Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen đọc sách, lướt mạng bằng smartphone trước khi đi ngủ mỗi tối, tuy nhiên thói quen này cần được loại bỏ. Quá lạm dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ gây ra các tác hại khôn lường đến sức khỏe của bạn.

Những tác hại nguy hiểm của sóng wifi

Làm thế nào để trẻ tự giác tránh xa các thiết bị điện tử?

Lý do khiến bạn sẵn sàng "ném smartphone" trước khi đi ngủ

Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Vài thế kỷ trước, khi con người còn chưa biết đến đèn điện thì mặt trời lặn cũng là lúc thắp nến rồi lên giường đi ngủ. Mặt trời là nguồn sáng chủ yếu, vì thế đến tối, con người phải sống trong bóng đêm. Còn chúng ta bây giờ đang rất tự hào về công nghệ tiện lợi và có thể thức khuya đến chừng nào ta muốn.

Đọc eBook hay lướt Facebook trên iPad hay máy tính bảng trước khi đi ngủ không chỉ khiến bạn khó ngủ hơn, mà còn ảnh hưởng đến độ tỉnh táo và minh mẫn của bạn vào ngày hôm sau - theo nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (BWH) tại Boston, Massachusetts.

Nếu bạn buộc phải dùng tới máy tính bảng, điện thoại hay máy tính trước khi đi ngủ vì bất cứ lý do gì chăng nữa, hãy khiến việc này trở nên an toàn hơn bằng cách sử dụng 1 bộ lọc để chặn ánh sáng xanh.

Nghiên cứu chỉ ra, ánh sáng xanh khiến bạn tỉnh táo hơn và ức chế lượng melatonin. Chính vì thế, chất lượng giấc ngủ của bạn bị giảm bớt.

Ảnh hưởng đến hormone melatonin

Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với ánh điện vào ban đêm sẽ làm ức chế sản sinh hormone melatonin - loại hormone chủ yếu được tuyến yên tiết ra giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Để kích thích tuyến yên sản sinh melatonin, chúng ta cần bóng tối. Loại hormone quan trọng này duy trì nhịp sinh học của cơ thể. Cơ thể chúng ta được vận hành tối ưu khi được nghỉ theo chu kỳ 24 giờ đồng hồ của một ngày.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người thường xuyên để đèn điện ảnh hưởng và làm gián đoạn đến nhịp sinh học 24 giờ có khả năng bị ung thư cao hơn. Bóng tối tự nhiên sẽ làm tăng lượng melatonin và bảo vệ các tế bào không bị tổn hại.

Ức chế melatonin có liên quan đến các bệnh như ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, béo phì và bệnh tim mạch. Bạn cần đảm bảo lượng melatonin được sản sinh đầy đủ vì đây là một chất chống oxy hóa rất hiệu quả, ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch và quá trình lão hóa.

Điều bạn nên làm

Tác hại khôn lường từ việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

  • Dùng đèn ngủ có ánh sáng đỏ sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực từ việc phá vỡ nhịp sinh học và ức chế melatonin.
  • Dành nhiều thời gian ở ngoài ánh sáng mặt trời ban ngày sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm.
  • Nếu bạn buộc phải dùng máy tính buổi tối, hãy download chương trình miễn phí flux. Nó sẽ tự động điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu của màn hình máy tính theo thời gian trong ngày.
  • Không nên nhìn vào màn hình sáng từ 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Mua kính mắt bảo hộ có thể ngăn chặn ánh sáng xanh từ tất cả các thiết bị điện tử của bạn.

Ngoài ra những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn hạn chế giảm nguy hại cho sức khỏe của bạn: Những lưu ý khi dùng điện thoại trước khi đi ngủ

Đánh giá bài viết
2 3.680
Sắp xếp theo
    Thư giãn - Giải trí Xem thêm