Giải SBT Địa lí 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng

Giải bài tập SBT Địa lí 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lí lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Câu 1 trang 23 SBT Địa Lí 7

Dựa vào bảng thống kê dưới đây

bài tập địa lý

a) Hãy vẽ biểu đồ về sự gia tăng dân số, sự giảm sút diện tích rừng năm 1980 và năm 1990 ở Đông Nam Á.

b) Từ biểu đồ trên, nêu nhận xét về tương quan giữa gia tăng dân số với suy giảm diện tích rừng ở Đông Nam Á, bằng cách điền nội dung thích hợp vào chỗ trống (...) trong các câu dưới đây:

- Từ năm 1980 đến năm 1990, dân số Đông Nam á tăng từ ............... triệu người đến ................... triệu người. Trung bình một năm tăng ..................... triệu người.

- Từ năm 1980 đến năm 1990, diện tích rừng Đông Nam Á giảm từ ................... triệu ha xuống còn ................... triệu ha. Trung bình một năm giảm ................... triệu ha.

- Như vậy ta thấy dân số ngày càng ................... trong khi đó thì diện tích rừng ngày càng .........................................................

Trả lời

a) Biểu đồ về sự gia tăng dân số, sự giảm sút diện tích rừng năm 1980 và năm 1990 ở Đông Nam Á

b)

Từ năm 1980 đến năm 1990, dân số Đông Nam á tăng từ 360 triệu người đến 442 triệu người. Trung bình một năm tăng 82 triệu người.

Từ năm 1980 đến năm 1990, diện tích rừng Đông Nam Á giảm từ 240,2 triệu ha xuống còn 208,6 triệu ha. Trung bình một năm giảm 31,6 triệu ha.

Như vậy ta thấy dân số ngày càng tăng trong khi đó thì diện tích rừng ngày càng giảm

Câu 2 trang 24 SBT Địa Lí 7

Hoàn thành sơ đồ dưới đây để nêu rõ nguyên nhân của sự suy giảm diện tích rừng và những biện pháp khắc phục:

bài tập địa lý

Câu 3 trang 24 SBT Địa Lí 7

Dựa vào sơ đồ dưới đây

bài tập địa lý

Em hãy nêu những biện pháp cụ thể để giải quyết nạn đói ở đới nóng.

Trả lời

Những biện pháp cụ thể để giải quyết nạn đói ở đới nóng.

  • Thực hiện cuộc cách mạng nông nghiệp làm tăng năng suất cây lương thực
  • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, có những chính sách gia tăng dân số hợp lí
  • Tăng diện tích và sản lượng cây công nghiệp xuất khẩu như cà phê, tiêu, điều, cao su... để lấy ngoại tệ nhập lương thực.

Câu 4 trang 25 SBT Địa Lí 7

Vẽ mũi tên nối các ô chữ và điền nội dung còn thiếu vào các ô sao cho đúng?

bài tập địa lý

.............................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải SBT Địa lí 7 bài 10: Dân số và sức ép dân số tới tài nguyên, môi trường ở đới nóng. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và củng cố thêm các kiến thức được học trong bài, từ đó học tốt môn Địa lý 7 hơn.

Ngoài tài liệu Giải bài tập SBT Địa lí 7 bài 7: Môi trường nhiệt đới gió mùa, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Địa lý lớp 7, Giải bài tập Địa lý 7, Tài liệu học tập lớp 7, Giải bài tập SGK Địa lý 7 (ngắn gọn).

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
3 1.279
Sắp xếp theo

    Giải SBT Địa lí 7

    Xem thêm