Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng năm 2020 - 2021

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng năm 2020

VnDoc xin giới thiệu Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng năm 2020 - 2021 là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức môn Văn lớp 9 hiệu quả. Bộ đề kiểm tra học kì 1 Văn 9 dưới đây giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bạn ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

HUYỆN ĐAN PHƯỢNG

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn

(Thời gian làm bài 90 phút, không kể thời gian giao đề)

Phần I (7,0 điểm)

Kết thúc một bài thơ của Phạm Tiến Duật có đoạn:

“Không có kính, rồi xe không có đèn,

Không có mui xe, thùng xe có xước,

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim.”

1. Đoạn thơ trên trích trong tác phẩm nào? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm đó. (1,0 điểm)

2. Điệp ngữ “không có”được sử dụng trong hai câu đầu khổ thơ trên đó tác dụng gì? (1,0 điểm)

3. Hãy chép lại hai câu thơ giải thích về hình ảnh những chiếc xe không kính ở khổ thơ đầu trong tác phẩm. (1,0 điểm)

4. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 12 câu) làm rõ hình ảnh người lính lái xe được khắc họa ở đoạn thơ trích trên. Trong đoạn văn có sử dụng một câu phủ định. (Gạch chân dưới câu phủ định). (4,0 điểm)

Phần II. (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thự hiện các yêu cầu bên dưới:

Hai người bạn cùng đi qua sa mạc. Trong chuyến đi, giữa hai người có xảy ra một cuộc tranh luận, và một người nổi nóng không kiềm chế được mình đã nặng lời miệt thị người kia. Cảm thấy bị xúc phạm, anh không nói gì, chỉ viết lên cát: “Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã làm khác đi những gì tôi nghĩ”. (Trích “Lỗi lầm và sự biết ơn” - Sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập một)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích (0,5 điểm)

2. Tìm một chi tiết trong đoạn trích cho thấy nhân vật bị miệt thị là người bạn bao dung? (0,5 điểm)

3. Hãy nêu một vài biểu hiện ở cuộc sống xung quanh em (ở gia đình; trong trường, lớp; ngoài xã hội) cho thấy lòng bao dung của con người. Theo em,tại sao con người phải biết sống bao dung? (2,0 điểm)

Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng năm 2020 - 2021 được VnDoc chia sẻ trên đây. Đề thi gồm 2 phần với thời gian 90 phút. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập củng cố lại phần kiến thức đã học và kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài. Mời các bạn tham khảo tài liệu trên

.......................................................................

Ngoài Đề thi học kì 1 Văn 9 Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng năm 2020 - 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
4 554
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 1 lớp 9 Xem thêm