Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 40: Thực hành tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở Đông bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp vành đai mặt trời

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 40: Thực hành tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở Đông bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp vành đai mặt trời. Lời giải bài tập Địa lý 7 này sẽ là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì môn Địa lý 7 của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

Bài 40: Thực hành tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở Đông bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp vành đai mặt trời

Tài liệu Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 40: Thực hành tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở Đông bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp vành đai mặt trời nằm trong chuyên mục Giải bài tập Địa lí 7 trên VnDoc. Tài liệu bao gồm các đáp án và lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Địa lí lớp 7, là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, nắm vững kiến thức, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan một cách dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Bài 1 (trang 125 sgk Địa Lí 7)

Vùng công nghiệp truyền thống ở vùng Đông Bắc Hoa Kì

Quan sát các hình 37.1, 39.1 và dựa vào kiến thức đã học, cho biết:

- Tên các đô thị lớn ở Đông Bắc Hoa Kì

- Tên các ngành công nghiệp chính ở đây

- Tại sao các ngành công nghiệp truyền thống ở vùng Đông Bắc Hoa Kì có thời kì bị sa sút?

Lời giải:

- Các đô thị lớn ở Đông Bắc Hoa Kì: Niu I-ooc, Phi-la đen-phi-a, Oa-sinh-tơn, Si-ca-gô, Đi-tơ-roi, Ôt-ta-ao, Môn-trê-an.

- Các ngành công nghiệp chính ở đây: Luyện kim đen, cơ khí, hóa chất, dệt, đóng tàu, khai thác và chế biến gỗ.

- Các ngành công nghiệp truyền thống ở vùng Đông Bắc Hoa Kì có thời kì bị sa sút, vì: Hạ tầng cơ sở lạc hậu, ngành luyện thép và khai thác than bị đình đốn, không khí và nước bị ô nhiễm…; Bị cạnh tranh bởi các nước Tây Âu, Nhật Bản và các nước công nghiệp mới ở Châu Á…

Bài 2 (trang 125 sgk Địa Lí 7)

Sự phát triển của vành đai công nghiệp mới

Quan sát trên hình 40.1 và dựa vào kiến thức đã học, cho biết:

- Hướng chuyển dịch vốn và lao động ở Hoa Kì.

- Tại sao có sự dịch chuyển vốn và lao động trên lãnh thổ Hoa Kì?

- Vị trí của vùng công nghiệp "Vành đai mặt trời" có những thuận lợi gì?

Thực hành tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở đông bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp vành đai mặt trời

Lời giải:

- Vốn và lao động ở Hoa Kì đang có sự dịch chuyển theo hướng từ vùng Đông Bắc xuống vành đai công nghiệp mới ở phía Tây và phía Nam của Hoa Kì

- Nguyên nhân của sự dịch chuyển vốn và lao động trên lãnh thổ Hoa Kì là sự phát triển mạnh mẽ của vành đai công nghiệp mới ở phía Tây và phía Nam trong giai đoạn hiện nay.

- Vị trí của vùng công nghiệp "Vành đai Mặt Trời" có những thuận lợi sau:

+ Gần biên giới Mê-hi-cô nên dễ nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu hàng hóa sang các nước Trung và Nam Mĩ.

+ Phía Tây thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế (xuất nhập khẩu) với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 41: Thiên nhiên Trung và Nam Mĩ

................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 40: Thực hành tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở Đông bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp vành đai mặt trời. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Địa lí 7.

Ngoài tài liệu Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 40, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
50 17.295
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lý 7

    Xem thêm