Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm. Lời giải bài tập Địa lí 7 này sẽ giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Địa lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

I. GỢl Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI GIỮA BÀI

Câu 1. (trang 34 sgk Địa Lí 7):

Phân tích hình 10.1 để thấy mối quan hệ giữa sự gia tăng dân số tự nhiên quá nhanh với tình trạng thiếu lương thực ở châu Phi.

Giải bài tập Địa lí 7 bài 10

Trả lời:

- Sản lượng lương thực tăng từ 100% lên 110%.

- Gia tăng dân số tự nhiên tăng từ 100% lên gần 160%.

- Cả hai đều tăng, nhưng lương thực tăng chậm hơn gia tăng tự nhiên dân số.

- Do vậy, bình quân lương thực theo đầu người giảm nhanh, từ 100% năm 1975 xuống 80% năm 1990.

Câu 2. (trang 34 sgk Địa Lí 7):

Đọc bảng số liệu dưới đấy, nhận xét về tương quan giữa dân số và diện tích rừng ở khu vực Đông Nam Á.

Năm Dân số (triệu người) Diện tích rừng (triệu ha)
1980 360 240,2
1990 442 208,6

Trả lời:

- Dân số: Tăng từ 360 lên 442 triệu người.

- Diện tích rừng: Giảm từ 240,2 xuống 208,6 triệu ha.

- Nhận xét về tương quan giữa dân số và diện tích rừng ở khu vực Đông Nam Á: Dân số càng tăng thì diện tích rừng càng giảm.

Câu 3. (trang 34 sgk Địa Lí 7):

Nêu một vài dẫn chứng để thấy rõ sự khai thác rừng quá mức sẽ có tác động xấu tới môi trường.

Trả lời: Sự khai thác rừng quá mức đã làm cho: Đất bị xói mòn, lũ quét xảy ra nhiều nơi ở vùng núi, ngập lụt ở đồng bằng, đa dạng sinh học bị suy giảm,...

II. GỢI Ý THỰC HIỆN CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

Giải bài tập 1 trang 35 SGK Địa lý 7:

Phân tích sơ đồ SGK (trang 35) để thấy hậu quả của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng.

Trả lời:

Gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng đã dẫn đến những hậu quả xấu như: Kinh tế chậm phát triển, đời sống chậm cải thiện, tài nguyên cạn kiệt nhanh và môi trường bị ô nhiễm nhiều.

Giải bài tập 2 trang 35 SGK Địa lý 7:

Hãy vẽ sơ đồ thể hiện tác động tiêu cực của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng đối với tài nguyên, môi trường.

Sơ đồ hoàn thành:

Giải bài tập Địa lí lớp 7 bài 10

III. CÂU HỎI TỰ HỌC

1. Hậu quả của việc gia tăng dân số quá nhanh ở đới nóng đến tài nguyên, môi trường là:

A. Kinh tế chậm phát triển.

B. Môi trường ô nhiễm

C. Tài nguyên cạn kiệt.

D. Cả B và c đều đúng.

Trả lời: Chọn D

2. Để giảm bớt sức ép cửa dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng, cần:

A. Giảm tỉ lệ gia tăng dân số.

B. Phát triển kinh tế.

C. Nâng cao đời sống của người dân.

D. Tất cả đều đúng.

Trả lời: Chọn D

3. Những nơi tập trung dân cư đông đúc không phải là:

A. Đông Nam Á.

B. Bắc Phi

C. Nam Á.

D. Tây Phi

Trả lời: Chọn B

4. Hậu quả của việc khai thác rừng không phải là:

A. Đất bị xói mòn.

B. Lũ quét xảy ra nhiều nơi ở vùng núi.

C. Đa dạng sinh học bị suy giảm.

D. Động đất xảy ra nhiều nơi

Trả lời: Chọn D

5. Mối quan tâm hàng đầu về dân số ở môi trường đới nóng là:

A. Kiểm soát dân số.

B. Cơ cấu giới tính,

C. Đảm bảo nguồn lao động.

D. Dân số già

Trả lời: Chọn A

.....................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng. Với những hướng dẫn giải chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Địa lí 7, hy vọng Chuyên mục Giải bài tập Địa lý lớp 7 này sẽ giúp các em nắm vững kiến thức môn Địa lí, từ đó đạt điểm cao cho các bài thi, bài kiểm tra môn Địa lí sắp tới. 

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
36 6.187
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Địa lý 7 Xem thêm