Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư

1 81

Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư

Viêm nhiễm kéo dài có thể gây thương tổn cho các tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Tình trạng này kéo theo nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những biện pháp chống viêm hiệu quả, hạn chế rủi ro phát triển ung thư. VnDoc xin giới thiệu với các bạn một chế độ ăn uống khoa học giúp bạn làm giảm nguy cơ ung thư hơn để tham khảo và áp dụng cho bản thân và gia đình.

Thói quen nhiều người mắc dễ gây ung thư vú

Tác dụng tuyệt vời của trà xanh đối với các bệnh ung thư

Những thực phẩm tự nhiên giúp giảm nhiễm trùng thận

Sau đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống chống viêm, giảm nguy cơ ung thư:

1. Bổ sung trái cây và rau quả vào thực đơn hàng ngày

Thực đơn hàng ngày nên bổ sung trái cây và rau quả

Bổ sung trái cây và rau quả vào thực đơn hàng ngày.

Rau quả, các loại trái cây có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có khả năng chống viêm. Thêm vào đó trái cây và các loại rau quả cũng là nguồn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể, hỗ trợ phòng chống ung thư. Chất xơ có thể làm giảm nồng độ của C – reactive protein (CRP), một loại protein trong máu là dấu hiệu của tình trạng viêm.

2. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biễn sẵn

Nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn trong khi hàm lượng đường tinh chế, chất béo và đường bột lại cao hơn so với thực phẩm tươi sống. Ngoài ra một số thành phần nhân tạo trong các loại thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ CRP.

Do đó nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp. Giảm thiểu ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và tránh xa các loại nước ngọt.

3. Cân bằng acid béo

Bạn nên dùng dầu có hàm lượng acid béo omega 3 cao như dầu olive

Để bổ sung acid béo omega – 3 cho cơ thể, chúng ta có thể sử dụng các loại dầu có hàm lượng acid béo omega – 3 cao như dầu olive và dầu hạt cải.

Acid béo omega – 3 có thể giúp bảo vệ cơ thể trước tình trạng viêm mạn tính. Trong khi acid béo omega – 6 lại là một trong số những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng này.

Do đó điều quan trọng là phải cân bằng được hai acid béo omega – 3 và omega – 6. Acid béo omega – 3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá bơn, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, quả hồ đào và quả bơ,

Để bổ sung acid béo omega – 3 cho cơ thể, chúng ta có thể sử dụng các loại dầu có hàm lượng acid béo omega – 3 cao như dầu olive và dầu hạt cải.

Tránh hoặc hạn chế các loai dầu có hàm lượng acid béo omega – 6 cao như dầu ngô, dầu hạt hướng dương. Ngoài ra khi mua sắm nên đọc kỹ thành phần của các thực phẩm đóng gói. Hạn chế sử dụng các thực phẩm được làm từ các loại dầu thực vật tinh chế có hàm lượng cao omega – 6.

4. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ

Ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu... có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu... có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một số loại thực phẩm có hàm lượng protein cao sau đây có thể thay thế thịt đỏ:

  • Thịt gia cầm và cá
  • Thay thế protein từ động vật bằng protein từ thực vật như các loại đậu.
  • Chọn thịt, sữa, pho mát và trứng từ động vật được chăn thả ở đồng cỏ, không sử dụng hormone tăng trưởng.

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa bắp cải... Những thực phẩm này chứa probiotics có tác dụng giảm viêm.

Sưu tầm

Đánh giá bài viết
1 81
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm