Đề thi học kì 1 Văn 8 Trường THCS Lê Hồng Phong năm 2020 - 2021

Đề thi học kì 1 Văn 8 Trường THCS Lê Hồng Phong năm 2020

Đề thi học kì 1 Văn 8 Trường THCS Lê Hồng Phong năm 2020 - 2021 là tài liệu ôn tập và hệ thống kiến thức môn Văn lớp 8 hiệu quả. Đề kiểm tra học kì 1 Văn 8 dưới đây giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hướng dẫn các bạn ôn tập một cách chủ động và linh hoạt nhất. Mời các bạn tham khảo.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

NĂM HỌC 2020 - 2021

MÔN: NGỮ VĂN, LỚP 8

Thời gian: 90 phút (không kể thời gian giao đề)

I. Phần: Đọc - hiểu văn bản (5,0 điểm)

Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

[..] Vừa nói hắn vừa bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch, rồi lại sấn đến để trói anh Dậu. Hình như tức quá không thể chịu được, chị Dậu liều mạng cự lại:

– Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!

Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu. Chị Dậu nghiến hai hàm răng:

– Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng kẻ thiếu sưu.

Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến huơ gậy chực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt, chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn. Hai người giằng co nhau, rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm. Kết cục, anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.[….]

(Sách Ngữ văn 8, tập I - NXB Giáo dục)

Câu 1. (1,5 điểm)

Đoạn trích trên thuộc văn bản nào? Thể loại là gì? Tác giả là ai?

Câu 2. (0,5 điểm) Phương thức biểu đạt chính được sử dụng ở đoạn trích trên là gì?

Câu 3. (0,5 điểm)

Hãy nêu công dụng của dấu ngoặc kép được sử dụng trong câu: Kết cục, anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm

Câu 4. (0,5 điểm)

Nhận biết câu ghép có quan hệ tiếp nối trong đoạn văn sau: “Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến huơ gậy chực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt, chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn. Hai người giằng co nhau, rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm. Kết cục, anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.”

Câu 5. (1,0 điểm)

Em hãy nêu ngắn gọn nội dung của đoạn trích trên?

Câu 6. (1,0 điểm) Trong cuộc sống hôm nay, nêu chứng kiến cảnh người phụ nữ hay một bé gái bị ngược đãi hoặc bị bạo hành, em sẽ ứng xử như thế nào?

II. Phần: Tạo lập văn bản (5,0 điểm)

Thuyết minh về cái phích nước

Tham khảo: Thuyết minh cái phích nước

Trên đây VnDoc đã chia sẻ tới các bạn Đề thi học kì 1 Văn 8 Trường THCS Lê Hồng Phong năm 2020 - 2021. Đây là tài liệu tham khảo ôn thi học kì 1 môn Văn lớp 8 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

-----------------------

Ngoài Đề thi học kì 1 Văn 8 Trường THCS Lê Hồng Phong năm 2020 - 2021, mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 675
Sắp xếp theo

    Đề thi học kì 1 lớp 8

    Xem thêm