Giải bài tập trang 88 SGK Sinh lớp 6: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

Giải bài tập trang 88 SGK Sinh lớp 6: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

Giải bài tập trang 88 SGK Sinh lớp 6: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về sinh sản sinh dưỡng tự nhiên trong môn Sinh học 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 82 SGK Sinh lớp 6: Phần lớn nước vào cây đi đâu

Giải bài tập trang 85 SGK Sinh lớp 6: Biến dạng của lá

A. Tóm tắt lý thuyết:

Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên là hiện tượng hình thành cá thể mới từ một phần của cơ quan sinh dưỡng (rễ, thân, lá). Những hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên thường gặp ở cây có hoa là: sinh sản bằng thân bò, thân rễ, rễ củ, lá.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 88 Sinh Học lớp 6:

Bài 1: (trang 88 SGK Sinh 6)

Hãy kể tên một số cây khác có khả năng sinh sản bằng thân bò, sinh sản bằng lá mà em biết.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

STT

Tên cây

Sinh sản bằng thân bò

Sinh sản bằng lá

1

Rau má

+

2

Cây thuốc bỏng

+

3

Cây rau dấp

+

Bài 2: (trang 88 SGK Sinh 6)

Hãy kể tên 3 cây cỏ dại có cách sinh sản bằng thân rễ. Muốn diệt cỏ dại người ta phải làm thế nào? Vì sao phải làm như vậy?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Nhiều loại cỏ dại (như cỏ tranh, cỏ gấu...) có khả năng sinh sản bằng thân rễ, chỉ cần một mảnh thân rễ có thể mọc chồi, ra rễ và phát triển thành cây mới rất nhanh. Vì vậy, muốn tiêu diệt các loại cỏ này phải nhặt bỏ được toàn bộ phần thân rễ ngầm ở dưới đất.

Bài 3: (trang 88 SGK Sinh 6)

Hãy quan sát củ khoai tây và cho biết cây khoai tây sinh sản bằng gì?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Củ khoai tây là một phần của thân cây nằm trong đất, phình to thành củ chứa chất dinh dưỡng dự trữ. Nếu quan sát thật kĩ, ta sẽ thấy trên củ khoai có những vảy nhỏ che chồi non rất nhỏ ở bên trong. Để một thời gian sau, những chồi non nhỏ đó sẽ phát triển thành mầm, mỗi mầm nếu đem trồng có thể phát triển thành một củ khoai tây mới. Như vậy, khoai tây sinh sản sinh dưỡng bằng thân củ.

Bài 4: (trang 88 SGK Sinh 6)

Muốn củ khoai lang không mọc mầm thì phải cất giữ thế nào? Em hãy cho biết người ta trồng khoai lang bằng cách nào? Tại sao không trồng bằng củ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:

Muốn cho củ khoai lang không mọc mầm phải bảo quản ở nơi khô ráo. Người ta trồng khoai lang bằng dây: sau khi thu hoạch củ, dây khoai lang được thu lại, người ta chọn những dây bánh tẻ (không già và không non), cắt thành từng đoạn ngắn có cả ngọn rồi giâm các đoạn đó xuống luống đất đã được chuẩn bị trước.

Người ta không trồng khoai lang bằng củ để tiết kiệm và có thời gian thu hoạch ngắn.

Đánh giá bài viết
68 6.906
Sắp xếp theo
    Giải bài tập Sinh học 6 Xem thêm