Tập làm văn lớp 5 tuần 13: Luyện tập tả người (Tả ngoại hình)

Tập làm văn lớp 5 Tuần 13: Luyện tập tả người

Tập làm văn lớp 5 tuần 13: Luyện tập tả người tả ngoại hình là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 trang 130 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh biết cách lập dàn ý, xây dựng vốn từ cho bài văn tả người. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 (trang 130 sgk Tiếng Việt 5)

Chọn làm một trong hai bài tập sau:

a) Đọc lại bài Bà tôi của Mac-xim Go-rơ-ki vừa học ở tuần trước và trả lời các câu hỏi:

- Đoạn 1 tả đặc điểm gì về ngoại hình của bà?

+ Tóm tắt các chi tiết được miêu tả ở từng câu?

+ Các chi tiết đó quan hệ với nhau như thế nào?

- Đoạn 2 còn tả những đặc điểm gì về ngoại hình của bà? Các đặc điểm đó quan hệ với nhau thế nào? Chúng cho biết điều gì về tính tình của bà?

b) Đoạn văn Chú bé vùng biển (SGK Tiếng Việt 5 trang 130) tả những đặc điểm nào về ngoại hình của bạn Thắng? Những đặc điểm ấy cho biết điều gì về tính tình của Thắng?

Trả lời:

a)

- Đoạn 1 tả đặc điểm gì về ngoại hình của bà?

Mái tóc của người bà.

- Đoạn 2 còn tả những đặc điểm gì về ngoại hình của bà?

Giọng nói, đôi mắt, khuôn mặt của bà.

- Các đặc điểm đó quan hệ với nhau thế nào? Chúng cho biết điều gì về tính tình của bà?

Quan hệ chặt chẽ với nhau. Chúng không chỉ khắc hoạ rõ về hình dáng của bà mà còn nói lên tính tình của bà: bà dịu dàng, tươi trẻ, yêu đời, lạc quan.

b) – Đoạn văn Chú bé vùng biển tả những đặc điểm về ngoại hình của Thắng gồm: chiều cao, nước da, thân hình, cổ, vai, ngực, bụng, cánh tay, cặp đùi, cặp mắt, miệng, trán.

- Những đặc điểm ngoại hình của Thắng thể hiện qua các chi tiết mà tác giả đã miêu tả, đã nói lên Thắng là: "Trông có vẻ là một tay bướng bỉnh, gan dạ".

Câu 2 (trang 130 sgk Tiếng Việt lớp 5)

Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,…)

Trả lời:

a) Mở bài:

Giới thiệu cụ già em kính yêu. Em hiểu được hoàn cảnh, tính tình của cụ (lời văn cần chân thực thể hiện được tình cảm, sự kính yêu của em).

b) Thân bài:

Miêu tả những đặc điểm riêng, tiêu biểu, nổi bật về hình dáng và tính tình của cụ già mà em kính yêu.

- Hình dáng: Cụ gài đã ngoài bảy mươi tuổi, nước da hồng hào, gương mặt phúc hậu, nhiều nếp nhăn. Tóc hớt cao bạc trắng. Đôi mắt hiền từ, bao dung.

- Tính tình: Cụ già thường làm những việc lặt vặt trong nhà như chăm sóc cây cối trong vườn. Thương yêu em, hay kể chuyện ngày xưa cho em nghe. Giọng nói trầm và ấm. Hay để phần trái cây cho em. Cụ già hiền từ hay giúp đỡ người khác nên được bà con hàng xóm kính trọng, yêu quý.

c) Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em đối với cụ già bằng tình cảm yêu mến, kính trọng, tin cậy (sử dụng từ ngữ, lời văn chân thành, cảm động).

>> Chi tiết: Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp lớp 5

>> Tham khảo chi tiết: Viết đoạn văn tả ngoại hình của một người mà em thường gặp

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 5 tuần 13: Luyện tập về quan hệ từ

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
242 24.833
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 5 Xem thêm