Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc và các màng mắt bao gồm tròng trắng và bề mặt bên trong mí mắt. Đau mắt đỏ gây ra nhiều phiền toái đối với người bị mắc bệnh này, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu không được chữa trị kịp thời trẻ rất dễ bị biến chứng nghiêm trọng. Vậy làm sao để chữa đau mắt đỏ nhanh nhất lại hiệu quả cho trẻ?

Phòng và chữa bệnh đau mắt đỏ đúng cách

Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng chống

Triệu trứng, cách chữa và điều trị bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc dịch hay viêm kết mạc họng hạch) là tên chung của một bệnh do Adenovirus gây nên. Đau mắt đỏ gây dịch khi lan rộng, bệnh cực kỳ dễ lây lan, trong nhà mà có người bệnh thì đến 90% là lây cho cả nhà. Trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 3 tuổi, đặc biệt nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy cũng dễ bị đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều ghèn, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

Bí quyết chăm con khi bị đau mắt đỏ

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Nếu bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc... thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Phòng ngừa đau mắt đỏ cho trẻ

Với bé nào đã cho đi nhà trẻ, tốt nhất là mẹ nên dặn cô giáo, khi trong lớp có bé nào bị đau mắt đỏ, cần thông báo với mẹ để mẹ chăm sóc và phòng ngừa cho con tốt hơn. Trẻ đau mắt đỏ thường cô giáo và nhà trường sẽ thông báo với bố mẹ và cho nghỉ học 5-7 ngày cho hết mới đi học lại để tránh lây lan. Nhưng virus gây đau mắt đỏ có thể lây nhiễm ngay cả khi mắt chưa có biểu hiện viêm đỏ bên ngoài. Nên trẻ và cả người lớn bị đau mắt đỏ đến khi phát hiện ra bệnh rất có thể sẽ lây cho các bạn trong lớp hay những người thường tiếp xúc.

Trường hợp gia đình có con nhỏ mà hàng xóm có người đau mắt đỏ nên hạn chế cho con đến gần, tốt nhất cho con ở trong nhà. Nếu gia đình có người đau mắt đỏ thì không nên gặp và tiếp xúc với trẻ em trong nhà.

Cách xử lý và chăm sóc trẻ khi bị đau mắt đỏ

1. Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý

Cần nhỏ nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) thường xuyên ngày 6-7 lần. Nhà nào có người bị đau mắt đỏ là cả nhà đều nên nhỏ mắt thường xuyên ngày 4-5 lần để phòng ngừa.

Lưu ý: Mỗi người dùng 1 chai riêng biệt chứ không dùng chung với nhau (dù là dùng chung giữa những người chưa bị).

2. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Tất cả các loại dịch bệnh do lây nhiễm virus như bệnh chân tay miệng, sởi, thủy đậu, đau mắt đỏ,... đều không có thuốc trị. Khi đã bị lây nhiễm mà mắc bệnh, việc cần làm ngay đó là phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Như vậy người bệnh mới giảm mệt mỏi, ít bị mất sức, ăn uống tốt hơn và mau hết bệnh hơn. Nhất là giúp cho bệnh không có chiều hướng nặng lên và nguy cơ bị các biến chứng của bệnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ, sức đề kháng luôn yếu kém.

Biến chứng của đau mắt đỏ hay gặp phải là viêm giác mạc các dạng: Viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu, viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ,... có thể gây sẹo và giảm thị lực...

  • Các mẹ nên cũng cấp cho con những thực phẩm hay uống những loại thuốc để giúp con tăng đề kháng, miễn dịch tốt hơn với virus đang gây bệnh cho cơ thể.
  • Đối với trẻ đang bú mẹ, khi con bị đau mắt đỏ hay các bệnh do virus thì mẹ nên cho con bú càng nhiều càng tốt.
  • Bé nào sức khỏe kém nhiều, nhất là các bé dưới 6 tháng thì mẹ cũng nên chăm sóc bản thân nhằm tăng cường sức đề kháng cho mẹ ngừa lây nhiễm. Nếu có bị cũng bị nhẹ và tăng cường sức khỏe cho con tiết qua sữa mẹ.

Đau mắt đỏ là bệnh do virus nên có thể tự khỏi. Quan trọng là ngăn ngừa tình trạng viêm sưng, nhiễm trùng có gây biếng chứng cho mắt. Nên hình thức tăng cường đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng.

Bí quyết chăm con khi bị đau mắt đỏ

Điều trị bệnh đau mắt đỏ cho trẻ

Mắt đỏ thường được gây ra bởi một loại virus và thường tự hết mà không cần một biện pháp chữa trị nào. Nếu bác sĩ nghi ngờ triệu chứng đau mắt đỏ gây ra nhiễm trùng bởi vi khuẩn thì họ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc mỡ kháng sinh.

  • Cho bé mang kính (đặc biệt là kính râm) để mắt bé cảm thấy thoải mái hơn khi đi ra ngoài.
  • Sử dụng khăn ấm để lau và chườm lên mắt bé vào buổi sáng và sau giấc ngủ trưa.
  • Sử dụng Acetaminophen hoặc ibuprofen (uống) để giảm bớt sự khó chịu.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin cho bệnh mắt đỏ dị ứng liên quan. Luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc nhỏ mắt nào cho trẻ mới biết đi.
Đánh giá bài viết
1 377
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh lý Xem thêm