Phân tích trí tưởng tượng của Lân Đơn qua việc miêu tả con chó Bấc

Văn mẫu lớp 9: Phân tích trí tưởng tượng của Lân Đơn qua việc miêu tả con chó Bấc được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Bài văn mẫu: Phân tích trí tưởng tượng của Lân Đơn qua việc miêu tả con chó Bấc mẫu 1

“Con chó Bấc” được trích trong tiểu thuyết “tiếng gọi nơi hoang dã” của Giắc Lân Đơn, sáng tác vào năm 190, cuốn tiểu thuyết ra mắt bạn đọc sau khi ông phải theo những người đi đào vàng đến miền của Canada trở về. Đoạn trích kể về tình cảm giữa chú chó Bấc và chủ của nó là Thooc- tơn.

Bấc là chú cho không ngoan như được học từ người vậy. Nó có tài biểu lộ tình yêu thương gần giống như làm đau người ta. Nó luôn lo sợ về nguy cơ thay đổi chủ, rằng một ngày Thooc-ton sẽ rời xa nó. Để đáp lại tình yêu mà mình dành cho chú chó yêu quý của mình Thooc – ton đã dùng hai bàn tay túm chặt vào đầu rồi tựa đầu anh vào đầu của nó rồi lắc nó đẩy tới, đẩy lui, vừa lắc vừa khe khẽ thốt lên những tiếng rủa mà đối với Bấc lại những lời nói nũng nịu, âu yếm.

Thooton đối xử với Bấc như một con người, còn Bấc lại đối xử với anh theo cách của một loài động vật hoang dã, chân thành và mạnh mẽ, anh đối xử với nó như một con cái của mình vậy. Anh thường trò chuyện thân mật và vui vẻ với nó, bởi Thooton không xem Bấc là một chú chó đơn thuần mà anh xem nó như một người thân, một người bạn, một người anh em, cùng đồng loại với nhau.

Nó thường nằm phục dưới chân anh hàng giờ liền, mắt háo hức, tỉnh táo ngước mặt nhìn lên anh, xem xét chăm chú, dùng hết tâm sức để theo dõi,..nó có lúc cũng nằm xa hơn, một bên hoặc bên cạnh anh để có thể quan sát từng hành động và cử chỉ của cơ thể anh. Nó thường hay lấy mõm ra cắn anh, cắn lên bàn tay anh, lộ rõ đường răng của nó trên da thịt anh.

Đối với Thoocton, Bấc yêu thương nồng nhiệt, bùng cháy, tôn thờ anh, xem anh như cha mẹ của mình vậy.bởi chó là loài vô cùng thông minh và tình cảm, nó nhận ra rằng Thoocton là một ông chủ tốt, khác với những ông chủ đã từng nuôi dạy nó. Họ chăm sóc Bấc vì nghĩa vụ và mục đích kinh doanh của mình, khi qua tay các ông chủ độc ác, nó hiểu ra rằng, chỉ ở bên Thoocton nó mới thấy bình yên và được sống đúng với bản chất của mình.

Bấc dường như biết suy nghĩ: trước khi nó chưa cảm nhận được tình yêu, tình cảm nào đặc biệt như thế này, bấc thấy không có gì vui sướng bằng cái ôm ghì mạnh mẽ ấy, nó tưởng chừng như quả tim mình sắp nổ tung ra khỏi cơ thể, Bấc không muốn rời xa Thoocton lấy giây phút nào.

Bấc còn lo sợ việc thay thầy đổi chủ một cách xoành xoạch, làm nảy sinh trong lòng nó nỗi lo sợ, nó sợ một ngày nào đó Thooc tơn sẽ bỏ nó mà đi. Bấc còn nằm mơ nữa, ngay cả ban đêm, trong giấc mơ, nó vẫn lo sợ điều mà nó vẫn thao thức sẽ xảy ra, nó trở thành nỗi ám ảnh của nó.

Thành công trong việc biểu hiện tình cảm của chú chó Bấc đối với chủ, tác giả đã sử dụng những lời nhận xét tinh tế kết hợp với các yếu tố tưởng tượng tuyệt vời. thông qua đoạn trích ta hiểu được lòng thương của Thooc- tơn và nhà văn đối với động vật và khẳng định rằng đến con người còn sống có tình có nghĩa như thế mà con người chúng ta lại cố tình tìm cách hãm hại lẫn nhau.

Bài văn mẫu: Phân tích trí tưởng tượng của Lân Đơn qua việc miêu tả con chó Bấc mẫu 2

Viết về loài vật bằng cả trái tim yêu thương G. Lân- đơn đã thể hiện cảm động tình cảm giữa chú chó Bấc với người chủ Giôn Thooc- tơn của mình. Dù chỉ là một loài vật nuôi nhưng ở Bấc luôn có sự trung thành cùng những tình cảm thương yêu, kính trọng với ông chủ của mình. Qua việc miêu tả con chó Bấc, Lân- đơn đã thể hiện được những tình cảm đáng quý ở những loài vật nuôi, trong cái nhìn của Lân- đơn thì chúng không phải là những con vật vô tri, vô giác mà ngược lại chúng có cảm xúc, tình cảm như ở con người vậy, phải có sự thương yêu đối với con vật Lân- đơn mới có thể miêu tả con chó Bấc trong những trang văn của mình thành công và chân thực đến vậy.

Trích đoạn “Con chó bấc” là một đoạn trích trong tác phẩm “Tiếng gọi hoang dã” của nhà văn Lân- đơn. Qua tác phẩm này, nhà văn đã tái hiện một cách sinh động không khí của vùng Bắc cực lạnh giá với những cánh đồng tuyết mênh mông, hiện lên trên đó là những con người với quyết tâm tìm kiếm kho báu của Bắc cực, đó là những mỏ vàng. Nhưng điều đặc biệt nhất trong tác phẩm này không phải là hành trình tìm kiếm vàng, cũng không chỉ đơn thuần miêu tả không gian của vùng Bắc cực mênh mông, rộng lớn mà đó chính là những trang văn viết về con chó Bấc, cũng như mối quan hệ gắn bó giữa Bấc với người chủ của mình. Ở trong tác phẩm này, Bấc không chỉ miêu tả nó như một loài động vật thông thường mà đi sâu vào khám phá, khai thác thế giới nội tâm của nó, nhìn nhận nó ở những khía cạnh rất nhân văn, rất con người.

Những trang văn viết về chú chó Bấc cũng là những trang văn ngọt ngào, cảm động đầy chất trữ tình mà Lân- đơn đã kì công miêu tả, khắc họa. Con chó Bấc là một con chó bị bắt cóc lên vùng núi Bắc cực để làm kéo xe, làm những công việc nặng nhọc nhằm phục vụ cho mục đích tham lam của những người chủ. Bấc đã trải qua rất nhiều đời chủ, nhưng những người chủ đó cũng chỉ coi nó là một công cụ để tìm kiếm vàng, là một con vật không hơn, không kém. Hàng ngày Bấc phải kéo những xe tuyết nặng nhọc, phải đương đầu với cái lạnh buốt của thời tiết ở Bắc cực, vốn những công việc nặng nhọc này đâu có phải dành cho một chú chó như nó. Nhưng vì lòng tham thì những người chủ vẫn nhẫn tâm ép buộc nó làm những công việc vốn không phải dành cho mình này.

Vì là một chú chó có tình cảm, cảm xúc nên Bấc có thể nhận thức được mọi việc cũng như nhận biết được sự đối xử của những ông chủ này với mình là bất công, là tàn nhẫn. Bởi tuy là người giúp họ vận chuyển, là người bạn đồng hành nhưng họ đâu coi nó là vật nuôi, không dành cho nó một chút tình cảm nào mà ngược lại coi nó là một công cụ biết đi không hơn, không kém. Hàng ngày nó phải làm việc cực nhọc để có được miếng ăn, miếng ăn của nó cũng đánh đổi bằng những hàng hóa nặng nhọc, bằng những trận đòn roi của người chủ, việc nuôi nó cũng chỉ là trách nhiệm cũng chỉ là sự bố thí của những người chủ đang lợi dụng nó để thực hiện lòng tham của mình. Vì bị đối xử bất công, tàn nhẫn nên có cũng thấm thía được thế nào là tình người, cũng có lẽ vì vậy mà khi gặp Giôn Thooc- tơn, một người chủ thực sự , được sống những ngày tháng tươi đẹp nhất.

Chó Bấc được Giôn- thooc tơn cứu sống và đối xử vô cùng ân cần, dịu dàng với nó, khác hẳn với những người chủ trước đây, từ khi gặp và sống bên Thooc- tơn, Bấc cảm thấy hạnh phúc, cảm nhận được cuộc sống ý nghĩa hơn “Một tình yêu thương thực sự và nồng nàn, lần đầu tiên phát sinh ra bên trong nó”. Nếu như trong gia đình của Thẩm phán mi- lơ, Bấc chỉ là một con chó săn, một con vật giữa nhà và là một vật để làm cảnh. Nhưng với ông chủ Giôn Thooc- tơn thì không như vậy. Vì ông chủ mới này không chỉ là một người chủ tốt bụng mà còn là một người bạn tri kỉ của nó, người đầu tiên cũng là duy nhất có thể khơi dậy, nhen nhóm lên trong lòng của Bấc những tình cảm yêu thương, kính trọng mà trước nay chưa từng có, đó là thứ tình cảm “sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến mức tôn thờ, thương yêu đến mức cuồng nhiệt”

Nếu với những người chủ khác, quan hệ của Bấc với họ là công cụ để họ thực hiện lòng tham của mình, tức cũng là xuất phát từ mục đích thực dụng, dùng Bấc để làm chó săn, kéo xe trượt tuyết để tìm kiếm vàng thì với Thooc- tơn, ông coi Bấc như con, như cái. Không chỉ là người cứu Bấc mà còn là “ông chủ lí tưởng” nhất trong lòng Bấc. Như vậy sự biến chuyển tình cảm trong lòng Bấc có sự thay đổi rõ rệt, nó đã gặp được người chủ thật sự của mình. Giây phút Bấc cảm thấy hạnh phúc nhất, thích thú, cảm động nhất chính là lúc được ông chủ vuốt ve .

Giôn Thooc- tơn có thói quen “…túm chặt lấy đầu của Bấc rồi dựa đầu anh vào đầu của nó, hoặc lắc nó đẩy tới đẩy lui, vừa lắc vừa khe khẽ thốt lên những tiếng rủa mà đối với Bấc là những lời nói nựng âu yếm”. Khi ấy, chú chó Bấc cảm thấy không gì hạnh phúc hơn “không có gì vui sướng bằng cái ôm ghì mạnh mẽ”, sự vui mừng, hạnh phúc của Bấc cũng như tình cảm gắn bó của Bấc với ông chủ khiến cho người đọc cảm thấy đồng cảm, mừng thay cho Bấc, vì cuối cùng sau bao nhiêu gian khổ, thăng trầm thì Bấc đã tìm được một người chủ thực sự tốt bụng, một người xứng đáng để chú trung thành, yêu thương.

Như vậy, trong đoạn trích Con chó Bấc, nhà văn Lân- đơn đã thể hiện một cách cảm động tình cảm của chú chó Bấc đối với người chủ tốt bụng của mình Giôn Thooc- tơn. Đó cũng là tình cảm thật đẹp giữa con người và những loài vật nuôi. Qua tác phẩm nhà văn Lân- đơn như muốn truyền tải những thông điệp nhân văn, đó là những loài động vật cũng có những tình cảm, cảm xúc, và những xúc cảm ấy cũng rất đáng được tôn trọng, và nhân vật ông chủ Giôn Thooc- tơn cũng là nhân vật tư tưởng để nhà văn kí thác những quan điểm đó, ông biết yêu thương, quý trọng với những con vật, những người bạn đồng hành của mình.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Phân tích trí tưởng tượng của Lân Đơn qua việc miêu tả con chó Bấc cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Các bài liên quan đến tác phẩm:

Đánh giá bài viết
1 8
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm