Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Lịch sử trường THCS Phước Thạnh năm 2019 - 2020

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Lịch sử trường THCS Phước Thạnh 2019

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Lịch sử trường THCS Phước Thạnh năm 2019 - 2020. Tài liệu giúp các bạn học sinh củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý. Mời các bạn cùng tham khảo

ỦY BAN NHÂN HUYỆN CỦ CHI

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ

PHƯỚC THẠNH

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

NĂM HỌC: 2019 - 2020

MÔN: LỊCH SỬ - LỚP 8

Thời gian làm bài: 45 phút

(Không kể thời gian giao đề)

Câu 1: Trình bày quá trình xâm lược khu vực Đông Nam Á của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX - Đầu thế kỉ XX? Vì sao Thái Lan còn giữ được độc lập? (4 điểm)

Câu 2: Nêu những hậu quả nặng nề do chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây ra cho nhân loại? Qua đó em có nhận xét gì về chiến tranh thế giới thứ nhất (4 điểm)

Câu 3: Nêu ý nghĩa lịch sử cách mạng tháng Mười Nga 1917 (2 điểm)

Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1: Trình bày quá trình xâm lược khu vực Đông Nam Á của các nước đế quốc cuối thế kỉ XIX - Đầu thế kỉ XX?

Từ giữa thế kỉ XIX, khi các nước châu Âu và Bắc Mĩ căn bản đã hoàn thành cách mạng tư sản, đua nhau bành trướng thế lực, xâm chiếm thuộc địa thì ở hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á, chế độ phong kiến vẫn giữ địa vị thống trị và đều lâm vào cuộc khủng hoảng triền miên về chính trị, kinh tế, xã hội. Nhân cơ hội này, các nước thực dân phương Tây mở rộng và từng bước hoàn thành việc xâm lược các nước Đông Nam Á, trừ Xiêm.

- Ở In-đô-nê-xi-a, ngay từ thế kỉ XV-XVI, thực dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan đã có mặt và từng bước chiếm lĩnh thị trường. Đến giữa thế kỉ XIX, Hà Lan hoàn thành việc xâm chiếm và thiết lập nền thống trị thực dân trên đất nước này.

- Phi-líp-pin cũng bị thực dân Tây Ban Nha thống trị từ giữa thế kỉ XVI. Sau khi giành thắng lợi trong chiến tranh với Tây Ban Nha năm 1898, đế quốc Mĩ liền tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Phi-líp-pin (1899-1902) và biến quần đảo này thành thuộc địa của mình.

- Ở Miến Điện (nay là Mi-an-ma), từ năm 1824 đến năm 1885, thực dân Anh đã tiến hành 3 cuộc chiến tranh xâm lược. Năm 1885, Anh thôn tính Miến Điện rồi sát nhập nước này thành một tỉnh của Ấn Độ thuộc Anh.

- Mã Lai (nay thuộc Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po) sớm bị các nước tư bản nhòm ngó, can thiệp. Đến đầu thế kỉ XX, Mã Lai hoàn toàn trở thành thuộc địa của Anh.

- Ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia là đối tượng xâm lược của thực dân Pháp. Đến cuối thế kỉ XIX, Pháp đã hoàn thành việc xâm lược và bắt đầu thi hành chính sách bóc lột, khai thác thuộc địa.

- Xiêm trong nửa sau thế kỉ XIX trở thành “vùng đệm” của đế quốc Anh và Pháp. Với chính sách ngoại giao mềm dẻo, khôn khéo của vua Ra-ma V, Xiêm là nước duy nhất ở Đông Nam Á giữ được nền độc lập tương đối ổn định về chính trị

+ Vì sao Thái Lan còn giữ được độc lập?

TL: Giải thích: Lợi dụng mâu thuẫn giữa Anh và Pháp. Cùng với đó là các chính sách ngoại giao vô cùng khéo léo. Thái Lan đã giữ được chủ quyền

Câu 2: Nêu những hậu quả nặng nề do chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây ra cho nhân loại? Qua đó em có nhận xét gì về chiến tranh thế giới thứ nhất (4 điểm)

- Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại của phe Liên minh, gây nên thiệt hại nặng nề về người và của:

+ Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy.

+ 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương.

+ Chiến phí lên tới 85 tỉ đô la.

- Các nước Châu Âu trở thành con nợ của Mĩ.

- Bản đồ thế giới được chia lại: Đức mất hết thuộc địa; Anh, Pháp, Mĩ mở rộng thêm thuộc địa của mình.

- Từ trong cuộc chiến tranh, cách mạng tháng Mười Nga thành công đánh dấu bước chuyển lớn trong cục diện chính trị thế giới.

Câu 3:

- Ý nghĩa lịch sử Cách mạng tháng Mười Nga:

- Với nước Nga.

+ Đập tan ách áp bức, bóc lột của phong kiến, tư sản, giải phóng công nhân và nhân dân lao động.

+ Đưa công nhân và nông dân lên nắm chính quyền, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

- Với thế giới:

+ Làm thay đổi cục diện thế giới.

+ Cổ vũ và để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho cách mạng thế giới.

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Lịch sử trường THCS Phước Thạnh năm 2019 - 2020 được VnDoc giới thiệu trên đây. Đề thi với thời gian 45 phút bao gồm 3 câu hỏi, giúp các bạn ôn tập củng cố kiến thức môn Địa lớp 8 từ đó vận dụng vào giải các bài tập chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Mời các bạn tham khảo

............................................

Ngoài Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Lịch sử trường THCS Phước Thạnh năm 2019 - 2020. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
13 1.849
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 1 lớp 8 Xem thêm