Các hành vi của trẻ tố cáo cách dạy con sai lầm của bạn

Các hành vi của trẻ tố cáo cách dạy con sai lầm của bạn

Những sai lầm khi dạy con của bố mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Nếu con có 10 hành vi dưới đây thì bạn đang sai lầm khi dạy con đấy.

Thói quen của bố mẹ khiến con trở nên kém cỏi

Những thói quen tai hại của người lớn đối với trẻ con

Thói quen xấu của bố mẹ đang làm hại con mỗi ngày

1. Con cố ý làm phiền bạn

Nếu con thường xuyên làm phiền bạn một cách cố ý, nghĩa là bạn đang thiếu quan tâm đến con. Đây là cách dạy con sai lầm khá phổ biến ở những ông bố, bà mẹ trẻ trong xã hội hiện đại. Hơn ai hết, trẻ nhỏ luôn cần được yêu thương và quan tâm. Khi điều đó không đủ, trẻ sẽ cố gắng tìm mọi cách để lôi kéo sự chú ý của bố mẹ bằng đủ cách như đột nhiên la hét, khóc lóc hay nghịch phá,... Nếu bạn thấy con có những hành vi này, thì hãy xem lại cách nuôi dạy con của mình nhé. Đừng để công việc cuốn bạn đi, để đến khi nhìn lại bạn sẽ hối hận vì đã không dành nhiều thời gian cho con.

2. Con nói dối

Khi con nói dối, đừng vội trách trẻ mà bạn nên xem lại bản thân mình. Vì sao trẻ phải nói dối, phải chăng vì bạn đã phản ứng quá gay gắt với những lỗi lầm nào đó của con. Chính vì thế con quá sợ hãi mà phải nói dối? Hãy nhớ rằng, mọi hành vi của trẻ đều do cách dạy con của bố mẹ mà ra. Đừng mắc phải cách dạy con sai lầm, rồi làm hại tương lai của trẻ.

Các hành vi của trẻ tố cáo cách dạy con sai lầm của bạn

Trẻ nói dối nguyên nhân có thể do cách dạy con sai lầm của bố mẹ

3. Con tự ti

Nếu con bạn quá tự ti thì đừng cho rằng do bản tính của con. Đó chỉ là một phần, còn lại có thể do bạn luôn giáo điều, khuyên răn, chê bai con trước mặt người khác, mà ít khi động viên đúng lúc và đúng cách với con. Đây cũng là sai lầm khá phổ biến mà rất nhiều người mắc phải.

4. Con không biết tự đứng lên bảo vệ bản thân

Điều này là do bạn đã luôn kỷ luật con ở chốn đống người. Đây là một cách dạy con sai lầm rất tai hại. Việc phạt con khi có mặt người khác, kể cả anh chị em ruột cũng khiến trẻ xấu hổ, cảm thấy tổn thương. Lâu dần hình thành bản tính nhút nhát, không dám bảo vệ bản thân ở trẻ.

Các hành vi của trẻ tố cáo cách dạy con sai lầm của bạn

5. Con lấy đồ của người khác dù bạn lo cho con đầy đủ

Có rất nhiều đứa trẻ con nhà khá giả, luôn được bố mẹ sắm cho đầy đủ đồ dùng nhưng vẫn có thói xấu là thích lấy đồ của người khác. Đó là do bạn không cho con có quyền lựa chọn bất cứ thứ gì. Khi quá ham muốn một điều gì đó, trẻ sẽ hành động rất bản năng, đó là lấy thứ mình thích. Lâu dần nó trở thành một thói quen và rất khó để sửa. Vì thế, bố mẹ hãy tránh cách dạy con sai lầm này nhé.

6. Con luôn ỷ lại

Đó là do bạn quá chăm bẵm cho con, không cho con quyền được sai lầm hay vấp ngã. Chỉ cần 1 khó khăn nhỏ thôi, bạn đã vội giúp đỡ, vội dẹp đường cho gọn để con đi. Chính vì thế mà con ỷ lại vào bố mẹ. Điều này vô cùng tai hại, bởi nó biến con bạn thành đứa trẻ kém cỏi và rất khó để thành công khi lớn lên.

Các hành vi của trẻ tố cáo cách dạy con sai lầm của bạn

7. Con có tính ghen tỵ

Hành vi này của con cũng từ cách dạy con sai lầm của bố mẹ mà ra. Nếu bạn luôn thích so sánh con với người khác, hay thường xuyên chê bai con sẽ hình trong trẻ thói đố kỵ. Trẻ luôn cảm thấy mình thiệt thòi nên ghen tỵ với người khác. Lâu dần sẽ hình thành tính ích kỷ ở trẻ.

8. Con thường xuyên cáu giận

Những đứa trẻ thường cáu giận cũng là do cách dạy con sai lầm của bố mẹ. Nếu bạn dành quá ít lời khen hay động viên cho trẻ, mà chỉ luôn tìm cách bới móc và chỉ trích sai lầm của con, sẽ khiến con bị ức chế cảm giác. Sự ức chế này sẽ gây ra phản xạ cáu giận vô cớ và thường xuyên.

Các hành vi của trẻ tố cáo cách dạy con sai lầm của bạn

Con thường cáu giận là do bố mẹ luôn bới móc và chỉ trích sai lầm của trẻ

9. Con thiếu tôn trọng người khác

Trẻ nhỏ học được sự tôn trọng người khác từ chính cách cư xử của bố mẹ. Nếu bạn không bao giờ quan tâm đến cảm nhận, suy nghĩ và ý kiến của con thì bé cũng sẽ học được cách không tôn trọng người khác, mà chỉ biết đến bản thân của mình.

10. Con bất lịch sự

Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều không thể tự nhiên biết phép lịch sự. Nếu không được dạy dỗ và làm gương thì trẻ sẽ trở nên bất lịch sự. Đặc biệt, trẻ luôn học cách cư xử từ chính bố mẹ của mình. Khi bạn cư xử không đúng mực thì bạn đang trở thành tấm gương xấu cho con của mình.

Đánh giá bài viết
1 251
Làm cha mẹ Xem thêm