Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 49

Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương

Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 7 Bài 49 trang 147: Qua bảng số liệu dưới đây, nhận xét về mật độ dân số và tỉ lệ dân thành thị ở một số quốc gia thuộc châu Đại Dương (năm 2001).

Trả lời:

- Nhìn chung tỉ lệ dân thành thị của châu Đại Dương khá cao: 69%.

- Tỉ lệ dân thành thị có sự chênh giữa các quốc gia:

+ Các nước có tỉ lệ dân thành thị cao: Ô-xtrây -li-a (85%), Niu Di-len (77%).

+ Các nước có tỉ dân thành thị thấp: Pa-pua Niu Ghi-nê (15%), Va-nu-a-tu (21%).

Trả lời câu hỏi Địa Lí 7 Bài 49 trang 148: Dựa vào bảng số liệu thống kê dưới đây nhận xét trình độ phát triển kinh tế của một số quốc gia ở châu Đại Dương.

Trả lời:

Trình độ phát triển kinh tế của các nước châu Đại Dương rất không đồng đều:

+ Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len là hai nước có nền kinh tế phát triển hơn cả: Thu nhập bình quân đầu người cao, nhất là Ô-xtrây-li-a thu nhập bình quân đầu người 20337,5 USD/người; tỉ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế thấp.

+ Pa-pua Niu Ghi- nê là quốc gia có trình độ phát triển kinh tế thấp nhất trong 4 quốc gia trong bảng số liệu: Thu nhập bình quân đầu người 677,5 USD/người; tỉ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế vẫn còn cao chiếm 27%.

Bài 1 trang 150 Địa Lí 7: Trình bày đặc điểm dân cư châu Đại Dương

Trả lời:

Đặc điểm dân cư châu Đại Dương:

- Mật độ dân số thấp nhất thế giới. Tập trung ở phía đông, đông nam lục địa Ô-xtrây-li-a, bắc Niu Di-len, Pa-pua Niu Ghi-nê.

- Tỉ lệ dân thành thị khá cao 69% (năm 2001).

- Dân cư gồm 2 thành phần chính: Người bản địa (chiếm 20% dân số), người nhập cư (chiếm 80% dân số).

Bài 2 trang 150 Địa Lí 7: Nêu sự khác biệt về kinh tế của Ô- xtrây- li-a và Niu Di-len với các quốc đảo còn lại trong châu Đại Dương.

Trả lời:

- Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len là hai nước có nền kinh tế phát triển hơn cả:

+ Tỉ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế thấp, nhưng hai nước nổi tiếng về xuất khẩu các nông sản: Lúa mì, đen, thịt bò, thịt cừu

+ Công nghiệp phát triển với cơ cấu ngành đa dạng.

+ Dịch vụ chiếm tỉ trong rất cao trong cơ cấu GDP.

- Các đảo đều là các nước đang phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu: Khoáng sản, nông sản, hải sản, gỗ,…

Ngoài các bài Giải bài tập SGK Địa lý 7 trên các bạn tham khảo thêm tài liệu Địa lý lớp 7, Giải bài tập Địa lý 7, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 925
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lí 7 ngắn nhất

    Xem thêm