Bài tập Hóa 9 bài 15: Tính chất vật lí của kim loại

Bài tập tính chất vật lí của kim loại

Bài tập Hóa 9 bài 15: Tính chất vật lí của kim loại được VnDoc biên soạn là bài tập Hóa 9 bài 15. Ngoài các dạng bài tập sách giáo khoa cũng như các dạng bài tập sách bài tập, VnDoc bổ sung thêm các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Giúp các bạn học sinh luyện tập. Mời các bạn tham khảo.

I. Bài tập tự luận

Bài tập 1: Hãy cho biết kim loại nhẹ nào có ứng dụng rộng rãi nhất trong kĩ thuật và đời sống

Hướng dẫn giải

Kim loại nhẹ có ứng dụng rộng rãi nhất trong kĩ thuật và đời sống là nhôm. 

Nhôm và hợp kim có đặc tính nhẹ bền với không khí và nước được dùng làm vật liệu chế tạo máy bay, ô tô, tàu vũ trụ, tên lửa.

Nhôm là hợp kim có màu trắng bạc, đẹp được dùng trong nội thất,, thiết kế nhà cửa. 

Nhôm có tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, được dùng làm dây cáp điện, các dụng cụ đun nấu, nồi xoong, chảo,.... giấy nhôm được dùng gói thực phẩm, các loại bánh kẹo, không gây độc hại cho sức khỏe con người. 

Bài tập 2: Cho biết một số kim loại có khả năng dẫn điện tốt, dẫn nhiệt tốt và một số ứng dụng của những kim loại này trong kĩ thuật và trong đời sống. 

Hướng dẫn giải

Kim loại có tính dẫn điện cho nên một số kim loại được sử dụng làm dây dẫn điện. Kim loại dẫn điện tốt nhất là Ag, sau đó đến Au, Al, Fe...

Kim loại có tính dẫn nhiệt, nhờ tính dẫn nhiệt mà một số tính chất khác, nhôm, thép, không bị gỉ (inox) được dùng àm dụng cụ đun nấu.

Bài tập 3: Biết khối lượng riêng (g/cm3) của một số kim loại Al: 2,7; Li:0,53; Cs: 1,54. Hãy cho biết thể tích 1 mol của mỗi kim loại nói trên.

Hướng dẫn giải 

Thể tích 1 mol kim loại được tính theo biểu thức sau: 

V ml = khối lượng của 1 mol kim loại/khối lượng riêng của kim loại 

Do vậy thể tích 1 mol của Al = 27:27 = 10 cm3 

Li = 7 : 0,53 ≈ 13,2 cm3; Cs = 133 : 154 ≈ 86,36 cm3

II. Bài tập trắc nghiệm tính chất vật lí của kim loại

Câu 1. Kim loại nào dưới đây dẫn điện tốt nhất

A. Cu B. Fe C. Al D. Ag
Xem đáp án
Đáp án D

Câu 2. Kim loại nào dưới đây có nhiệt độ nóng chảy cao nhất

A. Niken B. Wonfram C. Thủy ngân D. Vàng
Xem đáp án
Đáp án C

Câu 3. Các kim loại thường có vẻ đẹp sáng lấp lánh, rất đẹp, nhiều kim loại được sử dụng làm đồ trang sức, vật dụng trang trí. Đó là tính chất vật lí nào của kim loại

A. Tính dẻo B. Tính dẫn nhiệt C. Tính dẫn điện D. Ánh kim
Xem đáp án
Đáp án D

Câu 4. Kim loại X có nhiệt độ nóng chảy cao nhất, được sử dụng làm dây tóc bóng đèn. Kim loại X là:

A. Vonfram B. Sắt C. Thủy ngân D. Vàng
Xem đáp án
Đáp án A

Câu 5. Các dụng cụ nấu ăn trong gia đình, thường được làm từ kim loại để đun nấu thức ăn. Dựa vào tính chất vật lí nào để người ta sử dụng kim loại làm dụng cụ đun nấu

A. Tính dẻo

B. Tính dẫn nhiệt

C. Tính dẫn điện

D. Ánh kim

Xem đáp án
Đáp án C

Câu 6. Nhôm được dùng làm lõi dây điện bới tính

A. Bền và nhẹ

B. Có ánh kim, đẹp

C. Do dẫn điện tốt

D. Nhiệt độ nóng chảy cao

Xem đáp án
Đáp án D

Câu 7. Tính chất nào dưới đây không phải là tính chất vật lí của kim loại

A. Tính dẻo

B. Tính dẫn nhiệt

C. Có ánh kim

D. Tính cách điện

Xem đáp án
Đáp án D

Câu 8. Phát biểu nào dưới đây sai?

A. Kim loại Vonfram được dùng làm dây tóc bóng đèn điện là do có nhiệt độ sôi cao.

B. Bạc, vàng được dùng làm đồ trang sức vì có ánh kim, bề mặt rất đẹp.

C. Nhôm được dùng làm vật liệu chế tạo vỏ máy bay là do bền và nhẹ.

D. Đồng và nhôm được dùng làm dây điện là do dẫn điện tốt.

Xem đáp án
Đáp án A

Câu 9. Hãy tính thể tích của 1 mol của Cu (nhiệt độ, áp suất trong phòng thí nghiệm), biết khối lượng riêng (g/cm3) tương ứng là: DAl = 2,7.

A. 10 cm3 B. 15 cm3 C. 20 cm3 D. 25 cm3
Xem đáp án
Đáp án A

Câu 10. Trong các kim loại sau: đồng, kẽm, natri, magie, bạc, vàng. Hãy chỉ ra kim loại được dùng làm đồ trang sức

A. đồng, bạc B. vàng, natri C. bạc, kẽm D. vàng, bạc
Xem đáp án
Đáp án D

..........................................

Ngoài Bài tập Hóa 9 bài 15: Tính chất vật lí của kim loại. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các Trắc nghiệm Hóa học 9, Giải sách bài tập Hóa 9, Giải bài tập Hóa học 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Luyện thi lớp 9 lên lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 137
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hóa 9 - Giải Hoá 9 Xem thêm