Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 42: Thiên nhiên Trung và Nam Mĩ tiếp theo

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 42: Thiên nhiên Trung và Nam Mĩ tiếp theo. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì môn Địa lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

Thiên nhiên Trung và Nam Mĩ (tiếp theo) là phần nội dung được học trong chương trình Địa lí lớp 7 học kì 2, đây cũng là một trong những nội dung thường xuất hiện trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Địa lí 7. Chính vì vậy, việc nắm vững kiến thức trong SGK Địa lí 7 là rất cần thiết. Chuyên mục Giải bài tập Địa lí 7 được giới thiệu trên VnDoc bao gồm các đáp án và lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Địa lí lớp 7, là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, nắm vững kiến thức, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan một cách dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Bài 1 (trang 130 sgk Địa Lí 7)

Quan sát hình 41.1 và 42.1, nêu tên các kiểu khí hậu ở Trung và Nam Mĩ , Sự phân bố các kiểu khí hậu này có mối quan hệ như thế nào với sự phân bố địa hình?

Lời giải:

- Các kiểu khí hậu ở Trung và Nam Mĩ:

+ Khí hậu xích đạo.

+ Khí hậu cận xích đạo.

+ Khí hậu nhiệt đới: Nhiệt đới khô, nhiệt đới ẩm, khí hậu núi cao.

+ Khí hậu cận nhiệt đới: Cận nhiệt địa trung hải, cận nhiệt đới lục địa, cận nhiệt đới hải dương.

+ Khí hậu ôn đới: Ôn đới hải dương, ôn đới lục địa

- Theo địa hình, khí hậu giữa khu vực Tây (An - đét) và khu đông (đồng bằng trung tâm và cao nguyên phía đông) của Nam Mĩ có sự phân hóa khác nhau.

Bài 2 (trang 130 sgk Địa Lí 7)

Trình bày các kiểu môi trường chính ở Trung và Nam Mĩ

Lời giải:

- Rừng thưa và Xavan phát triển ở vùng trung tâm và phía tây sơn nguyên Bra – xin.

- Thảo nguyên khô phát triển trên cao nguyên phía đông An – đét thuộc Ac – hen – ti – na.

- Rừng xích đạo điển hình nhất trên thế giới bao phủ đồng bằng A – ma – dôn.

- Hoang mạc A – ta – ca – ma hình thành ở ven biển phía Tây dãy An – đét

Bài 3 (trang 130 sgk Địa Lí 7)

Giải thích vì sao dải đất duyên hải phía Tây An-đét lại có hoang mạc?

Lời giải:

Hoang mạc A-ta-ca-ma hình thành ven biển, do ảnh hưởng của dòng biển lạnh Pê-ru. Dòng biển lạnh Pê-ru rất lạnh chảy sát bờ biển, làm cho hơi nước từ biển vào đi qua dòng biển này gặp lạnh ngưng đọng thành sương mù. Khi không khí vào đến đất liền đã mất hơi nước, trở nên khô; mưa rất hiếm tạo điều kiện cho hoang mạc phát triển.

Trả lời câu hỏi in nghiêng Bài 42 (Trang 129 sgk Địa Lí 7):

- Quan sát hình 42.1, cho biết:

- Trung và Nam Mĩ có các kiểu khí hậu nào?

- Sự khác nhau giữa khí hậu lục địa Nam Mĩ với khí hậu Trung Mĩ và quần đảo Ăng – ti

Bài 42: Thiên nhiên Trung và Nam Mĩ tiếp theo

Trả lời:

- Các kiểu khí hậu ở Trung và Nam Mĩ:

+ Trung và Nam Mĩ kéo dài từ phía Bắc xích đạo đến tận vùng cận cực nam nên có đủ các đới khí hậu: Xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới.

+ Dô ảnh hưởng của địa hình, dòng biển lạnh và gió, bão nên trong các đới khí hậu còn được chia ra thành các kiểu khí hậu: Nhiệt đới khô, nhiệt đới ẩm, cận nhiệt địa trung hải, cận nhiệt đới lục địa, cận nhiệt đới hải dương; ôn đới hải dương, ôn đới lục địa.

- Sự khác nhau giữa khí hậu lục địa Nam Mĩ với khí hậu Trung Mĩ và quần đảo Ăng – ti:

+ Nam Mĩ: Có đủ các kiểu khí hậu nên trên.

+ Trung Mĩ: Chỉ có khí hậu cận xích và khí hậu hậu nhiệt đới.

................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 42: Thiên nhiên Trung và Nam Mĩ (tiếp theo). Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Địa lí 7.

Ngoài tài liệu Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 42, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
21 4.160
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lý 7

    Xem thêm