Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 12 năm 2018 - 2019

6 1.215

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 12 năm học 2018 - 2019 bao gồm 3 câu hỏi có đáp án cho các em học sinh tham khảo và luyện tập, làm quen và chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài thi vòng 12 sắp tới. Sau đây mời các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo hướng dẫn các em làm bài.

Thi Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, VnDoc giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập. 

Bài 1: Phép thuật mèo con.

Hãy ghép 2 ô trống chứa nội dung tương đồng hoặc bằng nhau thành cặp đôi.

Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1

Đáp án:

Từ có “ươm” - nườm nượp

Từ có “ưng: - lững thững

Từ có “êm” - đêm tối

Từ có “uôm” - cánh buồm

Từ có “iêm” - khiêm tốn

Từ có “eng” - leng keng

Từ có “um” - sum họp

Từ có “ang” - cái thang

Từ có “ương” - hướng dương

Từ có “em” - xem phim

Bài 2: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Các chữ “bảo” “hiểu”, “bưởi” đều có chung dấu thanh gì?

Thanh hỏi    Thanh ngã     Thanh sắc       Thanh nặng

Câu hỏi 2: Từ nào khác với các từ còn lại?

Mùa xuân

mùa hè

mùa đông

ngày mùa

Câu hỏi 3: Các tiếng: “cười, dưới, người” đều có chung vần gì?

Uôi

ươn

ơi

ươi

Câu hỏi 4: Từ nào có chứa tiếng không có vần “ót”:

Nắn nót

quả nhót

học hành

chót vót

Câu hỏi 5: Từ nào chứa tiếng có vần “uông”?

Chuông gió

yêu thương

buôn bán

chuồn chuồn

Câu hỏi 6: Các chữ: “bố, nhắc, thấy, lính” đều có chung dấu thanh gì?

Thanh ngã

thanh ngang

thanh sắc

thanh nặng

Câu hỏi 7: Âm đầu của tiếng “thông” là âm gì?

T        h       ng           th

Câu hỏi 8: Ngược với “thấp” gọi là gì?

Cao

còi

cọc

lớn

Câu hỏi 9: Từ nào chứa tiếng có vần “ươm”?

Nhuộm vải

con lươn

tinh tươm

um tùm

Câu hỏi 10: Chọn vần phù hợp điền vào chỗ trống?

“Chuồn chuồn bay c….

Mưa rào lại tạnh.”

SGK Tiếng Việt lớp 1, tập 2, tr.7)

ai       ao          ay          ây

Bài 3: Em hãy đọc kỹ câu hỏi và ĐIỀN vào chỗ trống hoặc CHỌN 1 trong 4 đáp án cho sẵn.

Câu hỏi 1: Điền từ phù hợp vào chỗ trống:

“Cô dạy …… tập viết

Gió đưa thoảng hương nhài”

Đáp án: em

Câu hỏi 2: Điền x hay s vào chỗ trống:

“Ai trồng cây

Người đó có tiếng hát

Trên vòm cây

Chim hót lời mê ………..ay.”

Đáp án: s

Câu hỏi 3:

Điền vần “im” hay “em” vào chỗ trống:

Những đàn ch……. ngói.

Mặc áo màu nâu

Đáp án: im

Câu hỏi 4: Điền ch hay tr vào chỗ trống:

“Khi đi em hỏi

Khi về em ……..ào.”

Đáp án: ch

Câu hỏi 5: Điền ng, ngh hoặc gh vào chỗ trống:

“Con nai vàng ……….ơ ngác

Đạp trên lá vàng khô.”

Đáp án: ng

Câu hỏi 6: Điền on hay om:

“C……….. mèo mà trèo cây cau.

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà.”

Đáp án: on

Câu hỏi 7: Điền an, oan hay oai vào chỗ trống:

“Khôn ng……….. đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.”

SKG TV1, tập 2, tr.23)

Đáp án: oan

Câu hỏi 8

Điền vần ai, ua hay au vào chỗ trống

“Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm kh…….. nước ven sông.”

Đáp án: ua

Câu hỏi 9: Điền k, c hoặc kh vào chỗ trống:

“Đàn ………iến lửa tha mồi về tổ.”

Đáp án: k

Câu hỏi 10: Điền n hay l vào chỗ trống:

“Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển ………úa đâu trời đẹo hơn.”

Đáp án: l

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Đề Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 1 Vòng 12 năm 2018 - 2019, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 1 các môn Toán 1, Tiếng Việt 1, Tiếng Anh 1 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
6 1.215
Trạng Nguyên Tiếng Việt Xem thêm