Bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Việc giúp trẻ nhận diện và nhanh thuộc bảng chữ cái có ích rất nhiều cho việc học của bé về sau. Vì vậy, để con nhanh chóng thuộc bảng chữ cái, mẹ hãy áp dụng ngay các bí quyết mà VnDoc chia sẻ dưới đây nhé!

Bí quyết dạy con có thói quen ngăn nắp, gọn gàng

Các phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói

Bí quyết giúp mẹ dạy trẻ ăn cơm theo đúng độ tuổi

Mỗi ngày tô màu một chữ cái giúp con nhanh thuộc bảng chữ cái

bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Trẻ nhỏ rất thích màu sắc và tô màu là một trong những trò chơi yêu thích của bé. Ở độ tuổi này việc học hành với trẻ là rất chán và khó để tập trung được. Vì thế, bạn cần biết cách biến việc học thành trò chơi để con dễ dàng tiếp nhận bảng chữ cái. Và trò chơi tô màu chữ cái sẽ vô cùng hiệu quả đấy. Bạn có thể in hoặc mua cho bé các quyển tô màu mà mỗi một chữ cái sẽ được in trên một trang riêng biệt cùng với một từ và hình ảnh bắt đầu bằng chữ cái đó (Ví dụ: với chữ B thì có thể là từ Bánh chưng, chữ C là Con Cá,...). Cách này không chỉ áp dụng cho bé học chữ cái tiếng Việt mà tiếng Anh cũng rất hữu hiệu.

Sử dụng ứng dụng công nghệ

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều có các thiết bị công nghệ cao như máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Bạn có thể tận dùng nguồn tài nguyên vô cùng phong phú trên đó để dạy con học chữ cái. Có ứng dụng cho phép bé nhận dạng bảng chữ cái, đọc và tập ghép vần hay ứng dụng khác thì chia sẻ những cách viết chữ đẹp, nghệ thuật mà bé có thể học theo. Tuy nhiên, đừng bao giờ quá lạm dụng thiết bị công nghệ, bởi nó có thể là con dao 2 lưỡi làm hại con của bạn đấy. Bạn chỉ nên sử dụng chúng như một thiết bị phụ trợ mà thôi. Đừng để con sử dụng các thiết bị này quá 30 phút mỗi ngày.

Hình dán ngộ nghĩnh

Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích. Vì thế mà, bạn có thể áp dụng cách mua những bộ hình dán bảng chữ cái nhiều màu sắc, hình ảnh ngộ nghĩnh hoặc kèm theo các nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích. Hãy dán những tấm bảng này ở khắp các ví trí trong nhà để con có thể nhìn thấy liên tục. Nhờ vậy mà bé sẽ rất nhanh thuộc mặt chữ đấy.

bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Những hình dán chữ ngộ nghĩnh sẽ rất kích thích sự yêu thích của trẻ

Vừa ăn vừa học bảng chữ cái

Vừa ăn vừa học cũng là một cách thức hiệu quả giúp trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái mà mẹ có thể thử áp dụng. Hãy mua những chiếc khuôn bánh hoặc khuôn làm đá có hình chữ cái. Tiếp đó mẹ làm những chiếc bánh quy, hoặc các loại thạch nhiều màu sắc bằng những khuôn này. Khi cho con ăn, đồng thời mẹ hãy dạy cho con biết đó là chữ cái gì. Con sẽ thích thú lắm đấy.

Thực hiện nguyên tắc "Mưa dầm thấm lâu"

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi.

Mẹ hãy tạo môi trường "toàn chữ" cho bé. Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe... Bé sẽ "bị" ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều hiển nhiên. Khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong quá trình tập đọc, không phải là mục địch cuối cùng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn dạy chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

Hình thành thói quen học tập cho trẻ

Điều quan trọng nhất, bố mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì, tập trung học...

Những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì... thì việc học cũng khó thành công. Nhưng bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị, đồng thời phải nghiêm túc.

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi cho con đọc sách, hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào "học đi đôi với hành".

Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể giúp con bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe. Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết... Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. "Học mà chơi, chơi mà học" chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

Vừa học, vừa chơi, vừa cười

bí quyết giúp con học thuộc nhanh bảng chữ cái

Bố mẹ dạy bé chữ qua các trò chơi, có dụng ý. Nhưng đối với bé là dạy một cách vô thức. Học mà chơi, chơi mà học. Không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo cho bé sự vui vẻ, hoạt bát trong việc học.

Mỗi lần, bố mẹ có thể chỉ cần dạy cho bé trong vài phút, thậm chí là vài giây. Nên kết thúc "việc học" trước khi bé thấy chán. Làm như vậy, bé mới giữ được hứng thú học lâu dài, sẽ chủ động yêu cầu bố mẹ dạy chữ, không cần người lớn ép học đó mới là phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường xuyên đọc chữ, đọc sách trước mặt bé để kích thích sự tò mò của bé. Bố mẹ cũng luôn nhớ động viên, khích lệ bé, dù bé có học được nhiều hay không. Không nên so sánh giữa bé này và bé khác trong cùng gia đình. Nên để bé được tự do học hỏi, tìm hiểu, thậm chí là nghịch các đồ vật, sách vở của bố mẹ.

Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay. Bởi "quá nóng vội sẽ hỏng việc".

Đánh giá bài viết
1 659
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm