Mẹ bầu sử dụng điện thoại như thế nào cho an toàn?

Mẹ bầu sử dụng điện thoại như thế nào cho an toàn?

Khi các bà mẹ mang bầu thì việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bạn không chưa đủ vì còn cho cả con bạn nữa, đặc biệt là việc sử dụng điện thoại an toàn rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Những lưu ý sau đây giúp các mẹ bầu sử dụng điện thoại hợp lý, an toàn trong thời kỳ mang thai.

Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Tác hại "khủng khiếp" của việc dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Tác hại khôn lường khi dùng điện thoại cạnh trẻ sơ sinh

Theo một số nghiên cứu khoa học được thực hiện trên đối tượng phụ nữ mang thai, những bà bầu thường xuyên sử dụng điện thoại sẽ có nguy cơ sinh ra trẻ mắc chứng rối loạn hành vi, tức là trẻ có thể hiếu động thái quá hoặc gặp khó khăn về hành vi, khó khăn trong giao tiếp, bị rối loạn về cảm xúc...

Do đó, các mẹ bầu cần lưu ý sử dụng điện thoại một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng tới thai nhi, đặc biệt là 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai.​

Đối với phụ nữ mang thai, có thể dùng những cách sử dụng điện thoại di động như sau để hạn chế sự bức xạ điện từ:

Tìm cách giảm thiểu bức xạ của điện thoại

Mẹ bầu sử dụng điện thoại như thế nào cho an toàn

 • Với mỗi cuộc gọi đến, sóng bức xạ khi nhấn nút nhận tín hiệu cao gấp 20 lần so với cả quá trình nhận tín hiệu, do đó cách tốt nhất để giảm bức xạ trong thời gian nhận tín hiệu điện thoại là để điện thoại cách xa não bộ khoảng 15cm, các mẹ bầu có thể mở loa ngoài hoặc dùng tai nghe có dây để trò chuyện thay vì áp sát điện thoại vào tai.
 • Những lúc không sử dụng điện thoại, các mẹ nên để điện thoại cách xa cơ thể chứ không nên mang theo bên mình để giảm tác động của bức xạ lên thai nhi cũng như lên não của mẹ.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại lúc đang sạc pin vì lúc này các linh kiện nóng lên làm tăng bức xạ của điện thoại và đồng thời tăng các nguy cơ cháy nổ.
 • Các mẹ bầu cũng có thể đặt một vài chậu cây có khả năng hấp thụ bức xạ trong phòng như hoa thủy tiên, cây xương rồng hoặc đá thạch anh... để bảo vệ sức khỏe của mình.
 • Nhiều mẹ bầu có thói quen chơi game trên điện thoại nhưng lưu ý là các mẹ không nên dán mắt vào màn hình điện thoại liên tục trong nhiều giờ, mỗi lần chơi không nên quá 30 phút, sau đó nên để cho mắt nghỉ ngơi thư giãn, trong thời gian chơi thì các mẹ có thể tắt sóng điện thoại để hạn chế các tác động của bức xạ.
 • Nên hạn chế các cuộc đàm thoại dài, có thể chuyển sang hình thức nhắn tin hoặc nếu có nhiều chuyện để chia sẻ với người thân, bạn bè thì các mẹ có thể sử dụng điện thoại bàn thay vì điện thoại di động.

Tránh xa điện thoại trong lúc ngủ

Mẹ bầu sử dụng điện thoại như thế nào cho an toàn

 • Khi ngủ, các mẹ bầu không nên để điện thoại dưới gối hoặc gần ngay đầu nằm mà nên để điện thoại tránh xa một chút, tốt nhất là khi ngủ các mẹ nên tắt điện thoại để cho não được nghỉ ngơi hoàn toàn, không bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện thoại, để cho mẹ và bé có giấc ngủ ngon.
 • Trước khi đi ngủ các mẹ cũng nên tránh dùng điện thoại vì sóng bức xạ của điện thoại tác động lên não bộ sẽ làm cho mẹ khó ngủ hơn.

Những mẹo giúp các mẹ cai điện thoại

Mẹ bầu sử dụng điện thoại như thế nào cho an toàn

 • Chỉ dùng điện thoại khi đường truyền tốt.
 • Đường truyền càng mập mờ, đứt quãng thì điện thoại càng phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để truyền thông tin đến người nghe. Khi đó các bức xạ được phóng thích nhiều hơn và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn. Vì vậy chỉ nên sử dụng điện thoại khi được nạp pin đầy đủ và có tín hiệu sóng mạnh.
 • Hạn chế mang điện thoại ngay bên người.
 • Nếu được, bạn hãy để điện thoại trong ví hoặc túi xách và đừng nên để trong túi áo ngay ngực hoặc túi quần.
 • Dù vậy, không có điện thoại vẫn an toàn hơn. Điện thoại có đắt tiền đến đâu cũng không hứa hẹn sẽ an toàn cho bạn.
 • Tránh xa điện thoại đã khởi động. Tốt nhất là tránh xa mọi điện thoại trong phạm vi 15cm từ ăng-ten phát sóng của chúng.
 • Dùng tai nghe chất lượng tốt. Tai nghe có dây đeo sẽ giúp bạn giữ điện thoại di động xa cơ thể hơn. Tuy nhiên một chiếc tai nghe không tốt rất có thể trở thành ăng-ten dẫn sóng và bức xạ trực tiếp đến não bộ người mẹ.
Đánh giá bài viết
1 407
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm