Căn bệnh nghiêm trọng chậm một giây có thể vô sinh cả đời

Căn bệnh nghiêm trọng chậm một giây có thể vô sinh cả đời

Xoắn tinh hoàn là một trong những bệnh lý mà phái mạnh thường "ngán ngẩm". Không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng tới sinh hoạt, bệnh còn có thể dẫn tới chứng vô sinh. Vì vậy chúng ta cần phải nắm vững được các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh để điều trị và xử lý kịp thời tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh gút - căn bệnh của nam giới có mức sống cao

Bệnh của tiền liệt tuyến

Các triệu chứng "thầm lặng" của sỏi thận

Xoắn tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới 10 - 25 tuổi

1. Xoắn tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là bộ phận được treo tự do trong bìu dựa vào dây dịch hoàn, chứa ống dẫn tinh và sự tiếp tế máu. Khi tinh hoàn bị xoắn vào dây này, sự tiếp tế máu bị gián đoạn gây sưng đau.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra xoắn tinh hoàn là ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh này cũng liên quan đến yếu tố di truyền mà trong giới y học gọi là "sự dị dạng quả lắc chuông". Nói một cách dễ hiểu là do cấu tạo dây tinh hoàn và dây dịch hoàn khiến chúng dễ bị xoắn vào nhau.

Với một người, khi đã xảy ra xoắn 1 bên tinh hoàn thì bên kia cũng dễ có nguy cơ bị xoắn nốt.

2. Nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn do yếu tố bẩm sinh gây ra: hiện tượng xoắn tinh xảy ra là do ống dẫn tinh bị xoắn lại làm cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn một cách bình thường . Bệnh do cấu tạo không bình thường của cơ thể, dẫn đến ống dẫn tinh bị xoắn và không thể cung cấp oxy đến các tế bào tinh hoàn gây nên bệnh xoắn tinh hoàn.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác gấy nên bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới như: tinh hoàn không xuống đúng vị trí trong bìu, sinh hoạt tình dục không đúng cách, thường xuyên phải tiếp xúc với nước lạnh, chấn thương...

Xoắn tinh hoàn ở nam giới

Cấu tạo của tinh hoàn trong bìu

3. Sự nguy hiểm của chứng bệnh xoắn tinh hoàn

 • Xoắn tinh hoàn thực sự là một tình huống nghiêm trọng và khẩn cấp bởi nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến một bên hoặc cả 2 bên không còn thực hiện được chức năng của mình.
 • Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được điều trị trong vòng 8 - 12 giờ từ khi bắt đầu có triệu chứng xoắn, tinh hoàn có thể giữ lại được.
 • Nhưng nếu để lâu hơn mà không được cấp cứu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nếu rơi vào tình trạng lưu lượng máu không cung cấp đến tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị hoại tử và cần phải cắt bỏ.
 • Hậu quả của chứng xoắn tinh hoàn không được điều trị kịp thời là tinh hoàn không còn tạo ra tinh trùng hoặc tiết tố nam.
 • Nếu chỉ có một bên tinh hoàn bị ảnh hưởng, bên còn lại sẽ tạo ra lượng tiết tố nam bình thường, tuy nhiên nguy cơ vô sinh thì rất cao do cơ thể tự tạo ra tế bào tấn công tinh trùng và tiêu diệt chúng.
 • Nếu cả 2 bên tinh hoàn đều bị hủy hoại thì người bệnh sẽ bị thiếu hụt cả nội tiết tố nam và khả năng sinh sản. Nếu không được bổ sung tiết tố, họ sẽ mất dần ham muốn tình dục, mất khả năng cương cứng và phát triển nữ tính nhiều hơn.

4. Triệu chứng của xoắn tinh hoàn

Khi có những dấu hiệu sau cần đề phòng bị xoắn tinh hoàn:

 • Bất ngờ đau một bên tinh hoàn. Bên bị đau ở vị trí cao hơn bình thường.
 • Sưng bìu.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Buồn nôn và nôn.

Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa những hậu quả như vô sinh hoặc hoại tử tinh hoàn phải cắt bỏ.

Trong trường hợp tinh hoàn bị đau rồi đột ngột khỏi mà không cần điều trị thì có thể là do tinh hoàn bị xoắn sau đó tự tháo xoắn. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn cần có sự can thiệp của bác sĩ để ngăn chặn nguy cơ xoắn tinh hoàn lần tiếp theo.

5. Điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa, cần phẫu thuật tức thì. Trong vòng 6 giờ là cơ hội vàng của điều trị; trong 12 giờ thành công 75%; trong 24 giờ thành công 20%; sau 24 giờ hầu như không hiệu quả, các tế bào nhu mô chết, cần cắt bỏ để tránh hoại thư.

Số ít có thể 'tự gỡ xoắn' hoặc gỡ xoắn bằng tay. Thủ thuật làm cho bệnh nhân giảm đau nhiều, kết quả đến 26,5%.

Kỹ thuật:

 • Thì 1: Rạch da, theo trục dọc bìu dài 4-5cm. Rạch tiếp cơ và mở bao trắng, bộc lộ tinh hoàn. Đánh mức độ thương tổn tinh hoàn (tím, tím đen hay hoại tử).
 • Thì 2: Gỡ xoắn theo chiều ngược của xoắn, trên lâm sàng chúng tôi gặp xoắn 1 vòng hoặc 2 vòng; sau gỡ xoắn đắp gạc ấm có tẩm lidocain 0,025% trong vòng 15-30 phút sau đánh giá mức độ phục hồi của tinh hoàn.
 • Thì 3: Xử trí thương tổn ở nhu mô: Nếu tinh hoàn tím hoặc tím đen (thường sau xoắn 6-12 giờ) mở bao trắng, rửa sạch nhu mô bằng tiêm thấm vào nhu mô tinh hoàn dung dịch lidocain 0,025% x 20-50ml. Thường là máu đen hoặc máu cục sẽ được đẩy ra, nhu mô có thể hồi phục - chuyển sang màu hồng dần, động mạch tinh đập trở lại. Nếu nhu mô vẫn tím đen hoặc hoại tử thì tiến hành cắt bỏ tinh hoàn.
 • Thì 4: Khâu phục hồi bao trắng và các thành phần cơ bìu - dẫn lưu trước khi khâu da. Sau mổ 24-36 giờ, rút dẫn lưu, bệnh nhân ra viện.
Đánh giá bài viết
1 129
Sắp xếp theo
  Bệnh hậu môn Xem thêm