Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 50: Thực hành: Viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 50: Thực hành: Viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì môn Địa lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

Thực hành: Viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a là một nội dung quan trọng được học trong chương trình Địa lí lớp 7 học kì 2. Để có thể nắm được kiến thức phần này, các em học sinh cần nắm vững lý thuyết và bài tập trong SGK Địa lí 7. Chuyên mục Giải bài tập Địa lí 7 được giới thiệu trên VnDoc bao gồm các đáp án và lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Địa lí lớp 7, là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, nắm vững kiến thức, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan một cách dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

I. MỨC ĐỘ CẦN ĐẠT ĐƯỢC

- Phân tích biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa một số trạm của châu Đại Dương.

- Phân tích lát cắt địa hình của lục địa Ô-xtrây-li-a.

- Viết một báo cáo ngắn về Ô-xtrây-li-a dựa vào tư liệu đã cho.

II. GỢI Ý NỘI DUNG THỰC HÀNH

Giải bài tập Địa lý 7 bài 1 trang 151 SGK:

Trình bày đặc điểm địa hình Ô-xtrây-lia

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH Ô-XTRÂY-LI-A

Các khu vực

Yếu tố địa hình

MiềnTây

Miền Trung tâm

Miền Đông

Đặc điểm địa hình và độ cao chủ yếu.

- Cao nguyên cổ

- Đồng bằng thấp trũng

- Dãy núi ven biển.

- Cao khoảng 500m.

- Cao khoảng 100 - 200m.

- Cao dưới 1.000m.

Đỉnh núi cao nhất và độ cao.

- Núi Rao-dơ-mao.

- Độ cao: Khoảng 1.500m.

Giải bài tập Địa lý 7 bài 2 trang 151 SGK:

Nêu nhận xét về khí hậu của lục địa Ồ-xtrây-li-a

- Các loại gió và hướng gió thổi đến lục địa Ô-xtrây-li-a

+ Gió Tín phong: Hướng đông nam.

+ Gió mùa: Hướng tây bắc chủ yếu, ngoài ra có hướng đông bắc.

+ Gió Tây ôn đới: Hướng tây.

- Sự phân bố lượng mưa trên lục địa Ô-xtrây-li-a và nguyên nhân

+ Ven biển phía đông: Mưa khá lớn (từ 1.001 đến l.500mm), Bri-xbên có lượng mưa là 1500mm. Nguyên nhân: Gió Tín phong thổi từ đại dương vào gặp dãy Đông Ô-xtrây-li-a chắn gió.

+ Trung tâm lục địa: Mưa rất ít (dưới 250mm), A-li-xơ xprinh có lượng mưa là 250mm. Nguyên nhân: Do ảnh hưởng của dải cao áp cận chí tuyến và tác động của dòng biển lạnh Tây Ô-xtrây-li-a.

+ Ven biển phía tây nam: Mưa trung bình (khoảng 501 - 1000mm), Pớc có lượng mưa là 863mm. Nguyên nhân: do chịu tác động của gió Tây ôn đới.

- Sự phân bố hoang mạc ở lục địa Ồ-xtrây-li-a và nguyên nhân

+ Hoang mạc chiếm phần lớn diện tích lãnh thổ, kéo dài từ bờ biển phía tây sang đến dãy Đông Ô-xtrây-li-a.

+ Giải thích sự phân bô hoang mạc: Do sự thông trị của áp cao chí tuyến lục địa kết hợp với ảnh hưởng của dòng biển lạnh chảy ven bờ biển phía tây của lục địa Ô-xtrây-li-a. Ngoài ra còn do hiệu ứng phơn của dãy núi cao ở ven biển phía đông.

................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 50: Thực hành: Viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Địa lí 7.

Để học tốt môn Địa lý lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm:

Ngoài tài liệu Địa lí 7, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7Ngữ văn lớp 7; Lịch sử lớp 7; Tiếng Anh lớp 7; Vật Lý lớp 7..... để có kiến thức tổng hợp đầy đủ các môn học.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
47 15.392
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lý 7

    Xem thêm