Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 27: Thiên nhiên châu Phi (tiếp theo)

Mời quý thầy cô cùng các em học sinh tham khảo tài liệu Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 27: Thiên nhiên châu Phi (tiếp theo) với các bài tập bản đồ được giải chi tiết cùng cách trình bày khoa học hỗ trợ quá trình dạy và học môn Địa lý lớp 7.

Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 27: Thiên nhiên châu Phi (tiếp theo) nằm trong chuyên mục Giải tập bản đồ Địa lý 7, bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi trong Tập bản đồ Địa lí 7. Đây là tài liệu hay và hữu ích cho các em học sinh tham khảo, củng cố và mở rộng kiến thức được học trong từng bài, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ môn Địa lý 7. Chúc các em học tốt.

Câu 1 (trang 22 Tập bản đồ Địa Lí 7)

Dựa vào lược đồ “Các môi trường tự nhiên châu Phi” trong SGK, đối chiếu với lược đồ bên, hãy tô màu vào chú giải và lược đồ để thấy rõ vị trí, giới hạn và sự phân bố của các kiểu môi trường tự nhiên ở châu Phi.

Lời giải:

Tập bản đồ lớp 7

Câu 2 (trang 22 Tập bản đồ Địa Lí 7)

Em hãy cho biết:

Nguyên nhân hình thành môi trường xavan và hoang mạc ở châu Phi

Tên của hai hoang mạc lớn nhất châu lục này

Lời giải:

Nguyên nhân hình thành môi trường xavan và hoang mạc ở châu Phi:

- Châu Phi có 2 đường chí tuyến chạy qua, khu vực 2 chí tuyến nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt từ Mặt Trời, nhưng đây là khu vực áp cao, lặng gió và ít mưa.

- Lãnh thổ châu Phi có hình khối, bờ biển ít bị cắt xẻ, địa hình cao ở rìa và thấp ở giữa, ảnh hưởng của biển không vào sâu trong đất liền.

- Có các dòng biển lạnh chảy sát ven bờ: dòng biển Ca-na-ri, dòng biển Ben-ghê-la,... khiến các khối khí ẩm từ biển thổi vào ngưng tụ và gây mưa ngay ngoài khơi, khi vào trong lục địa, các khối khí giảm ẩm và ít gây mưa.

Tên của hai hoang mạc lớn nhất châu lục này: Hoang mạc Xa-ra-ha và hoang mạc Ca-la-ha-ri.

Câu 3 (trang 22 Tập bản đồ Địa Lí 7)

Dựa vào nội dung SGK và hiểu biết của bản thân, hãy nêu một số loài động vật, thực vật chính tiêu biểu của các kiểu môi trường sau:

Môi trường

Động vật tiêu biểu

Thực vật tiêu biểu

XAVAN

HOANG MẠC

Lời giải:

Môi trường

Động vật tiêu biểu

Thực vật tiêu biểu

XAVAN

Ngựa vằn, sơn dương, huơu cao cổ, trâu, sư tử, báo gấm,...

Bao báp, các loại cây cỏ bụi,...

HOANG MẠC

Các loài bò sát: rắn, thằn lằn, các loại côn trùng: nhện, bọ cạp...

Xương rồng, cây bụi gai,...

..............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 27: Thiên nhiên châu Phi (tiếp theo), các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Địa lý lớp 7, Giải bài tập Địa lý 7, Tài liệu học tập lớp 7, Giải bài tập SGK Địa lý 7 (ngắn gọn).... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Địa 7 hơn.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
40 12.895
Sắp xếp theo

    Giải tập bản đồ Địa lí 7

    Xem thêm