Toán 7 Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ

Lý thuyết và bài tập Toán 7: Tập hợp Q các số hữu tỉ được VnDoc biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về phần Tập hợp các số hữu tỉ. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 7, Mời các em học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Bản quyền thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

A. Lý thuyết Tập hợp Q các số hữu tỉ

1. Số hữu tỉ

+ Số hữu tỉ là số được viết dưới dạng phân số \frac{a}{b} với a,b \in Z;b \ne 0

+ Tập hợp các số hữu tỉ được kí hiệu là Q

+ Nhận thấy các số nguyên như …; -2; -1; 0; 1; 2; … đều viết được dưới dạng phân số như ....;\frac{{ - 2}}{1};\frac{{ - 1}}{2};\frac{0}{1};\frac{1}{1};\frac{2}{1};.... nên mọi phần tử trong tập số nguyên đều thuộc tập số hữu tỉ

+ Ta có mối liên hệ giữa tập số tự nhiên, số nguyên và số hữu tỉ như sau: N \subset Z \subset Q

-> Biếu đồ Ven:

Toán 7 Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ2. Biểu diễn số hữu tỉ trên trục số

+ Đối với số nguyên ta có thể dễ dàng biểu diễn chúng trên trục số

+ Ví dụ để biểu diễn số hữu tỉ \frac{2}{3} trên trục số, ta sẽ làm như sau:

Bước 1: Vẽ trục số, chọn điểm 0 và các các điểm lân cận như 1 hoặc -1

Toán 7 Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ

Bước 2: Nhận thấy phân số \frac{2}{3} < \frac{3}{3} = 1 nên ta sẽ chia đoạn từ điểm 0 đến điểm 1 thành 3 phần bằng nhau, lấy một đoạn làm đơn vị mới

Toán 7 Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ

Bước 3: Số hữu tỉ \frac{2}{3} được biểu diễn bởi điểm A nằm bên phải điểm 0 các cách điểm 0 một đoạn bằng 2 lần đơn vị mới

Toán 7 Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ

+ Lưu ý: Khi biểu diễn các số hữu tỉ mà có mẫu số âm thì ta phải đổi số hữu tỉ đó dưới dạng phân số có mẫu số dương

3. So sánh hai số hữu tỉ

+ Với hai số hữu tỉ bất kì x, y ta luôn có: hoặc x = y hoặc x < y hoặc x > y

+ Ta có thể so sánh hai số hữu tỉ bằng cách viết chúng dưới dạng phân số rồi so sánh hai phân số đó

+ Nếu x < y thì trên trục số, điểm x ở bên trái điểm y

+ Số hữu tỉ lớn hơn 0 gọi là số hữu tỉ dương. Số hữu tỉ nhỏ hơn 0 gọi là số hữu tỉ âm. Số hữu tỉ 0 không là số hữu tỉ dương cũng không là số hữu tỉ âm

B. Giải Toán 7

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 7, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 7. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải Vở Bài tập Toán 7

Sách bài tập Toán 7 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

D. Bài tập cơ bản và nâng cao

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Tập hợp Q các số hữu tỉ này, VnDoc xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Tập hợp các số hữu tỉ cũng như Bài tập nâng cao Tập hợp các số hữu tỉ do VnDoc biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

----------

Trên đây là tài liệu tổng hợp lý thuyết và bài tập Toán 7: Tập hợp Q các số hữu tỉ, ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh,.... Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 7 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Tham khảo thêm: Số hữu tỉ là gì? Số vô tỉ là gì?

Đánh giá bài viết
62 18.979
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Toán 7: Giải SGK Toán 7, Giải SBT Toán 7 đại số, hình học Xem thêm