Giải Địa 7 bài 2 Sự phân bố dân cư. Các chủng tộc trên thế giới

Giải bài tập Địa lý 7 bài 2: Sự phân bố dân cư các chủng tộc trên thế giới giúp các em học sinh trả lời các câu hỏi trong SGK Địa lí 7 bài 2. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích, hỗ trợ quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì 1 môn Địa lý sắp tới, cũng như quá trình soạn Địa 7 bài 2 của các bạn học sinh lớp 7 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo.

I. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI GIỮA BÀI

Câu 1. (trang 7 sgk Địa Lí 7): Quan sát hình 2.1, cho biết:

Địa lí 7 bài 2

- Những khu vực tập trung đông dân.

- Hai khu vực có mật độ dân số cao nhất.

Trả lời:

- Những khu vực tập trung đông dân: Nam Á, Đông Nam Á, Đông Á, Tây Âu và Trung Âu, Trung Đông, Tây Phi, ven vịnh Ghi-nê, đông bắc Hoa Kì, nam Mê-hi-cô, đông nam Bra-xin.

⟹ Giải thích: đây là những khu vực có nhiều điều kiện thuận lợi (các đồng bằng châu thổ rộng lớn, khí hậu thuận lợi cho sản xuất, giáp biển thuận lợi cho giao lưu kinh tế,...).

- Hai khu vực có mật độ dân cư cao nhất là Nam Á và Đông Á.

II. GỢI Ý THỰC HIỆN CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

Giải bài tập 1 trang 9 SGK địa lý 7:

Dân cư thế giới thường sinh sống chủ yếu ở những khu vực nào? Tại sao?

Trả lời:

- Dân cư thế giới thường sinh sống chủ yếu ở những khu vực:

+ Những thung lũng và đồng bằng của các con sông lớn (Hoàng Hà, sông Ân, sông Hằng, sông Nin,...).

+ Những khu vực có kinh tế phát triển của các châu lục (Tây Âu, Trung Âu, Đông Bắc Hoa Kì, Đông Nam Bra-xin, Tây Phi).

- Nguyên nhân: Những khu vực đó có điều kiện sinh sống và đi lại thuận lợi.

Giải bài tập 2 trang 9 SGK địa lý 7:

Mật độ dân số là gì? Tính mật độ dân số năm 2001 của các nước trong bảng (trang 9 SGK) và nhận xét.

Tên nước

Diện tích

(km2)

Dân số

(triệu người)

Việt Nam

329314

78,7

Trung Quốc

9597000

1273,3

In-đô-nê-xi-a

1919000

206,1

Trả lời:

- Mật độ dân số là số cư dân trung bình sinh sống trên một đơn vị diện tích lãnh thổ (đơn vị: người/km2). Cách tính: Lấy dân số (người) chia cho diện tích (km2).

- Tính mật độ dân số các nước:

+ Việt Nam: 239 người/km2

+ Trung Quốc: 13 người/km2

+ In-đô-nê-xi-a: 107 người/km2

- Nhận xét: Việt Nam có diện tích và dân số ít hơn Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a, nhưng lại có mật độ dân số cao hơn. Nguyên nhân, do đất hẹp, người đông.

Giải bài tập 3 trang 9 SGK địa lý 7:

Căn cứ vào đâu mà người ta chia dân cư trên thế giới ra thành các chủng tộc? Các chủng tộc này sinh sống chủ yếu ở đâu?

Trả lời:

- Để chia thành các chủng tộc, người ta căn cứ vào hình thái bên ngoài của cơ thể: Màu da, tóc, mắt, mũi,...

- Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it (thường gọi là người da trắng) sống chủ yếu ở châu Âu, châu Mĩ, Trung và Nam Á, Trung Đông.

- Chủng tộc Nê-grô-it (thường gọi là người da đen) sống chủ yếu ở châu Phi, Nam Ấn Độ.

- Chủng tộc Môn-gô-lô-it (thường gọi là người da vàng) sống chủ yếu ở châu Á (trừ Trung Đông).

III. CÂU HỎI TỰ HỌC ĐỊA LÍ 7

1. Dân cư trên thế giới thường sinh sống chủ yếu ở:

A. Vùng núi.

B. Hải đảo.

C. Đồng bằng.

D. Vùng gò đồi.

Trả lời: Chọn C

2. Mật độ dân số là:

A. Số người trên một diện tích.

B. Tổng diện tích trên số người.

C. Số người bình quân trên một kilômet vuông.

D. Số kilômet vuông trên bình quân số người.

Trả lời: Chọn C

3. Việc chia dân cư trên thế giới thành ba chủng tộc không phải dựa vào

A. Màu da.

B. Tóc.

C. Mắt, mũi.

D. Tiếng nói.

Trả lời: Chọn D

4. Chủng tộc Môn-gô-lô-it sinh sống chủ yếu ở châu:

A. Âu.

B. Á.

C. Phi.

D. Mĩ

Trả lời: Chọn B

5. Mật độ dân số trung bình thế giới là:

A. 46 người/km2

B. 47 người/km2

C. 48 người/km2

D. 49 người/km2

Trả lời: Chọn A

........................

Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 2: Sự phân bố dân cư. Các chủng tộc trên thế giới nằm trong chuyên mục Giải bài tập Địa lý 7 trên VnDoc. Tài liệu bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi trong sgk Địa lí 7, hy vọng sẽ giúp các em nắm vững kiến thức được học trong mỗi bài, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ môn Địa lí.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm  Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải Vở BT Địa Lí 7, Giải SBT Địa lí 7... và các đề học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Bài tiếp theo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
127 25.859
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Địa lý lớp 7 Xem thêm