Câu 1:
Các bệnh ở người phát sinh do cùng một dạng đột biến là:
VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Trắc nghiệm Sinh 12 Bài 21 Di truyền y học. Bài viết được tổng hợp gồm có 15 câu hỏi trắc nghiệm môn Sinh 12 có đáp án kèm theo. Bài viết giúp bạn đọc có thể trau dồi được nội dung kiến thức của bài học. Mời các bạn cùng làm bài test dưới đây nhé.
Câu 1:
Các bệnh ở người phát sinh do cùng một dạng đột biến là:
Câu 2:
Một đứa trẻ sinh ra bị hội chứng Đao, phát biểu nào sau đây chắc chắn đúng?
Câu 3:
Di truyền y học là ngành khoa học vận dụng những hiểu biết về Di truyền học người vào y học
Câu 4:
Loại biến dị không được xếp cùng với các loại biến dị còn lại là:
Câu 5:
Cho các phát biểu sau về bệnh ung thư ở người, số phát biểu đúng là:
Câu 6:
Những đặc điểm nào sau đây về bệnh pheninketo niệu là đúng?
Câu 7:
Bệnh chỉ gặp ở nam mà không có ở nữ là:
Câu 8:
Ở người, bệnh, tật hoặc hội chứng di truyền nào sau đây là do đột biến NST?
Câu 9:
Trong các bệnh/ hội chứng bệnh sau đây ở người, bệnh/ hội chứng nào do đột biến số lượng NST gây nên?
Câu 10:
Khi nói về ung thư, những phát biểu nào sau đây đúng?
Câu 11:
Một người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị bệnh galacto huyết lất 1 người vợ bình thường, có bố mẹ bình thường nhưng cô em gái bị bệnh gakacto huyết. Người vợ hiện tại đang mang thai con đầu lòng. Biết bệnh galacto huyết do đột biến gen lặn trên NST thường quy định và mẹ của người đàn ông này không mang gen gây bệnh. Xác xuất đứa con sinh ra bị bệnh galacto huyết là:
Câu 12:
Cơ thể bình thường có gen tiền ung thư nhưng gen này không phiên mã nên cơ thể không bị bệnh ung thư. Khi gen tiền ung thư bị đột biến thành gen ung thư vì cơ thể sẽ bị bệnh. Gen tiền ung thư bị đột biến ở vùng nào sau đây của gen?
Câu 13:
Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về hội chứng Đao ở người?
Câu 14:
Phát biểu sau đây không đúng về người đồng sinh?
Câu 15:
Bảng sau cho biết tên và nguyên nhân của một số bệnh di truyền ở người. Hãy ghép tên bệnh với 1 nguyên nhân gây bệnh sao cho phù hợp.
| CÁC BỆNH | NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH |
| 1. Bệnh máu khó đông | a) Ở nữ giới thừa 1 NST X |
| 2. Hội chứng Đao | b) 3NST số 21 |
| 3. Hội chứng Tơcno | c) Mất đoạn NST số 21 |
| 4. Pheninketo niệu | d) Đột biến gen lặn trên NST X |
| 5. Ung thư | e) Đột biến gen lặn trên NST thường |
| f) Do đột biến gen hoặc đột biến NST | |
| g) Ở nữ giới khuyết NST X |
Phương án đúng là:
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây: