Cách sơ cứu nhanh khi bị bong gân

Cách sơ cứu nhanh khi bị bong gân

Bong gân là sự tổn thương rất thường gặp trong tập luyện hay sinh hoạt hằng ngày bởi sự kéo giãn dây chằng quá mức gây ra, có thể bị rách tạm thời hay đứt lìa hoàn toàn. Nếu không biết cách xử trí kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề về sau. Vì vậy, bạn cần phải biết cách sơ cứu khi bị bong gân kịp thời tránh bị tổn thương nặng hơn.

Bài thuốc trị bong gân bằng cây lá náng

Cách sơ cứu nhanh khi bị trật khớp

Sơ cứu khẩn cấp cho người bị bỏng axit

Bong gân là gì?

Dây chằng là những dải băng dai và đàn hồi bám vào xương và giữ cho các khớp ở đúng vị trí. Bong gân là tổn thương dây chằng do sự kéo giãn quá mức gây ra. Dây chằng có thể bị rách hoặc có thể đứt lìa hoàn toàn.

Cách sơ cứu nhanh khi bị bong gân

Bong gân cần được xử lý kịp thời

Bong gân hay xảy ra nhất ở mắt cá chân, đầu gối hoặc cung bàn chân. Khi bong gân dây chằng bị bong sưng lên nhanh chóng và rất đau. Nói chung càng đau nhiều thì tổn thương càng nặng. Với phần lớn trường hợp bong gân nhẹ, bạn có thể tự điều trị.

Bong gân thường chia ra 3 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, được coi là nhẹ.
  • Cấp độ 2: Dây chằng bị rách một phần, dấu hiệu nặng.
  • Cấp độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn, dấu hiệu rất nặng.

Phương pháp sơ cứu khi bị bong gân

Kê hoặc nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương để ngăn ngừa hoặc hạn chế sưng.

Hạn chế cử động chỗ bong gân để chi bị thương không bị tổn thương nặng hơn. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng bất kì thứ gì từ nẹp cho đến nạng.

Cách sơ cứu nhanh khi bị bong gân

Chườm lạnh vùng bị thương

Chườm nước đá hoặc nước lạnh lên khớp bị đau, làm lạnh vùng bong gân trong 10 - 15 phút để làm bớt đau và giảm sưng. Cố gắng chườm đá càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Nếu bạn dùng đá, hãy cẩn thận không dùng quá lâu vì có thể gây tổn thương mô.

Băng, ép nhẹ vùng bong gân: Dùng băng cuộn hay vải, băng thun băng ép khớp bị bong gân lại. Làm như vậy sẽ giúp giảm đau, giảm sưng và nâng đỡ chỗ bị tổn thương. Băng ép vùng bị thương bằng băng chun, băng cuốn hoặc băng ống làm từ sợi chun hoặc neopren là tốt nhất.

Cách sơ cứu nhanh khi bị bong gân

Băng ép nhẹ vùng bị bong gân

Sau khi băng hỏi nạn nhân có tê các đầu chi không để điều chỉnh độ mở của băng phù hợp. Cần quan sát xem các đầu chi có tái nhợt không. Nếu có thì băng lỏng hơn.

Tập vận động ngay sau khi bớt đau. Trường hợp nặng cần đến bệnh viện để xử lý.

Gọi cấp cứu ngay nếu:

  • Có tiếng khục khi khớp bị thương, hoặc không thể cử động được khớp. Điều này có thể có nghĩa là dây chằng đã bị đứt hoàn toàn. Trên đường tới bác sỹ, hãy liên tục chườm lạnh.
  • Có dấu hiệu sốt, và vùng bị bong gân đỏ và nóng. Đây có thể là dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng.
  • Trường hợp bị bong gân nặng, điều trị không thích hợp hoặc chậm trễ có thể làm khớp mất ổn định lâu dài hoặc đau mạn tính.
  • Tình trạng bong gân không đỡ sau 2-3 ngày đầu.

Cần lưu ý: Không nên thoa bóp dầu nóng và không nên cố gắng nắn khớp.

Đánh giá bài viết
1 211
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sống khỏe Xem thêm