Những thay đổi diệu kỳ ở tuổi dậy thì

Những thay đổi diệu kỳ ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là một giai đoạn, một quá trình hay còn gọi là một phần đời sống giúp bé gái dần đạt độ chín về sinh lý. Bài viết dưới đây VnDoc xin giới thiệu với các bạn về sự thay đổi về tâm sinh lý của tuổi dậy thì các bạn gái để chúng ta tham khảo.

Tuổi dậy thì là một giai đoạn, một quá trình hay còn gọi là một phần đời sống giúp bé gái dần đạt độ chín về sinh lý. Giai đoạn này, những thay đổi ở cơ quan sinh dục khiến nhiều bé gái ngỡ ngàng.

Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể bạn gái bắt đầu xuất hiện nhiều lông, trước tiên là lông ở phần xương mu, xung quanh khu vực sinh dục dưới. Ngoài ra bạn gái còn thấy mọc thêm lông chân và lông nách...

Tuổi dậy thì

Kinh nguyệt là dấu hiệu dậy thì, đồng thời cũng là một hiện tượng sinh lý bình thường, chứng tỏ bạn gái đã bắt đầu rụng trứng, có khả năng thụ thai và sinh con. Khi mới bắt đầu có kinh, kinh nguyệt bạn gái có thể thất thường, sau một, hai năm mới dần ổn định. Số ngày hành kinh có thể nhiều, có thể ít, thường trong khoảng từ 3 đến 7 ngày.

Trong những ngày hành kinh, một số bạn gái có cảm giác khó chịu, căng tức ngực và nặng phần bụng dưới, thói quen đại tiểu tiện cũng có thể thay đổi, đau bụng, đau lưng...; tâm lý nôn nóng, dễ nổi cáu, giảm tập trung, dễ thay đổi cảm xúc... Đây là hiện tượng thường gặp ở nhiều bạn nữ và thường được gọi là "hội chứng căng thẳng trước kỳ kinh" và nó sẽ tự chấm dứt khi sạch kinh.

Ở tuổi dậy thì, bạn gái thấy cơ quan sinh dục nhiều khi ướt át, quần lót có dịch dính. Chất dịch này thường gọi là dịch tiết âm đạo. Dịch thường có màu trắng trong, trắng đục hoặc hơi ngả vàng, có thể nhiều hay ít tùy từng cơ thể. Ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, dịch tiết âm đạo còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng. Do đó nó thay đổi theo thời gian trong chu kỳ.

Sự thay đổi của tuổi dậy thì

Sau khi hết đợt hành kinh, bạn gái có thể thấy khô ở âm đạo và không có dịch tiết hoặc có thể thấy một trong hai dạng chất dịch: đặc dính hoặc loãng ướt. Tuy nhiên, ở khoảng thời gian giữa của một chu kỳ (giữa hai đợt hành kinh), bạn cũng có thể thấy dịch tiết nhiều hơn, loãng hơn, ướt át hơn. Nó trong như lòng trắng trứng, có thể hơi hồng. Trứng thường rụng trong khoảng thời gian này. Sau khi rụng trứng, dịch tiết dần mất đi độ ướt, trở nên đặc dính.

Đó là những thay đổi thông thường của dịch tiết âm đạo. Còn nếu bạn bị viêm nhiễm ở đường sinh dục, chất dịch sẽ có biểu hiện bất thường, như màu vàng sậm, màu xanh, mùi hôi tanh khó ngửi, tiết ra nhiều hơn bình thường, gây khó chịu hoặc kèm theo ngứa ngáy ở cơ quan sinh dục. Lúc đó bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Theo Sức khỏe đời sống

Đánh giá bài viết
1 156
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thư giãn - Giải trí Xem thêm