Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín năm 2020 - 2021

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín năm 2020

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức môn Văn lớp 9 hiệu quả. Bộ đề kiểm tra học kì 1 Văn 9 dưới đây giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bạn ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

UBND HUYỆN THƯỜNG TÍN

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ I - LỚP 9

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn

(Thời gian làm bài 90 phút, không kể thời gian giao đề)

Phần I: (6 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi:

Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

Võng mắc chông chênh đường xe chạy

Lại đi, lại đi trời xanh thêm

Không có kính, rồi xe không có đèn

Không có mui xe, thùng xe có xước,

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước;

Chỉ cần trong xe có một trái tim.

(Trích Ngữ văn 9, tập một)

1) Đoạn thơ trên nằm trong tác phẩm nào? Cho biết hoàn cảnh ra đời của tác phẩm ấy.

2) Tìm một hình ảnh ẩn dụ được sử dụng trong đoạn thơ trên.

3) Nêu ý nghĩa của hình ảnh những chiếc xe không kính được nói đến trong bài thơ?

4) Từ việc cảm nhận phẩm chất của những người lính trong bài thơ trên và những hiểu biết xã hội của bản thân, em hãy trình bày suy nghĩ về lòng dũng cảm trong cuộc sống (diễn đạt khoảng 2/3 trang giấy thi)

Phần II: (4 điểm)

Dưới đây là trích đoạn trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân:

Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tướng như đến không thở được. Một lúc lâu ông mới rặn è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ, ông cất tiếng hỏi, giọng lạc hẳn đi:

- Liệu có thật không hở bác? Hay là chi lại….

1) Xét về cấu trúc ngữ pháp, câu văn in đậm trên thuộc kiểu câu gì? Việc tác giả đặt ông Hai vào tình huống nghe được tin làng Chợ Dầu theo Tây làm Việt gian có ý nghĩa là gì? Trong đoạn văn, tác giả sử dụng dấu chấm lửng ở câu văn cuối có tác dụng gì trong việc thể hiện tâm trạng nhân vật?

2) Viết một đoạn văn 12 câu trình bày theo lối diễn dịch nêu cẩm nhận của em về nhân vật ông Hai trong truyện Làng của nhà văn Kim Lân. Trong đoạn văn có sử dụng một câu bị động (gạch chân câu bị động).

Đề thi học kì 1 Văn 9 Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến năm 2020 - 2021 được VnDoc chia sẻ trên đây. Đề thi gồm 2 phần với thời gian 90 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.......................................................................

Ngoài Đề thi học kì 1 Văn 9 Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến năm 2020 - 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 243
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 9 Xem thêm