẳng hạn như một số thuốc an thần, một số thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, thuốc chống ung thư... có thể gây ra quái thai hoặc dị tật bẩm sinh.

3. Trong thời kỳ mang thai nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi hay trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và còn kéo theo nhiều ảnh hưởng bất lợi với con bạn.

4. Một số bệnh thông thường nhưng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi mà bạn có thể mắc phải như: Rubella, viêm gan siêu vi, tiểu đường, hoặc bệnh cúm.

Những thói quen cực nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

5. Nghiện thuốc lá, hoặc sống trong môi trường nhiều khói thuốc. Dù bạn hay chỉ những người thân trong gia đình bạn là người hút thuốc thì việc bạn phải sinh hoạt chung với họ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Em bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh; bị tăng nguy cơ bệnh phổi, tim; tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân; thậm chí là tăng nguy cơ đột tử hoặc các bệnh liên quan đến sự phát triển sau này.

Những thói quen cực nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

6. Nghiện rượu. Chất cồn trong rượu vào cơ thể bạn sẽ truyền trực tiếp đến thai nhi làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và hội chứng gây dị dạng trên khuôn mặt, vóc người thấp bé nhẹ cân, rối loạn hiếu động thái quá, chậm phát triển trí tuệ và bị các vấn đề nghe, nhìn. Thậm chí, có nguy cơ bị sảy thai hoặc thai lưu.

Nếu bạn bạn thấy mình có một trong những thói quen trên thì nên chấm dứt ngay để bảo vệ con yêu nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Đánh giá bài viết
1 169
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm