Dịch bệnh MERS-CoV: triệu chứng và cách phòng ngừa

Dịch bệnh MERS-CoV: triệu chứng và cách phòng ngừa

Một dịch bệnh nguy hiểm chết người mới xuất hiện với tên gọi là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) đang từng ngày, từng giờ tiến sát vào Việt Nam. MERS-CoV là một căn bệnh hô hấp có tiềm năng lan rộng hơn và làm xảy ra nhiều trường hợp hơn trên toàn cầu, virus MERS-CoV được đánh giá nguy hiểm vì vậy việc hiểu đúng về virus MERS-CoV giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Sau đây, hãy cùng VnDoc tìm hiểu về dịch bệnh nguy hiểm này.

Phân biệt MERS-CoV với một số bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác

Khẩu trang nào có thể bảo vệ con người khỏi dịch bệnh MERS?

Chỉ trong vòng nửa tháng từ khi xuất hiện ca nhiễm virus MERS-CoV đầu tiên, đến nay số người nhiễm virus này ở Hàn Quốc lên tới 25 người, trong đó có 2 người đã tử vong. Mới đây, virus này cũng đã xuất hiện ở Trung Quốc. Như vậy, đến nay, MERS-CoV đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm và 434 trường hợp tử vong.

Dịch bệnh MERS-CoV
Hội chứng hô hấp Trung Đông - một dịch bệnh nguy hiểm chết người mới xuất hiện có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Dịch bệnh có thể xâm nhập Việt Nam?

Tình hình dịch bệnh do virus MERS-CoV tại Hàn Quốc thời điểm này rất đáng lo ngại, vì khả năng lây lan sang Việt Nam hoàn toàn có thể. Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm (MERS-CoV) ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tỏ ra lo lắng: "Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ giao thương lớn, lượng người đi về giữa hai nước trên phương diện du lịch, làm việc, chữa bệnh khá lớn. Ngoài ra, công dân Việt Nam đi công tác, học tập, lao động trở về từ vùng có dịch hay công dân từ các quốc gia đi qua vùng có dịch vào Việt Nam... khá đông. Tổng số người nhập cảnh từ 9 quốc gia có dịch từ đầu năm 2015 đến nay là trên 23.000 người, gần 5.000 người/tháng qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện Việt Nam có trên 20.000 lao động đang làm việc tại vùng Trung Đông. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt".

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc. Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Du lịch Việt Nam... cũng cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh do virus MERS-CoV.

MERS và MERS-CoV là gì?

Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là "Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus" (MERS-CoV), một dạng virus kết hợp giữa 2 yếu tố nguy hiểm: khả năng lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao, đồng thời là một "người anh em họ" với virus gây ra đại dịch SARS năm 2003. Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Dịch bệnh MERS-CoV
Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, virus MERS-CoV là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế, chưa ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng.

Các triệu chứng của MERS là gì?

Những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển thành căn bệnh về hô hấp cấp tính có các triệu chứng như sốt, ho và thở dốc. Các trường hợp này có thể nghiêm trọng, với khoảng 30% trong tất cả các trường hợp bị MERS được xác nhận đã dẫn đến tử vong. Một số trường hợp đã được báo cáo là nhẹ.

Theo nhận định, dịch bệnh MERS-CoV lan truyền giữa những người tiếp xúc gần gũi. Những người này gồm bất cứ ai chăm sóc cho người bệnh (gồm nhân viên y tế và thành viên trong gia đình) và bất cứ ai ở cùng chỗ với người đang bị bệnh (thí dụ, sống chung, đến thăm).

Nguồn gây ra MERS-CoV là gì?

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng virus gây dịch MERS đã lây truyền từ lạc đà qua người. Tuy nhiên, chưa có giải thích chi tiết về cách thức lây nhiễm virus từ lạc đà sang người. Thêm nữa, không phải tất cả những người mắc bệnh đều tiếp xúc với động vật.

Dịch bệnh MERS-CoV
Nghiên cứu chỉ ra rằng virus gây bệnh MERS lây truyền từ lạc đà qua người.

Để phòng tránh nguy cơ này, các cơ quan Y tế kêu gọi mọi người tránh sử dụng sữa lạc đà chưa được tiệt trùng, không ăn phô mai và thịt lạc đà khi chưa nấu chín. Ngoài ra, virus này cũng đã được tìm thấy trong một con dơi ở Ả Rập Saudi.

Ai có nguy cơ cao mắc Mers?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhóm nguy cơ cao là những người mắc bệnh đái tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật, đặc biệt là lạc đà, nhất là khi đến các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi virus Corona có khả năng lưu hành.

Có thuốc chủng ngừa không?

MERS-CoV là một dịch bệnh mới xuất hiện và lây lan nhanh trong thời gian ngắn, chính vì vậy, hiện không có thuốc chủng ngừa đặc hiệu nào được khuyến cáo sử dụng cho dịch bệnh nguy hiểm này.

Điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho các căn bệnh do MERS-CoV gây ra. Chăm sóc y tế là hỗ trợ và giúp làm giảm triệu chứng.

Cách ngăn ngừa sự lây nhiễm của MERS-CoV

Chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách thực hiện những hành động sau đây:

  • Súc miệng bằng nước sát khuẩn.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước. Nếu không có sẵn xà bông và nước, hãy dùng thuốc rửa tay có chất cồn.
  • Che mũi và miệng lại bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn này vào sọt rác. Nếu không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào cánh tay trên của mình.
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của mình bằng tay chưa rửa sạch. Tránh tiếp xúc gần gũi (hôn, dùng chung ly tách, hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống, v.v.) với người bệnh.
  • Chùi sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt chạm vào, như đồ chơi và tay nắm cửa ra vào.
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Tổng hợp

Đánh giá bài viết
1 252
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hô hấp Xem thêm