Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT Thanh Liêm năm 2020

Đề thi học kì 1 Văn lớp 9 Phòng GD&ĐT Thanh Liêm năm 2020

VnDoc xin giới thiệu Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT Thanh Liêm năm 2020 - 2021 là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức môn Văn lớp 9 hiệu quả. Bộ đề kiểm tra học kì 1 Văn 9 dưới đây giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bạn ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HUYỆN THANH LIÊM

ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ 1

Môn: Ngữ văn 9

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Thời gian làm bài: 90 phút

(Không kể thời gian làm bài)

I.Phần đọc - hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“Ngửa mặt lên nhìn mặt

có cái gì rưng rưng

như là đồng là bể

như là sông là rừng”

Trăng cứ tròn vành vạnh

kể chỉ người vô tình

ảnh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình"

(Theo SGK Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, trang 156)

Câu 1. (0,5 điểm) Nêu xuất xứ của đoạn trích?

Câu 2. (1,0 điểm) Cho biết hoàn cảnh sáng tác của bài thơ chứa đoạn trích trên?

Từ đó, hãy liên hệ với cuộc đời của tác giả để phát biểu chủ đề của bài thơ?

Câu 3. (0,5 điểm) Em hiểu thế nào về nghĩa của hai từ “mặt” trong câu “Ngửa

một lên nhìn mặt”? Trong hai từ đó, từ nào được dùng với nghĩa gốc, từ nào được dùng với nghĩa chuyển?

Câu 4. (1,0 điểm) Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong hai dòng thơ cuối của đoạn trích và phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó?

II/ Phần làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm) Từ chủ đề của bài thơ chứa đoạn trích ở phần Đọc - hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong đoạn văn có chứa lời dẫn trực tiếp.

Câu 2. (5,0 điểm) Chọn 01 trong 02 ý sau:

a) Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long (Sách giáo khoa Ngữ văn 9 - tập 1). Từ lẽ sống của nhân vật, em có suy nghĩ gì về trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay.

b) Cảm nhận của em về tình cảm của nhân vật ông Sáu dành cho con trong đoạn trích “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT Thanh Liêm năm 2020 được VnDoc chia sẻ trên đây. Đề thi gồm 2 phần với thời gian 90 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.......................................................................

Ngoài Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT Thanh Liêm năm 2020. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
3 214
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 1 lớp 9 Xem thêm