Giải bài tập trang 131 SGK Sinh lớp 6: Quyết – Cây dương xỉ

Giải bài tập trang 131 SGK Sinh lớp 6: Quyết – Cây dương xỉ

Giải bài tập trang 131 SGK Sinh lớp 6: Quyết – Cây dương xỉ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về quyết và cây dương xỉ trong môn Sinh học 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Trắc nghiệm Sinh học 6 bài 39: Quyết - Cây dương xỉ

Giải bài tập trang 125 SGK Sinh lớp 6: Tảo

Giải bài tập trang 127 SGK Sinh lớp 6: Rêu – Cây rêu

A. Tóm tắt lý thuyết:

Dương xỉ thuộc nhóm Quyết, là những thực vật đã có thân, rễ, lá thật và có mạch dẫn. Chúng sinh sản bằng bào tử. Bào tử mọc thành nguyên tản và cây con mọc ra từ nguyên tán sau quá trình thụ tinh.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 131 Sinh học lớp 6:

Bài 1: (trang 131 SGK Sinh 6)

So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ, cây nào có cấu tạo phức tạp hơn?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ

Tên cây

Cơ quan sinh dưỡng

Mạch dẫn

Rễ

Thân

Cây rêu

Rễ giả

Thân

Chưa có mạch dẫn

Cây dương xỉ

Rễ thật

Thân

Có mạch dẫn

* So với cây rêu thì cây dương xỉ có cấu tạo phức tạp hơn vì đã có rễ thật và đã có mạch dẫn.

Bài 2: (trang 131 SGK Sinh 6)

Sưu tầm các loại dương xỉ gặp ở địa phương. Nhận xét về đặc điểm chung của chúng. Làm thế nào để nhận biết được một cây thuộc Dương xỉ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Các em có thể tìm các cây dương xỉ ở những nơi đất ẩm và rậm ở ven đường đi, bờ ruộng, khe tường hoặc dưới tán cây trong vườn (trong rừng). Khi tìm cần căn cứ vào đặc điểm của lá (lá non cuộn như vòi voi). Sau khi tìm được một số dương xỉ, thì các em quan sát để xác định đặc điểm chung của chúng: Dương xỉ có rễ nằm ngang dưới mặt đất, từ thân rễ mọc ra nhiều rễ phụ có nhiều lông hút. Lá mọc từ thân rễ, vươn lên khỏi mặt đất. Đầu lá non cuộn lại như vòi voi; lá già duỗi thẳng, phiến lá chia thành nhiều mảnh nhỏ xếp 2 bên gân chính theo hình lồng chim. Mặt dưới lá có những đốm nhỏ nằm dọc 2 bên gân con, khi non có màu lục, khi già có màu nâu thẫm.

Bài 3: (trang 131 SGK Sinh 6)

Than đá được hình thành như thế nào?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Sự hình thành than đá: Cách đây khoảng 300 triệu năm, khí hậu trên Trái Đất rất thích hợp với sự sinh trưởng của Quyết (nóng ẩm quanh năm Sương mù và mưa lớn nhiều). Quyết phát triển rất nhanh làm thành những khu rừng lớn (toàn những cây thân gỗ) có cây cao tới 40m. Về sau, do sự biến đổi của vỏ Trái Đất, những khu rừng này bị chết và bị vùi sâu dưới đất. Do tác dụng của vi khuẩn, của sức nóng, sức ép của tầng trên Trái Đất mà chúng biến thành than đá.

Đánh giá bài viết
35 2.959
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Sinh học 6 Xem thêm