Giải bài tập trang 76 SGK Sinh lớp 6: Lý thuyết ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp

Giải bài tập trang 76 SGK Sinh lớp 6: Lý thuyết ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp

Giải bài tập trang 76 SGK Sinh lớp 6: Lý thuyết ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải của các câu hỏi trong sách giáo khoa về ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp trong môn Sinh học 6. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập trang 67 SGK Sinh lớp 6: Cấu tạo trong của phiến lá

Giải bài tập trang 70, 72 SGK Sinh lớp 6: Quang hợp

A. Tóm tắt lý thuyết

Các điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp là: ánh sáng, nước, hàm lượng khí cacbonic và nhiệt độ. Các loài cây khác nhau đòi hỏi các điều kiện đó không giống nhau.

Các chất hữu cơ và khí ôxi do quang hợp của cây xanh tạo ra cần cho sự sống của hầu hết sinh vật trên Trái Đất kể cả con người.

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 76 Sinh học lớp 6

Bài 1 trang 76 SGK sinh học 6

Nêu những điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp.

Đáp án bài 1:

 • Ánh sáng cần thiết cho quang hợp, nhưng nhu cầu ánh sáng của các loại cây khác nhau thì khác nhau. Có những cây ưa ánh sáng mạnh (lúa, ngô, khoai...) là cây ưa sáng, có những cây ưa ánh sáng yếu hơn, sống ở nơi có bóng râm (lá lốt, trầu không...) là cây ưa bóng.
 • Nước vừa là nguyên liệu của quang hợp vừa là thành phần chiếm nhiều nhất trong cây. Nước là phương tiện vận chuyển các chất trong cây và tham gia điều hòa mọi hoạt động của cây, điều hòa nhiệt độ của cây...
 • Khí cacbônic là nguyên liệu của quá trình quang hợp. Với hàm lượng khí cacbônic bình thường của không khí là 0,03%, cây có thể quang hợp được, nếu hàm lượng này tăng gấp rưỡi hay gấp đôi thì sản phẩm quang hợp sẽ tăng. Nhưng lên quá cao 0,2% cây sẽ bị chết.
 • Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Cây quang hợp bình thường trong khoảng nhiệt độ từ 20°c – 30°c. Nếu nhiệt độ quá cao hay thấp quá thì quá trình quang hợp bị giám hoặc bị ngừng trệ.

Bài 2 trang 76 SGK sinh học 6

Vì sao cần trồng cây theo đúng thời vụ?

Đáp án bài 2:

Người ta phải trồng cây đúng thời vụ là vì: các loại cây khác nhau có nhu cầu khác nhau về các điều kiện ngoại cảnh. Cho nên, muốn cho cây sinh trưởng, phát triển tốt thì phải trồng cây vào thời điểm có khí hậu, thời tiết phù hợp nhất đối với cây. Có như vậy cây mới sử dụng được các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm... của môi trường phù hợp nhất và hiệu quả nhất.

Bài 3 trang 76 SGK sinh học 6

Không có cây xanh thì không có sự sống ngày nay trên Trái Đất, điều đó có đúng không? Vì sao?

Đáp án bài 3:

 • Cây xanh quang hợp tạo ra chất hữu cơ nuôi sống mọi sinh vật trên Trái Đất
 • Cây xanh quang hợp tạo ra khí O2 và hấp thụ khí CO2 góp phần duy trì nồng độ các chất khí trong khí quyển phù hợp nhu cầu của mọi cơ thể sống trên Trái Đất.

Bài 4 trang 76 SGK sinh học 6

Là một học sinh em có thể làm gì để tham gia vào việc bảo vệ và phát triển cây xanh địa phương?

Đáp án bài 4:

 • Tích cực tham gia phong trào trồng cây gây rừng
 • Tham gia chăm sóc bảo vệ cây
 • Gương mẫu thực hiện những quy định về bảo vệ môi trường, không chặt đốn, bẻ cành
Đánh giá bài viết
64 4.314
Sắp xếp theo
  Giải bài tập Sinh học 6 Xem thêm