Giải bài tập trang 115 SGK Sinh lớp 6: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm

Giải bài tập trang 115 SGK Sinh lớp 6: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm

Giải bài tập trang 115 SGK Sinh lớp 6: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm trong môn Sinh học 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 109 SGK Sinh lớp 6: Hạt và các bộ phận của hạt

Giải bài tập trang 112 SGK Sinh lớp 6: Phát tán của quả và hạt

A. Tóm tắt lý thuyết:

Muốn cho hạt nảy mầm ngoài chất lượng của hạt còn cần có đủ độ ẩm, không khí và nhiệt độ thích hợp. Khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo: chống úng, chống hạn, chống rét, phải gieo hạt đúng thời vụ.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 115 Sinh học lớp 6:

Bài 1: (trang 115 SGK Sinh 6)

Trong thí nghiệm 2 ta đã dùng cốc thí nghiệm nào để làm đối chứng? Giữa cốc đối chứng và cốc thí nghiệm chỉ khác nhau về điều kiện nào? Thí nghiệm nhằm chứng minh điều gì?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1

Cốc 3 ở thí nghiệm 1 được dùng làm cốc đối chứng. Giữa cốc thí nghiệm và cốc đối chứng giống nhau về các điều kiện: hạt giống, nước, không khí nhưng khác nhau về điều kiện nhiệt độ. Thí nghiệm nhằm chứng minh dù có đầy đủ các điều kiện khác, nhưng nếu lạnh quá hạt cũng không nảy mầm được. Vậy hạt nảy mầm còn cần có nhiệt độ thích hợp.

Bài 2: (trang 115 SGK Sinh 6): Những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho hạt nảy mầm?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

Các điều kiện nảy mầm của hạt:

 • Điều kiện bên ngoài: Hạt cần có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp thì mới nảy mầm được.
 • Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt giống của hạt phải tốt, không bị sâu mọt, sứt sẹo hoặc mốc,...

Bài 3*: (trang 115 SGK Sinh 6): Cần phải thiết kế thí nghiệm như thế nào để chứng minh sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau: Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí, có nhiệt độ thích hợp), nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống. Ví dụ chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hạt bị mọt, hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo...).

Bài tiếp theo: Giải bài tập trang 117 SGK Sinh lớp 6: Tổng kết về cây có hoa

Đánh giá bài viết
37 4.125
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Goku
  Goku

  hihi

  Thích Phản hồi 18:20 22/01
  Giải bài tập Sinh học 6 Xem thêm