Giải Tiếng Việt lớp 5 VNEN: Bài 18C: Ôn tập 3

1 30

Giải Tiếng Việt lớp 5 VNEN: Bài 18C

Giải Tiếng Việt lớp 5 VNEN: Bài 18C: Ôn tập 3 có lời giải và đáp án đầy đủ các phần Sách VNEN Tiếng Việt 5 trang 195 giúp các em học sinh ôn tập toàn bộ nội dung Tiếng Việt lớp 5. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

1. Tìm 8 từ có tiếng "phúc":

Đáp án và hướng dẫn giải

8 từ có tiếng "phúc" là:

  • Phúc hậu
  • Phúc đức
  • Hạnh phúc
  • Phúc lộc
  • Phúc phận
  • Phúc lợi
  • Phúc Trạch
  • Tâm phúc

2. Đọc bài “Những cánh buồm”

Phía sau làng tôi có một con sông lớn chảy qua. Bốn mùa sông đầy nước. Mùa hè, sông đỏ lựng phù sa với những con lũ dâng đầy. Mùa thu, mùa đông, những bãi cát non nổi lên, dân làng tôi thường xới đất, trỉa đỗ, tra ngô, kịp gieo trồng một vụ trước khi những con lũ năm sau đổ về.

Tôi yêu con sông vì nhiều lẽ, trong đó một hình ảnh tôi cho là đẹp nhất, đó là những cánh buồm. Có những ngày nắng đẹp trời trong, những cánh buồm xuôi ngược giữa dòng sông phẳng lặng. Có cánh màu nâu như màu áo của mẹ tôi. Có cánh màu trắng như màu áo của chị tôi. Có cánh màu xám bạc như màu áo bố tôi suốt ngày vất vả trên cánh đồng. Những cánh buồm đi như rong chơi, nhưng thực ra nó đang đẩy con thuyền chở đầy hàng hoá. Từ bờ tre làng, tôi vẫn gặp những cánh buồm lên ngược về xuôi. Lá cờ nhỏ trên đỉnh cột buồm phấp phới trong gió như bàn tay tí xíu vẫy vẫy bọn trẻ chúng tôi. Còn lá buồm thì cứ căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi đến chốn, về đến nơi, mọi ngả mọi miền, cần cù, nhẫn nại, suốt năm, suốt tháng, bất kể ngày đêm.

Những cánh buồm chung thuỷ cùng con người, vượt qua bao sóng nước, thời gian. Đến nay, đã có những con tàu to lớn, có thể vượt biển khơi. Nhưng cánh buồm vẫn sống cùng sông nước và con người.

Dựa vào nội dung bài đọc, chọn ý trả lời đúng:

1. Suốt bốn mùa, dòng sông có đặc điểm gì?

a. Nước sông đầy ắp..

b. Những con lũ dâng đầy.

c. Dòng sông đỏ lựng phù sa.

2. Màu sắc của những cánh buồm được tác giả so sánh với gì?

a. Màu nắng của những ngày đẹp trời.

b. Màu áo của những người lao động vất vả trên cánh đồng.

c. Màu áo của những người thân trong gia đình.

3. Cách so sánh trên (nêu ở câu hỏi 3) có gì hay?

a. Miêu tả được chính xác màu sắc rực rỡ của những cánh buồm.

b. Cho thấy cánh buồm cũng vất vả như những người nông dân lao động.

c. Thể hiện được tình yêu của tác giả đối với những cánh buồm trên dòng sông quê hương.

4. Câu văn nào trong bài tả đúng một cánh buồm căng gió?

a. Những cánh buồm đi như rong chơi.

b. Lá buồm căng phồng như ngực người khổng lồ.

c. Những cánh buồm xuôi ngược giữa dòng sông phẳng lặng.

5. Vì sao tác giả nói những cánh buồm chung thuỷ cùng con người?

a. Vì những cánh buồm đẩy thuyền lên ngược xuôi, giúp đỡ con người.

b. Vì những cánh buồm gắn bó với con người từ bao đời nay.

c. Vì những cánh buồm quanh năm, suốt tháng cần cù, chăm chỉ như con người.

6. Trong bài văn có mấy từ đồng nghĩa với từ to lớn?

a. Một từ.( Đó là từ: ...............................)

b. Hai từ. ( Đó là các từ: ...........................)

c. Ba từ. ( Đó là các từ: ...........................)

7. Trong câu “ Từ bờ tre làng tôi, tôi vẫn gặp những cánh buồm lên ngược về xuôi.”, có mấy cặp từ trái nghĩa?

a. Một cặp từ. ( Đó là các từ: ........................)

b. Hai cặp từ. ( Đó là các từ: ........................)

c. Ba cặp từ. ( Đó là các từ: ........................)

8. Từ trong ở cụm từ phấp phới trong gió và từ trong ở cụm từ nắng đẹp trời trong có quan hệ với nhau như thế nào?

a. Đó là một từ nhiều nghĩa.

b. Đó là hai từ đồng nghĩa

c. Đó là hai từ đồng âm.

9. Trong câu "Còn lá buồm thì cứ căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi.", có mấy quan hệ từ?

a. Một quan hệ từ.

b. Hai quan hệ từ.

c. Ba quan hệ từ.

Đáp án và hướng dẫn giải

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Đáp án

A

C

C

B

B

B

A

C

C

3. Em hãy tả một người thân đang làm việc, ví dụ: đang nấu cơm, khâu vá, làm vườn, đọc báo, xây nhà hay học bài,...

Bài văn mẫu: Tả cô lao công đang quét rác

Trong xã hội có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau, mỗi công việc lại đóng góp một phần cho sự phát triển của đất nước.Có một công việc tuy âm thầm và lặng lẽ nhưng hàng ngày đang giúp chomôi trường được xanh – sạch – đẹp hơn, đó là các cô lao công dọn dẹp đường phố.

Cô mặc một bộ quần áo màu xanh tím, đi đôi giày thấp, cô búi tóc cao, đội một chiếc mũ bảo hộ và chiếc khẩu trang chống bụi. Trang phục của cô gọn gàng, phù hợp với công việc lao động vất vả. Nghề của cô không được mặc những bộ quần áo đẹp đẽ, sang trọng nhưng công việc cô đang làm có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần làm sạch đẹp thành phố của chúng ta.

Hàng ngày, công việc của cô bắt đầu lúc khoảng 4 giờ chiều, cô lao công đẩy chiếc xe rác tới từng ngõ phố. Tiếng chuông reo của cô nhắc nhở mọi gia đình đem rác thải ra xe thu gom. Mọi người nhanh chóng thu gọn rác sạch sẽ và đổ rác đúng giờ quy định. Những giọt mồ hôi trên khuôn mặt cô hay ướt đẫm lưng áo trong nắng chiều oi ả, khiến em cảm thấy thương cô nhiều cô, Mỗi chiều ra đổ rác, em đều lễ phép chào cô và cô khẽ gật đầu, đôi mắt cô như ánh lên niềm vui với công việc của mình.

Khi đêm đã khuya và màn sương dần che phủ khắp các nẻo đường, mọi người chuẩn bị chìm vào trong giấc ngủ sau một ngày lao dộng và học tập mệt mỏi, công việc của cô lao công lại tiếp tục. Cô dùng một chiếc chổi dài để quét được nhanh hơn, chiếc chổi tre xào xạc vang lên dù đêm đông giá lạnh hay đêm hè oi bức. Những chiếc lá khô rơi rụng, chiếc vỏ bánh ai vô tâm vứt lại trên đường nhanh chóng được cô thu gom và dùng hót rác bỏ vào thùng. Quét đến đâu, cô đẩy chiếc xe rác tới đó. Khi chiếc xe rác đã đầy, cô sẽ đẩy đến nơi tập kết rác để chiếc xe môi trường chở rác về bãi thải của thành phố. Công việc của cô kết thúc cũng là khi ông mặt trời thức giấc, thả những tia nắng nhỏ xinh xuống con phố sạch sẽ tinh tươm.

Những ngày lễ tết, mọi người đều háo hức với những chuyến đi chơi xa hay bên gia đình sum vầy vui vẻ, em vẫn thấy cô lao công lặng lẽ với công việc quét rác và thu gom rác của mình. Bởi vắng cô một ngày, những con đường ngõ phố sẽ tràn ngập rác thải, bầu không khí sẽ không còn trong lành và sạch sẽ. Vì vậy, em mong mỗi người sẽ cùng có ý thức vứt rác đúng nơi quy định để các cô lao công bớt vất vả và mệt nhọc hơn.

Tiếng chổi tre

Chị quét

Những đêm hè

Đêm đông gió rét

Tiếng chổi tre

Sớm tối

Đi về

Giữ sạch lề

Đẹp lối

Em nghe

Mỗi ngày trôi qua, các cô lao công vẫn miệt mài làm công việc của mình trên từng con phố. Em luôn thầm cảm ơn các cô đã không quản ngại vất vả gian khó để mang đến cho mọi người môi trường sống sạch đẹp và trong lành hơn.

Ngoài giải bài tập Tiếng Việt 5 VNEN, VnDoc còn giúp các bạn giải vở bài tập Tiếng việt lớp 5. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
1 30
Giải Tiếng Việt lớp 5 VNEN Xem thêm