Giải bài tập trang 42 SGK Sinh lớp 6: Biến dạng của rễ

Giải bài tập Sinh học 6: Biến dạng của rễ

Giải bài tập trang 42 SGK Sinh lớp 6: Biến dạng của rễ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về sự biến dạng của rễ trong môn Sinh học 6. Hi vọng lời giải bài tập Sinh học 6 này sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

A. Tóm tắt lý thuyết

Một số loại rễ biến dạng thực hiện các chức năng khác của cây như: rễ củ chứa chất dự trữ cho cây dùng khi ra hoa, tạo quả; rễ móc bám vào trụ, giúp cây leo lên; rễ thở giúp cây hô hấp trong không khí; giác mút lấy thức ăn từ cây chủ.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 42 Sinh Học lớp 6:

Bài 1: (trang 42 SGK Sinh 6): Kể tên những loại rễ biến dạng và chức năng của chúng?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

* Rễ củ: Các loại rễ củ như củ sắn, cà rốt, khoai lang, phần rễ phình to tạo thành củ chứa các chất dự trữ dùng cho cây lúc ra hoa, kết quả.

* Rễ móc: Các loại rễ móc như rễ cây trầu không, cây vạn niên thanh... Đó là những rễ phụ mọc ra từ thân giúp cây bám vào trụ để léo lên.

* Rễ thở: Có ở nhiều loại cây sống ở các đầm lầy ngập nước như vẹt, sú, mắm, cây bụt mọc... Các rễ hô hấp mọc hướng ngược lên trên mặt nước lấy không khí cho rễ hô hấp.

* Giác mút: Có ở loại cây sống bám như tầm gửi, tơ hồng. Rễ biến thành giác mút đâm vào cây khác để hút thức ăn.

Bài 2: (trang 42 SGK Sinh 6): Tại sao phải thu hoạch các cây có củ trước khi chúng ra hoa?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Người ta phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa là vì: Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải..., thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất hữu cơ dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa đế tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt.

Đánh giá bài viết
92 6.709
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Sinh học 6 Xem thêm