Hãy hóa thân thành cây bút bi và thuyết minh về nó

Những bài văn mẫu hay lớp 9

Văn mẫu lớp 9: Hãy hóa thân thành cây bút bi và thuyết minh về nó được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Bài văn mẫu Hóa thân thành cây bút bi và thuyết minh về nó

Xung quanh con người luôn tồn tại những vật nhỏ bé, đơn sơ nhưng lại giữ vai trò quan trọng giúp con người trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đã bao giờ bạn tự hỏi những đồ vật nhỏ bé, đơn sơ ấy có cấu tạo như thế nào? Hay thực sư bản thân mình đã trân trọng những thứ nhỏ bé ấy chưa? Ngày hôm nay, tôi sẽ minh chứng cho các bạn thấy một đồ vật luôn hiện hữu trong cuộc sống, mang đến cho con người nhiều công dụng nhưng lại chẳng được mấy ai đoái hoài đến, đó chính là chúng tôi - cây bút bi.

Chúng tôi được sinh ra bởi người cha đẻ là nhà báo Hungary tên là Lazso Biro vào năm 1930. Ban đầu, nét chữ của chúng tôi viết ra rất lâu khô và nếu không cẩn thận sẽ bị lấm lem như viết bằng lông gà, lông ngỗng. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, cha tôi phát hiện ra được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian nghiên cứu và chế tạo ra chúng tôi viết nhanh khô mực như hiện nay.

Trên thị trường, giống loài chúng tôi có nhiều giá thành khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Do tính phổ biến trong xã hội, tôi được con người sử dụng hằng ngày với nhiều mục đích khác nhau như học tập, làm việc… Dù có chức năng hay giá thành thế nào cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của chúng tôi. Thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu đột nhiên chúng tôi biến mất khỏi cuộc sống này? Chẳng phải tất thảy con người chúng ta sẽ trở nên hoang mang và việc ghi chép, tiếp thu, lĩnh hội kiến thức sẽ bị chững lại hay sao?

Chúng tôi có cấu tạo vô cùng đơn giản. Trung bình chúng tôi cao khoảng 20cm, dáng người hình trụ thon dài nhọn dần về phía chân nơi gắn viên bi. Người ta chia chúng tôi thành hai bộ phận chính: vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút chính là lớp quần áo chúng tôi mặc được làm bằng nhựa hoặc kim loại có in tên nhà sản xuất hoặc những chiếc áo cầu kì hơn là in những họa tiết bắt mắt từ dễ thương đến sang trọng để phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Ruột bút là cơ thể tôi bao gồm phần ống mực và đầu bi. Phần ống mực thuôn dài, nhỏ hơn vỏ bút và nằm trọn trong vỏ bút; được làm bằng nhựa dẻo, rỗng bên trong, là nơi để chứa mực. Đầu bi làm bằng kim loại và có gắn một viên bi tròn rất nhỏ (khoảng 0,5 - 1mm); viên bi này có vai trò vô cùng quan trọng là nơi để mực chảy ra khi viết. Nếu viên bi nằm lệch so với phần đầu kim loại hoặc viên bi bị vỡ thì cũng là lúc chúng tôi hỏng vì mực không thể chảy ra hoặc chảy quá nhiều gây lấm lem. Có thể nói viên bi chính là trái tim của chúng tôi. Trái tim này rất dễ vỡ hoặc tổn thương khi va đập với các vật thể cứng nên người sử dụng phải vô cùng cẩn thận khi bảo quản.

Dựa vào cấu tạo, con người phân chia chúng tôi ra hai loại bút chính là bút bấm vào bút nắp. Trong phần ruột của bút bấm thường có gắn một chiếc lò xo dài khoảng 3cm có đàn hồi tốt ôm lấy ruột bút từ đầu kim loại gắn vên bi lên trên, phần đầu bút được thiết kế chức năng bấm để mở hoặc tắt bút khi kết hợp cùng chiếc lò xo. Còn bút nắp thường không có lò xo, phần đầu bút cấu tạo đơn giản hơn bút bấm và có một chiếc nắp để mở ra đóng vào khi cần hoặc không cần sử dụng.

Giống loại chúng tôi rất đa dạng về chủng loại nên chúng tôi có giá thành khác nhau. Loại phổ thông được sử dụng rộng rãi thường có giá thành rất rẻ dao động từ 3000 - 15.000 đồng. Loại cao cấp hơn có giá tiền lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu đồng.

Chúng tôi vô cùng phổ biến trong cuộc sống mà ai ai cũng cần dùng đến và hầu như đều sở hữu. Chúng tôi giúp con người ghi chép lại kiến thức, những điều cần thiết… mỗi người học sinh trưởng thành đều từ những con chữ được viết bằng bút bi. Xã hội ngày càng phát triển, giờ đây con người có thể ghi chép thông tin hoặc kiến thức bằng máy tính, laptop… nhưng chúng tôi vẫn mãi giữ vai trò, vị trí quan trọng trong lòng mỗi người.

Bài văn mẫu 2 - Hóa thân thành cây bút bi và thuyết minh về nó

Để đón chào 1 thành viên mới là bút bi, họ nhà bút đều tề tựu trên bàn học: nào bút lông, bút chì… đều có mặt đông đủ. Trong đám đông, ông bút lông lên tiếng: "Hôm nay để đón chào thành viên mới là bút bi, đề nghị mọi người hoan nghênh chào đón". Từ trong đám đông, bút bi bẽn lẽn bước ra lên tiếng: "Chào mọi người. Em là bút bi, em rất vui khi được gia nhập vào dòng họ bút của mình… Sau đây, em xin tự giới thiệu về bản thân:

"Em được biết, từ xưa, các nhà nho thường dùng bút lông ngỗng chấm mực Tàu để viết nên những nét chữ rồng bay, phượng múa. Rồi được cải tiến hơn, con người dùng gỗ làm cán bút, sắt làm đầu bút. Và cũng từ loại bút thô sơ ấy, chị bút máy, rồi đến em là bút bi được ra đời...

Bây giờ, do tiện lợi và có nhiều mẫu mã nên em thường được con người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Bố của em nguyên là một nhà báo người Hungari tên Luizo Biro. Em được ra đời vào năm 1938 ở bên châu Âu nhưng mãi đến thế kỉ XX họ bút bi nhà em mới du nhập sang Việt Nam và trở nên phổ biến.

Em cao khoảng 15 cm, đường kính khoảng 1cm...

- Thế còn bộ phận bên trong như thế nào? Chắc em cũng có 2 bộ phận như bọn anh hả? - Anh bút mực cất tiếng hỏi.

Vâng, em có cấu tạo cũng gồm 2 bộ phận chính là bên ngoài và bên trong. Bút bi nói tiếp. Bên ngoài: Mình em gồm nắp và thân. Thân em là 1 hình trụ rỗng, bên trong làm bằng nhựa và thường được trang trí bắt mắt, đôi khi là những dòng chữ hay hình nhân vật hoạt hình xinh xắn. Màu thân của em phụ thuộc vào màu mực bên trong. Phần dưới chỗ tay cầm, con người thường dùng cao su để làm thành các vòng nổi lên hoặc có đai to hơn để khi viết sẽ êm tay. Ở phần đầu bút được vót nhọn ôm lấy ngòi. Phần trên cùng là nắp, có chỗ để cài vào túi áo hoặc sách vở.

Bên trong người em có chứa 1 ống chứa mực đặc sánh được làm bằng nhựa dẻo. Trên thân có 2 nấc nhỏ được làm bè ra song song với nhau. Độ cao, thấp, to, nhỏ của nấc tùy thuộc độ dài và chiếc lò xo bằng sắt có độ đàn hồi gắn trong ruột bút dưới 2 chiếc nấc ấy. Phần đầu làm bằng thép không rỉ. Ở đầu em có những cái rãnh nhỏ xíu để khi viết mực chảy ra dễ dàng, ở bên trong là 1 viên bi nhỏ mà ngày nay người Việt Nam vẫn phải nhập bên nước ngoài về. Khi viết viên bi xoay tròn để mực thấm ra giấy. Vì thế khi sử dụng, họ bút bi nhà em sẽ viết được rất nhanh nhưng lại dễ bị hư chữ...

Họ bút bi nhà em giờ có nhiều chủng loại nào là bi xanh, bi đỏ...

Sau đó em có thể thêm phần ưu, nhược điểm của bút để hoàn thành bài viết. Ưu: tiện lợi, không phải bơm mực thường xuyên. Khuyết: Hay hết mực nên học sinh phải mang theo 2 cây để thay. Và nếu rớt mạnh sẽ bể bi...

... Mọi người hô vang tên bút bi khi bút bi tự giới thiệu xong về mình.

Để kết thúc buổi gặp, ông bút lông lên tiếng: Họ nhà bút chúng ta tuy có thể sau này sẽ bị giảm vai trò do thời đại vi tính đang lên ngôi. Nhưng tôi tin cây bút sẽ không thể thiếu đối với con người.

Ngẫm lại lời của ông bút lông, mọi người ai cũng vui khi biết mình luôn mang một trách nhiệm cao cả…

---------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 9: Hãy hóa thân thành cây bút bi và thuyết minh về nó. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 9 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 9.

Bài tiếp theo: Hãy trình bày suy nghĩ của em về bạo lực gia đình

Đánh giá bài viết
7 3.470
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm