Giải bài tập trang 104 SGK Sinh lớp 6: Thụ tinh kết quả và tạo hạt

Giải bài tập trang 104 SGK Sinh lớp 6: Thụ tinh kết quả và tạo hạt

Giải bài tập trang 104 SGK Sinh lớp 6: Thụ tinh kết quả và tạo hạt được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về thụ tinh kết quả và tạo hạt ở thực vật trong môn Sinh học 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 100 SGK Sinh lớp 6: Thụ phấn

Giải bài tập trang 102 SGK Sinh lớp 6: Thụ phấn (tiếp theo)

A. Tóm tắt lý thuyết:

Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) có trong noãn tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử. Sinh sản có hiện tượng thụ tinh là sinh sản hữu tính. Sau khi thụ tinh, hợp tử phát triển thành phôi. Noãn phát triển thành hạt chứa phôi. Bắt đầu phát triển thành quả chứa hạt.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 104 Sinh học lớp 6:

Bài 1: (trang 104 SGK Sinh 6)

Phân biệt hiện tượng thụ phấn và hiện tượng thụ tinh. Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

Hiện tượng thụ phấn

Hiện tượng thụ tinh

Thụ phấn là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy

Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tại tế bào noãn tạo thành một tế bào mới là hợp tử.

* Thụ phấn có quan hệ với thụ tinh là: muốn có hiện tượng thụ tinh thì phải có hiện tượng thụ phấn, nhưng với điều kiện hạt phấn phải nảy mầm. Như vậy, thụ phấn là điều kiện cần thiết cho thụ tinh. Nếu không có thụ phấn thì không có thụ tinh.

Bài 2: (trang 104 SGK Sinh 6)

Quả và hạt do bộ phận nào của hoa tạo thành? Em có biết những cây nào khi quả đã hình thành vẫn còn giữ lại một bộ phận của hoa? Tên của bộ phận đó?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Qủa do bầu nhụy chứa noãn được thụ tinh;

Hạt do noãn đã được thụ tinh tạo thành

Một số loại cây, khi quả đã hình thành mà vẫn còn giữ lại một bộ phận của hoa là: cây cà chua, cây hồng, cây thị... (giữ lại đài hoa); cây chuối, cây ngô... (giữ lại phần đầu nhụy và vòi nhụy).

Đánh giá bài viết
49 3.016
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Sinh học 6 Xem thêm