Tập đọc lớp 4: Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

Tập đọc lớp 4: "Vua tàu thủy" Bạch Thái Bưởi là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 116 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 4: Mở bài trong bài văn kể chuyện

1. Tập đọc Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

"Vua tàu thủy" Bạch Thái Bưởi

Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

Bưởi mồ côi cha từ nhỏ, phải theo mẹ quẩy gánh hàng rong. Thấy em khôi ngô, nhà họ Bạch nhận làm con nuôi và cho ăn học.

Năm 21 tuổi, Bạch Thái Bưởi làm thư kí cho một hãng buôn. Chẳng bao lâu, anh đứng ra kinh doanh độc lập, trải đủ mọi nghề: buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ,... Có lúc mất trắng tay, anh vẫn không nản chí.

Bạch Thái Bưởi mở công ti vận tải đường thủy vào lúc những con tàu của người Hoa đã độc chiếm các đường sông miền Bắc. Ông cho người đến các bến tàu diễn thuyết. Trên mỗi chiếc tàu, ông dán dòng chữ "Người ta thì đi tàu ta" và treo một cái ống để khách nào đồng tình với ông thì vui lòng bỏ ống tiếp sức cho chủ tàu. Khi bổ ống, tiền đồng rất nhiều, tiền hào, tiền xu thì vô kể. Khách đi tàu của ông ngày một đông. Nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp phải bán lại tàu cho ông. Rồi ông mua xưởng sửa chữa tàu, thuê kĩ sư giỏi trông nom. Lúc thịnh vượng nhất, công ti của Bạch Thái Bưởi có tới ba mươi chiếc tàu lớn nhỏ mang những cái tên lịch sử: Hồng Bàng, Lạc Long, Trưng Trắc, Trưng Nhị,...

Chỉ trong mười năm, Bạch Thái Bưởi đã trở thành "một bậc anh hùng kinh tế" như đánh giá của người cùng thời.

(Theo TỪ ĐIỂN NHÂN VẬT LỊCH SỬ VIỆT NAM)

Giải thích các từ:

 • Hiệu cầm đồ: cửa hàng nhận đồ của người đang túng bấn đem gửi để vay tiền
 • Trắng tay: mất sạch tiền của.
 • Độc chiếm: chiến giữ một mình, không chia sẻ cho ai
 • Diễn thuyết: nói trước công chúng, nhằm tuyên truyền
 • Thịnh vượng: đang phát triển mạnh, giàu có lên.

2. Nội dung bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

 • Nội dung bài đọc Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi: Ca ngợi Bạch Thái Bưởi từ một đứa trẻ mồ côi có ý chí nghị lực và sự thông minh đã thành công trên thương trường thành một "bậc anh hùng kinh tế".
 • Ý nghĩa bài đọc Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi: Qua hình tượng nhân vật Bạch Thái Bưởi, bài đọc không chỉ cung cấp thông tin về một nhân vật lịch sử có tài, mà còn đưa đến cho các học sinh một tấm gương về sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ để học tập và noi theo.

3. Bố cục bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

 • Đoạn 1: Bởi mồ côi cha từ nhỏ ......... làm con nuôi và cho ăn học: Giới thiệu cậu bé họ Bạch. 
 • Đoạn 2: Năm 21 tuổi .................. anh vẫn không nản chí: Giới thiệu các nghề mà Bạch Thái Bưởi đã từng làm.
 • Đoạn 3: Bạch Thái Bưởi mở công ty........ Trưng Trắc, Trưng Nhị: Các cuộc cạnh tranh trong kinh doanh của Bạch Thái Bưởi với các công ti khác.
 • Đoạn 4: Chỉ trong mười năm............ đánh giá của con người.: Thành công của Bạch Thái Bưởi.

4. Soạn bài Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi

Trả lời các câu hỏi Tiếng Việt lớp 4 trang 116 đầy đủ từng câu trong SGK. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết sau đây.

Câu 1 trang 116 Tiếng Việt lớp 4 tập 1

Trước khi chạy tàu thủy Bạch Thái Bưởi đã làm những công việc gì?

Phương pháp giải

Đọc đoạn văn thứ hai trong bài.

Trả lời:

Trước khi chạy tàu thủy, Bạch Thái Bưởi đã phải lăn lộn với cuộc sống và trải qua nhiều nghề. Mồ côi cha từ nhỏ, quẩy gánh hàng rong theo mẹ, làm con nuôi nhà họ Bạch; năm 21 tuổi làm thư kí cho hiệu buôn, sau đó kinh doanh, trải đủ mọi nghề: buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ...

Câu 2 trang 116 Tiếng Việt lớp 4 tập 1

Bạch Thái Bưởi đã thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài như thế nào?

Phương pháp

Đọc kĩ đoạn văn thứ ba và chú ý vào những việc mà Bạch Thái Bưởi đã làm để thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài.

Trả lời:

Để cạnh tranh và thắng được các chủ tàu người nước ngoài, Bạch Thái Bưởi đã tiến hành làm nhiều công việc bằng chính tài năng và trí tuệ của mình: Cho người đến các bến tàu để diễn thuyết, kêu gọi hành khách với khẩu hiệu: "Người ta phải đi tàu ta" khơi dậy lòng tự hào dân tọc của người Việt. Chính nhờ vậy mà khách hàng đến với ông ngày một đông và cuối cùng nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp phải bán tàu cho ông. Từ đó, ông mở rộng nghề kinh doanh của mình, mua xưởng sữa chữa tàu thuê kĩ sư trông nom,...

Câu 3 trang 116 Tiếng Việt lớp 4 tập 1

 Em hiểu thế nào là "Một bậc anh hùng kinh tế"?

Trả lời:

Bậc anh hùng kinh tế là bậc anh hùng lao động ngành kinh doanh - một nhà kinh doanh giỏi trên thương trường.

Hoặc trả lời: 

Một bậc anh hùng kinh tế” là người giành được những thành tích lớn, những thắng lợi phi thường trong lĩnh vực kinh doanh.

Câu 4 trang 116 Tiếng Việt lớp 4 tập 1

Theo em nhờ đâu mà Bạch Thái Bưởi thành công

Trả lời:

Bạch Thái Bưởi thành công trước hết là ở nghị lực, ý chí kiên cường sự kiên trì nhẫn nại trong công việc sau đó là bằng tài năng và nghệ thuật kinh doanh biết khơi dậy lòng tự hào dân tộc để hành khách người Việt ủng hộ người Việt, giúp kinh tế Việt phát triển. Đó chính là những nguyên nhân đưa Bạch Thái Bưởi đến thành công.

5. Đề kiểm tra cuối tuần 12 lớp 4 Có đáp án

- Môn Toán:

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 11

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 11

------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 4: Nghe - viết: Người chiến sĩ giàu nghị lực

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Vua tàu thủy Bạch Thái Bưởi có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu và trả lời câu hỏi Tiếng Việt lớp 4.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 và các phân môn Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
503 53.011
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Quang Nguyen
  Quang Nguyen

  Cũng Ô Sờ Ke

  Thích Phản hồi 16:51 20/11
 • Quang Nguyen
  Quang Nguyen

  😄😄😄

  Thích Phản hồi 16:52 20/11

Tập đọc lớp 4

Xem thêm