Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Địa lý của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

I. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI GIỮA BÀI

Câu 1. (trang 51 sgk Địa Lí 7):

Quan sát hình 15.3, nhận xét sự phân bố các trung tâm công nghiệp chính ở đới ôn hòa.

Trả lời:

- Sự phân bố các trung tâm công nghiệp chính ở đới ôn hòa không đều, tập trung vào một số khu vực chủ yếu ở Bắc Mĩ, Tây Âu, Trung Âu, Nam Âu, Đông Á.

- Các trung tâm công nghiệp thường phân bố tập trung trên một lãnh thổ tạo nên vùng công nghiệp. Các vùng công nghiệp lớn: Đông Bắc Hoa Kì, vùng Trung tâm nước Anh, vùng Bắc Pháp kéo dài qua Bỉ đến tận vùng Rua của Đức, vùng Tây Bắc I-ta-li-a, vùng Trung tâm của Liên bang Nga, duyên hải Đông Bắc Trung Quốc, vùng Y-ô-cô-ha-ma - ô-xa-ca của Nhật Bản,...

II. GỢI Ý THỰC HIỆN CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

Giải bài tập 1 trang 52 SGK địa lý 7:

Trình bày các ngành công nghiệp chủ yếu ở đới ôn hòa.

Trả lời:

Có 2 ngành công nghiệp chủ yếu:

- Công nghiệp khai thác

+ Là ngành công nghiệp lấy trực tiếp các nguyên liệu, nhiên liệu từ thiên nhiên để cung cấp cho các ngành công nghiệp chế biến.

+ Ngành này thường phát triển ở những vùng có nhiều tài nguyên thiên nhiên: khoáng sản (Đông Bắc Hoa Kì, vùng Ư-ran và Xi-bia của Liên bang Nga), rừng (Phần Lan, Ca-na-đa),...

- Công nghiệp chế biến

+ Là ngành công nghiệp có vai trò biến đổi các nguyên liệu, nhiên liệu thành các sản phẩm cung cấp cho thị trường.

+ Ngành này thường phân bố ở các cảng sông, cảng biển (để tiện nhập nguyên liệu và xuất sản phẩm làm ra), hoặc các đô thị lớn (có nguồn tiêu thụ lớn).

Giải bài tập 2 trang 52 SGK địa lý 7:

Cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hòa biểu hiện như thế nào?

Trả lời: Ở đới ôn hòa thường gặp 3 loại cảnh quan công nghiệp: Khu công nghiệp, trung tâm công nghiệp và vùng công nghiệp.

- Khu công nghiệp: Các nhà máy nằm san sát, thuộc nhiều ngành khác nhau, nối với nhau bằng các tuyến giao thông chằng chịt.

- Trung tâm công nghiệp: Bao gồm nhiều khu công nghiệp hợp thành, có nhiều ngành công nghiệp, sản phẩm đa dạng.

- Vùng công nghiệp: Bao gồm các trung tâm công nghiệp tập trung trên một lãnh thổ tạo thành, ví dụ vùng công nghiệp Đông Bắc Hoa Kì bao gồm nhiều trung tâm công nghiệp ở Đông Bắc Hoa Kì,...

Giải bài tập 3 trang 52 SGK địa lý 7:

Quan sát về cảng sông Đuy-xbua (Đức) và sơ đồ của cảng, phân tích để thấy sự hợp lí trong việc bố trí các khu dân cư (chú ý các mũi tên chỉ hướng gió và hướng dòng chảy).

Trả lời:

- Phân tích ảnh theo các phần chính:

+ Tiền cảnh: Bờ sông và dòng sông (bên phải, gốc dưới).

+ Chủ đề: Cảng sông Đuy-xbua với các kho bãi để hàng hóa từ tàu chuyển xuống hay chuẩn bị chuyển lên tàu, khu kho hàng để chứa hàng (có cả kho chứa xăng dầu cung cấp cho tàu bè), ụ sửa tàu để các tàu vào neo đậu sửa chữa, xưởng máy, khu công nghiệp ở gần đó để khỏi tốn công chuyên chở.

+ Hậu cảnh: Đồng ruộng, khu dân cư (phía trên bức ảnh). Chủ đề thể hiện nội dung chính của bức ảnh là toàn cảnh cảng sông Đuy-xbua.

- Sự hợp lí trong việc bố trí các khu dân cư:

+ Khu dân cư đặt ở thượng nguồn (hay bên trên dòng chảy) để đoạn sông chảy qua khu dân cư không bị nước thải, xăng dầu từ tàu thuyền làm ô nhiễm.

+ Khu dân cư đặt tránh hướng gió đưa khí thải độc hại từ khu cảng sông vào khu dân cư. Trong ảnh, khói và khí thải bị gió thổi đưa ra cánh đồng, tuy có ảnh hưởng đến cây trồng, nhưng không gây nguy hại cho con người ở trong khu dân cư.

III. CÂU HỎI TỰ HỌC

1. Các ngành công nghiệp ở đới ôn hoà đòi hỏi hàm lượng trí tuệ cao là:

A. Điện tử, hàng không vũ trụ.

B. Luyện kim, cơ khí.

C. Cơ khí, hoá chất.

D. Điện tử, cơ khí.

2. Khu công nghiệp hao gồm:

A. Các nhà máy liên quan với nhau.

B. Nhiều trung tâm công nghiệp

C. Nhiều vùng công nghiệp.

D. Các nhà máy và trung tâm công nghiệp.

.....................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải bài tập SGK Địa lý lớp 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa. Với những hướng dẫn giải chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Địa lí 7, hy vọng Chuyên mục Giải bài tập Địa lý lớp 7 này sẽ giúp các em nắm vững kiến thức môn Địa lí, từ đó đạt điểm cao cho các bài thi, bài kiểm tra môn Địa lí sắp tới.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
18 2.502
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lý 7

    Xem thêm