Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 15

Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Giải bài tập SGK Địa lý 7 bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 7 Bài 15 trang 51: Quan sát hình 15.3, nhận xét sự phân bố các trung tâm công nghiệp chính ở đới ôn hòa.

Trả lời:

Các trung tâm công nghiệp của đới ôn hòa tập trung: Đông Bắc Hoa Kì, “Vành đai Mặt Trời”, Vùng trung tâm nước Anh, Vùng Bắc Pháp kéo dài qua Bỉ đến vùng Rua của Đức, vùng Tây Bắc I-ta-li-a, vùng trung tâm Liên bang Nga, duyên hải Đông Bắc Trung Quốc, vùng Y-ô-cô-ha-ma–Ô-xa-ca của Nhật Bản,…

Bài 1 trang 52 Địa Lí 7: Trình bày các ngành công nghiệp chủ yếu ở đới ôn hòa.

Trả lời:

Các ngành công nghiệp chủ yếu ở đới ôn hòa:

- Công nghiệp khai thác khoáng sản: Đông Bắc Hoa Kì, vùng U-ran, Xia-bia của Liên bang Nga,..

- Công nghiệp truyền thống như luyện kim, cơ khí, hóa chất,..

- Công nghiệp hiện đại: điện tử, hàng không vũ trụ,…

- Công nghiệp chế biến

Bài 2 trang 52 Địa Lí 7: Cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hòa biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

Cảnh quan công nghiệp của đới ôn hoà được biểu hiện:

- Các nhà máy, công xưởng, hầm lò,… được nối với nhau bằng tuyến giao thông chằng chịt.

- Các nhà máy có liên qua được tập trung thành các khu công nghiệp, nhiều khu công nghiệp tập trung thành một trung tâm công nghiệp.

- Các trung tâm công nghiệp lại tập trung thành các vùng công nghiệp. Các vùng công nghiệp lớn của đới ôn hòa và cũng là của thế giới: Đông Bắc Hoa Kì, “Vành đai Mặt Trời”, Vùng trung tâm nước Anh, Vùng Bắc Pháp kéo dài qua Bỉ đến vùng Rua của Đức, vùng Tây Bắc I-ta-li-a, vùng trung tâm Liên bang Nga, duyên hải Đông Bắc Trung Quốc, vùng Y-ô-cô-ha-ma – Ô-xa-ca của Nhật Bản,…

Bài 3 trang 52 Địa Lí 7: Quan sát hình ảnh về cảng sông Đuy-xbua (Đức) và sơ đồ cảng, phân tích để thấy sự hợp lý trong việc bố trí các khu dân cư (chú ý các mũi tên chỉ hướng gió và hướng dòng chảy).

Trả lời:

Quan sát hình 15.5. Sơ đồ của cảng Đuy-xbua thấy:

+ Giáp bờ sông là các khu kho bãi, khu kho hàng, khu công nghiệp, âu tàu để tàu tuyền vào neo đậu, xuất nhập khẩu hàng hóa một cách thuận tiện.

+ Khu đồng ruộng và khu dân cư ở phía trên để đoạn sông chảy qua khu vực dân cư và đồng ruộng không bị ô nhiễm nguồn nước do vùng cảng.

+ Khu dân cư tránh hướng gió đưa khí độc từ khu công nghiệp đến khu dân cư và đồng ruộng.

Đánh giá bài viết
2 806
Sắp xếp theo

Giải bài tập Địa lí 7 ngắn nhất

Xem thêm